Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

Đậm đà trai hấp vang trắng

Món trai hấp vang trắng sẽ có mùi thơm của bơ, tỏi, lá mùi tây, vị nồng của ớt, của rượu vang cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu: (cho 2 khẩu phần)
  • 900g-1kg trai loại nhỏ
  •  2 thìa canh bơ
  •  4-5 nhánh tỏi băm nhỏ
  •  Ớt đỏ
  •  Vỏ chanh nạo ra từ một quả chanh lớn
  •  2 cup rượu vang trắng
  •  Hạt tiêu đen
  •  Lá mùi tây
  •  Bánh mỳ và chanh để trang trí
Cách làm:
  • Chọn những con trai nhỏ, vỏ trơn bóng, rửa sạch và ngâm với đá vụn.
  • Tỏi nên dùng tỏi tươi. Cắt rễ, rửa sạch và băm nhỏ, lấy cả phần thân trên lẫn củ.
  • Lá mùi tây rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cho bơ vào nồi. Khi bơ đã tan chảy thì cho tỏi đã băm vào. Lửa vừa. Dùng muôi đảo tỏi trong khoảng 30 giây.
  • Cho ớt băm vào chảo. Khuấy đều.
  • Cho tiếp vỏ chanh đã nạo vào chảo. Khuấy đều.
  • Không nên để tỏi bị vàng nâu.
  • Cho rượu vang trắng vào nồi. Cho thêm hạt tiêu vào nồi. Đậy vung và cho lửa to.
  • Khi nước sôi thì mở vung. Cho trai vào nồi. Tiếp tục đậy vung lại, nấu sôi. Để sôi trong 1 phút. Mở vung ra, dùng muôi đảo trai.
  • Tiếp tục đậy vung và cho sôi trong 2 phút. Sau đó, cho lá mùi tây vào nồi, đảo đều.
  • Đậy vung lại và nấu tiếp cho tới khi vỏ trai mở hết. Những con trai hấp sẽ có mùi thơm của bơ, tỏi, lá mùi tây, vị nồng của ớt, của rượu vang.
  • Cho trai ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức! Rải thêm nước hấp lên.
 Nguồn: vietgiaitri.com

Tôm xào măng tây rượu vang trắng

Tôm xào măng tây rượu vang là một món ngon, hấp dẫn. Cùng vào  bếp và bắt tay vào làm thôi nào.
Nguyên liệu:
  • Tôm lớn (16-20 con)
  • Muối
  • Nước mắm 
  • Hành 
  • Tỏi
  • Dầu hào 
  • Dầu ô-liu 
  • Tiêu
  • Nấm tươi
  • Rượu vang trắng
  • Ớt cay
  • Măng Tây 
Cách làm:
  • Bước 1: Tôm lột vỏ (nếu thích có thể để nguyên vỏ, có nhiều chất vôi), cắt sống lưng lấy gân ra. Bóp muối để yên trong tủ lạnh khoảng 5 phút. Rửa tôm sạch bằng nước lạnh, xong thấm cho khô tôm. Đầu tôm lấy gạch để riêng.
  • Bước 2: Cắt măng Tây theo chiều dài, nhỏ lớn tùy ý. Bỏ vào nước sôi có bỏ thêm chút muối, khi thấy măng Tây đổi sang màu xanh tươi thì vớt ra (khoảng từ 10 giây đến trên dưới 1 phút, tùy theo măng tây cắt dầy hay mỏng), vớt ra nhúng nước lạnh ngay (có thêm vài cục đá càng tốt).
  • Bước 3: Chảo nóng vừa, bỏ tỏi phi cho cháy hơi vàng. Tăng lửa thật nóng, bỏ hành, tôm, gạch tôm, nấm, tiêu, nước mắm, dầu hào, ớt, một nửa măng Tây, nếm vừa miệng. Xào đều tay, khi thấy tôm đổi sang màu đỏ hồng (khoảng 5 đến 20 giây) thì lấy tôm ra, đổ vào 1 ít rượu vang trắng (nhiều ít tùy sở thích). Khi nước cạn bớt, bỏ tôm trở lại xào thêm khoảng 5 giây, đổ ra dĩa trải một nửa măng Tây còn lại sẵn ở dưới, ăn nóng. 
 Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

