Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Gợi ý các món ăn ngon cuối tuần

Không cần quá cầu kỳ chị em cũng có thể nấu các món ăn ngon cho gia đình vào cuối tuần.
Mực trứng hấp gừng


Chỉ mất vài phút chuẩn bị và chế biến bạn đã có ngay món mực trứng hấp gừng thơm ngon rồi.
Nguyên liệu:
- Mực trứng
- Dầu hào
- Hành, gừng
Cách làm:
Mực trứng rửa sạch, ướp với dầu hào.
Gừng thái chỉ, hành cắt khúc.
Rắc hành + gừng phủ lên trên mực.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa mực (có thể dùng tăm châm lỗ để khi hấp mực màng bọc không bị phồng).

Đặt vào lò vi sóng, bật công suất trung bình, quay trong 2 phút là mực chín. Nếu nhà không có lò vi sóng thì các bạn hấp cách thủy theo cách thông thường nhé. Cách làm này áp dụng với hầu như tất cả các món hấp, không những nhanh, đơn giản mà còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như công sức ở trong bếp của chúng ta đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mực trứng hấp gừng nhé!
Tôm rang thịt ba
Tuy đơn giản nhưng món ăn này luôn "đắt khách" trong các bữa cơm gia đình.
Tôm rang thịt ba chỉ khiến bữa cơm thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
  • Tôm sú hoặc tôm lớt
  • Thịt ba chỉ
  • Hành khô, hành lá
  • Nước mắm, hạt tiêu
Cách làm:

Tôm các bạn bóc bỏ đầu và vỏ, rút phần chỉ đen ở lưng tôm.
Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn rồi trút tôm vào xào săn cùng với nước mắm, trút riêng ra 1 bát.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, đem rang đến khi thịt có độ vàng xém cạnh, rồi các bạn mới cho nước mắm vào, hạ nhỏ lửa để nước mắm ngấm đều vào thịt.
Trút tôm vào chảo thịt đang rang trên bếp, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp. Rắc thêm chút hạt tiêu cho tôm rang thịt ba chỉ thêm phần hấp dẫn.

Vì tôm đã được rang săn với hành khô và nước mắm nên khi cho vào rang chúng với thịt không hề bị tanh.
Trái lại, thịt rang lại rất thơm, vị ngọt của tôm lại quyện đều vào thịt, đồng thời phần mỡ béo tiết ra từ thịt cũng ngấm đều vào tôm tạo thành 1 món ăn hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị.
Canh dưa leo tôm, thịt
Món canh vừa ngọt vị tôm vừa mát vị dưa leo, lại rất dễ làm.
Chị em lưu ý, trong món canh dưa leo tôm, thịt cần ninh dưa leo thật lâu, như vậy nước canh mới ngon ngọt.
Nguyên liệu:
  • 3 trái dưa leo (khoảng 500 gram)
  • 100 gram thịt heo xay
  • 100 gram tôm thẻ
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị
Thực hiện:

Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc hơi dầy. Cà rốt gọt vỏ, xắt khoanh vừa, có thể tỉa hoa hoặc dùng khuôn cắt thành các hình dáng đẹp mắt cho món canh thêm sinh động.
Tôm lột vỏ, băm nhuyễn rồi trôn đều với thịt. Ướp vào tôm thịt ít hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay.
Đun sôi nước rồi cho dưa leo vào nấu lâu cho thật mềm.
Khi dưa leo mềm, cho tiếp cà rốt vào nấu.
Vo tôm thịt thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi canh.

Nêm nếm lại với hạt nêm và bột ngọt, dằn xíu nước mắm cho món canh thêm đậm đà. Tắt bếp, dùng nóng với cơm.
Nước canh dưa leo tôm thịt thanh ngọt, trong veo, cùng với hương dưa leo mát lành sẽ mang đến cho bạn một khẩu vị hoàn toàn mới lạ.
Món canh dưa leo tôm thịt tuy rất đơn giản, nhưng lại rất bổ dưỡng. Dưa leo cung cấp các chất xơ, canxi, sắt, vitamin C…, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trị phù thủng, kiết lị… Món canh này thích hợp dùng vào các mùa trong năm. Chúc các bạn thành công
Cải mèo chấm trứng
Món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang lại cảm giác lạ, lôi cuốn cho bữa cơm.
Cải mèo là một loại rau họ cải được người dân tộc