Thơm ngon ngan vịt xếp lớp nhờ vang trắng

Món ăn được kết hợp từ các hương vị tự nhiên từ hoa trái, rau củ… tạo nên một sức hấp dẫn cho món.
1. Nguyên liệu
  •   150g gan vịt
  •   50g mứt thơm
  •   100g quả thơm
  •   20g đường cát, 20g bơ, 20ml rượu vang trắng, 1 thìa súp nghệ tây băm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối
  •   Sốt đậu phộng: 20g đậu phộng rang, 10g ngải giấm, 50ml dầu ô-liu
 2. Cách làm
  • Bước 1: Gan vịt rửa sạch, ướp với muối và 1 thìa cà phê đường, để thấm 10 phút, cuốn tròn lại. Để gan vịt vào xửng hấp, hấp chín.
  • Bước 2: Thơm rửa sạch, xắt lát mỏng 1/2. Phần còn lại gọt vỏ, mắt, băm nhuyễn. Mở lò ở nhiệt độ 600 độ C, cho thơm lát vào sấy khô.
  • Bước 3: làm mứt thơm: Làm tan chảy đường đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián, đổ từ từ rượu vang vào, cho bơ, nước cốt chanh vào khuấy nhẹ tay, cho thơm băm nhuyễn, mứt thơm vào đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Bước 4: Sốt đậu phộng: Nhặt rửa sạch lá ngải giấm, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng dầu ô-liu. Trút hỗn hợp ra bát, trộn đều với đậu phộng rang.
  • Bước 5: Xắt gan vịt thành miếng vừa ăn, cho lên đĩa, rưới đều mứt thơm lên trên, ăn kèm với sốt đậu phộng, thơm sấy.
Mách nhỏ: 
Thơm sấy nên để cả vỏ, mắt thơm sẽ đẹp hơn. Lá ngải giấm là một gia vị dùng để chế biến món Âu, có mùi thơm như hành, dùng để nấu các món súp, salad, ướp thịt…
 

Đậm đà cá kiếm cuộn sốt cà chua nhờ rượu vang trắng

Cá kiếm cuộn sốt cà chua là món ăn của nước Ý mà chắc chắn khi thưởng thức bạn sẽ thích mê cho mà xem.

1. Nguyên liệu
  •   2 miếng cá kiếm (750g)
  •   5 muỗng cà chua thái hạt lựu
  •   2 muỗng canh dầu ô liu
  •   1 muỗng canh hành tây, xắt nhỏ
  •   30ml rượu vang trắng
  •   30ml nước
  •   Một nhúm muối
Làm nhân:
  •   150g vụn bánh mỳ
  •   3 muỗng canh pho mát Parmigiano Reggiano, mịn xát nhỏ
  •   1 tép tỏi, băm nhỏ
  •   1 ½ muỗng canh hành tây, băm nhỏ
  •   1 muỗng canh rau mùi tây, xắt nhỏ
  •   3 muỗng canh cà chua nghiền (passata)
  •   1 muỗng canh nụ bạch hoa, rửa sạch và cắt nhỏ
  •   1 ½ muỗng canh quả ô-liu, cắt nhỏ
  •   1 muỗng canh hạt thông, xắt nhỏ
  •   4 muỗng canh dầu ôliu
  •   Muối vừa ăn  
 2. Cách làm
Cho hành tây cắt nhỏ, tỏi, hạt thông, nụ bạch hoa (chuyên để chế nước xốt), quả ô liu, pho mát Parmigiano Reggiano mài nhỏ, vụn bánh mì, cà chua say, dầu ô liu, rau mùi tây và muối vào một bát trộn đều.
Bạn có thể bổ sung thêm dầu ô liu tùy thuộc vào vụn bánh mỳ hấp thụ dầu như thế nào.
Cá kiếm thái thành lát mỏng, bỏ phần da, cắt đôi theo chiều ngang. Dùng chày tán mỏng các miếng thịt cá. Đặt các miếng cá kiếm lên trên giấy nướng để cá không bị rách.
Xúc hỗn hợp vụn bánh ở trên cho vào giữa các miếng cá, dùng tăm để ghim miếng cá lại.
Cho hành tây xắt nhỏ vào nồi phi lên bằng dầu ô liu, xào trong vài phút với lửa nhỏ. Khi hành tây mềm, thêm cà chua xắt nhỏ và đun trong 3 phút.
Sau đó, cho các miếng cá kiếm cuộn vào trong nồi, rưới rượu vang trắng lên trên. Tăng lửa để rượu bốc hơi hết mùi. Thêm nước và chút muối vừa ăn. Lửa đun chỉ để nhỉ và nấu trong khoảng từ 10 – 15 phút. Lật cá một lần để cá được ngấm nước sốt một cách đều nhau.

 Giờ bạn chỉ việc thưởng thức món cá kiếm cuộn sốt cà chua nóng hổi này thôi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Nguồn: vietgiaitri.com 

Đà điểu xốt rượu vang

Đà điểu xốt rượu vang chắc chắn sẽ làm ông xã bạn thích mê món này cho xem, còn chờ gì nữa mau vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu:
  • Thịt đà điểu: 250g 
  • Măng tây xanh: 200g 
  • Nấm linh chi trắng: 100g
  • Nước xốt: 1 thìa súp rượu vang trắng, ½ thìa súp bột demi glace, 1 thìa súp hành tây băm, ½ chén nước. 
  • Gia vị: Tỏi băm, hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn. 
Cách làm:
- Đà điểu rửa sạch, thái miếng vừa ăn, dần mềm. Ướp thịt với một ít muối, tiêu, để thẩm. Làm nóng ít dầu ăn, cho thịt vào áp chảo cho thịt chín càng mặt.
- Măng tây, nấm linh chi trắng trụng sơ. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho măng tây, nấm vào xóc nhanh tay trên lửa lớn, nêm muối, tiêu vừa ăn.
- Nước xốt: Phi thơm hành tây băm với dầu ăn, cho rượu vàng, nước vào nấu sôi, cho bột demi glace vào, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sệt lại, nêm hạt nêm, đường vừa ăn, tắt bếp.
- Cho thịt đà điểu, rau xào vào đĩa, chan nước xốt lên.
Chúc các bạn ngon miệng!
Nguồn: vietgiaitri.com 

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2013

Salad trộn rượu vang ngon miệng

Bạn không có nhiều thời gian để nấu bếp, bạn ưa thích món ăn ít béo mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng. Đây là món ăn bạn không thể bỏ qua.

Nguyên liệu:
  • Rau xà lách (200g)
  • Cà chua ( 200g)
  • Thịt nguội (300g)
  • Rượu vang (100ml)
  • Dầu ăn, dấm, bột ngọt, muối, đường, quả hạnh nhân khô

Tiến hành:
Bước 1: Rau xà lách, cà chua ngâm qua nước muối rồi rửa sạch, để ráo nước

Bước 2: Cà chua thái miếng trộn cùng với xà lách. Thêm một chút dấm, đường, bột ngọt

Bước 3: Thịt nguội thái hình con chì vừa ăn rồi trộn cùng hỗp hợp rau củ
Bước 4: Cho thêm một chút quả hạnh nhân khô ( nếu không có bạn có thể thay thế bằng các loại hạt họ đậu khác đã luộn chín).Cho rượu vang vào hốn hợp

Trộn đều tất cả lên sau đó để khoảng 10 phút cho ngấm là bạn đã có món Salad trộn rượu vang.








     

Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

Ẩm thực Pháp qua mắt một Việt kiều

Trong con mắt bạn bè thế giới, nền ẩm thực được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể này nổi tiếng nhất về gan ngỗng, bánh Creps, phô mai và đặc biệt là rượu vang.

Những người bạn Pháp của tôi khẳng định, nếu muốn thưởng thức hết tất cả các món ăn đặc trưng từng vùng miền của Pháp, tôi phải mất đến một năm với mỗi ngày là những món khác nhau. Quả thật món ăn của họ vô cùng đa dạng và phong phú, từng vùng miền đều có những món ăn truyền thống đặc trưng riêng. Tuy nhiên ẩm thực Pháp nổi tiếng nhất về gan ngỗng, bánh Creps, phô mai và các loại rượu vang.\
Những đặc sản trứ danh
Nước Pháp là nơi nổi tiếng về sản xuất gan ngỗng béo, chiếm hơn 70% thị phần thế giới, trong đó tuyệt đỉnh nhất là ở vùng Périgord thuộc tây nam nước Pháp. Ở đây còn nổi tiếng các món ăn chế biến từ vịt, gan vịt, patê gan vịt và nấm cêpes. Tuy nhiên gần đây, một số siêu thị ở Pháp bắt đầu từ chối bán gan ngỗng, gan vịt đóng hộp, bởi họ cho rằng đồng ý tiêu thụ nghĩa là đồng lõa với việc ngược đãi động vật. Ở Anh nhiều năm qua xảy ra nhiều vụ biểu tình yêu cầu các siêu thị ngừng bán gan ngỗng, gan vịt và kêu gọi mọi người tẩy chay sản phẩm mà họ cho là “độc ác” này.
Rượu ngâm với nấm Truffle cũng là đặc sản của vùng Périgord. Truffle là một loại nấm quý hiếm, đắt nhất thế giới, mọc thành chùm dưới lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi và chỉ có ở một số vùng thuộc châu Âu. Để có được một cây nấm Truffle người ta phải kiên trì chờ đợi sự tác động của ánh nắng và mưa dông lên thảm đất suốt năm năm trời mới hình thành nên những cây nấm Truffle và thêm bao nhiêu đó thời gian nữa để nấm chín. Để tìm được nấm, trước đây người ta phải nhờ đến lợn vì khứu giác lợn thính hơn chó, nhưng vì lợn hay “ăn vụng” nên sau này người ta dùng chó cho việc “săn” nấm. Hiện ở Pháp nấm Truffle có giá từ 5.000 – 6.000 euro một ký.
Còn nói về phô mai, có lẽ không quốc gia nào trên thế giới “qua mặt” được Pháp về lượng sản xuất và tiêu thụ cũng như mức độ phong phú về chủng loại. Họ có hơn 500 loại phô mai với mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Nổi tiếng nhất là phô mai Camembert với vị béo của sữa và mùi hương trái cây. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh với mùi hương khá nồng nhưng dễ gây nghiện. Phô mai Saint - Nectaire lâu đời làm từ sữa bò tươi vùng Auvergne. Phô mai sữa dê Chevre Chaud đem đến cho thực khách mùi vị phô mai kinh điển nhưng độc đáo.
Tuy nhiên, có lẽ rượu vang mới là thứ đặc biệt khi nói về Pháp, mặc dù những người bạn láng giềng là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng khá nổi tiếng về rượu. Đi cả nước Pháp, nơi đâu ta cũng bắt gặp những cánh đồng trồng nho, những xưởng sản xuất rượu. Bước vào các siêu thị lớn ở Pháp, ta không phải gặp hàng ngàn mà là hàng chục ngàn chai rượu với hàng ngàn thương hiệu được bày bán.
Cửa hàng rượu lớn, nhỏ có mặt ở khắp nơi. Các nhãn hiệu rượu nổi tiếng ở Pháp xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời như Bordeaux, Pomerol, Burgundy, Alsace, Provence hay Thung lũng sông Rhône. Mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng riêng của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức chế biến, lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm chút của những người sản xuất rượu.
Rượu Bordeaux nổi tiếng trên toàn thế giới bởi họ xuất khẩu rất nhiều nhưng ở Pháp, Pomerol lại là sự lựa chọn của những người có tiền, bởi rất ngon và khá đắt. Pomerol là một thị trấn thuộc tỉnh Gironde ở vùng Aquitaine, tây nam nước Pháp. Nếu bạn bỏ ra vài trăm euro để mua một chai rượu Pomerol mang về để trong nhà, vài năm sau mang ra bán, chắc chắn rằng bạn sẽ bán được từ gấp rưỡi đến gấp đôi, thậm chí gấp ba giá ban đầu. Theo tài liệu quảng cáo của một vài lâu đài rượu ở vùng Pomerol, Hoàng gia Anh rất chuộng rượu Pomerol và đặt mua đều đặn hằng năm.
Những chùm nho trĩu mọng trên đất Pháp cho ra loại rượu vang với hương vị khó quên. Ảnh: Destination360
Cầu kỳ nhưng khoa học Theo những người bạn Pháp, ngoài thời gian làm việc, phần lớn thời gian còn lại người Pháp dành cho… ăn uống. Tuy nhiên họ ăn uống rất thanh lịch và tao nhã. Dù bận rộn đến đâu họ cũng ngồi vào bàn ăn và ăn một cách từ tốn. Bạn sẽ chẳng bao giờ bắt gặp một người Pháp vừa đi vừa ăn uống vội vã trên đường. Nhai thức ăn phát ra tiếng kêu, dùng tăm xỉa răng sau khi ăn bị xem là bất lịch sự ở Pháp.
Cách nấu nướng, bày trí thức ăn cũng rất công phu. Khi ăn, họ luôn bắt đầu bằng món khai vị, rồi đến một hoặc hai món chính, cuối cùng là món tráng miệng. Cách họ chọn dao, nĩa cũng tùy vào món ăn. Tôi nhận thấy điều đó khi ăn ở nhà hàng, phục vụ luôn đổi loại dao, nĩa khi mang món mới đến. Họ bảo sẽ thức ăn sẽ kém ngon nếu đựng trong chiếc dĩa hoặc dao, nĩa không phù hợp. Tương tự với rượu, chiếc ly phải phù hợp với từng loại rượu. Ngay cả tư thế ngồi khi ăn uống cũng được người Pháp xem trọng.
Bữa ăn hằng ngày của họ thường có rượu vang, ít nhất là một, hai ly. Ở Việt Nam chúng ta thường phân chia rất đơn giản: rượu vang đỏ dành để uống các món ăn từ thịt, còn vang trắng thì uống khi ăn cá. Thế nhưng với người Pháp, riêng vang đỏ họ có hàng trăm loại với hàng ngàn nhãn hiệu. Thức ăn nào phải chọn rượu nấy.
Ví dụ như khi ăn thịt và một số loài động vật hoang dã, họ uống rượu Pomerol, Margaux, St Emilion hoặc Bordeaux loại mạnh. Còn khi thưởng thức gan ngỗng, thì lại dùng rượu vang trắng ngọt như Mont Bazillac, Sauterne, Bonnezeaux. Còn sôcôla thì lại phù hợp với rượu đỏ ngọt tự nhiên như Maury, Grenache. Nếu muốn nhấm nháp chút vang với các món tráng miệng thì có rượu vang trắng Alsace, Bordeaux.
Tuy nhiên, có một điều ngạc nhiên cho tôi: người Pháp gọi các loại vang là rượu, còn với rượu mà người Việt Nam gọi “rượu mạnh” thì họ lại gọi “alcohol” (cồn). Đa số người Pháp không thích uống “cồn” bởi họ cho rằng rất hại sức khỏe. Gần như tất cả người Pháp đều uống rượu, kể cả những cô cậu bé tuổi teen. Hoàn toàn không có gì lạ khi bạn nhìn thấy những cô cậu bé 12, 13 tuổi khi ăn tối, cũng uống cùng bố mẹ một, hai ly rượu.
Tác giả trước một nhà hàng đặc sản vùng Périgord. Ảnh do độc giả cung cấp.
Nhiều nhà hàng, khách chỉ cần chọn thức ăn, họ sẽ mang đến cho khách loại rượu phù hợp. Một số nhà hàng trứ danh về rượu, khách đến muốn thưởng thức rượu hơn là ăn thì chỉ cần khách cho biết thích uống loai rượu nào, họ sẽ mang thức ăn phù hợp với loại rượu ấy. Bởi vì nếu chọn không phù hợp, rượu sẽ làm mất mùi thức ăn hoặc thức ăn làm cho rượu kém ngon. Chính vì “cầu kỳ” nên bữa ăn của người Pháp, nhất là bữa tối, thường tiêu tốn nhiều thời gian. Bữa tối đối với họ rất quan trọng bởi đó là thời gian để tận hưởng cùng nhau, để xẻ chia, tâm sự với nhau.
Người Pháp thích nấu nướng và mời bạn bè đến nhà ăn uống. Khi mời bạn bè, họ thường đi chợ vào sáng sớm để chọn thức ăn tươi ngon và dành gần như nửa ngày để nấu nướng. Nếu bạn được một người Pháp mời đến nhà ăn tối, bạn phải mua bó hoa hoặc sôcôla để tặng cho nữ gia chủ, đó là phép lịch sự và họ vô cùng hạnh phúc nếu bạn khen họ nấu ăn ngon.
Bữa sáng của đa số người Pháp không có thịt hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt. Những thứ bắt buộc trong bữa sáng của họ gồm bánh mì, bánh sừng bò (croissant), bơ, mật ong, mứt dâu, yaourt, nước cam tươi, cà phê.
Nói chung, ẩm thực của người Pháp vừa là nghệ thuật vừa rất khoa học. Chính vì ăn uống khoa học nên thật khó bắt gặp người lớn hay trẻ em Pháp béo phì. Và có lẽ chuyện ăn uống cũng góp phần làm nên tính cách nói chung của người Pháp: lịch sự, nhẹ nhàng và lãng mạn chăng?
Trúc Linh

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>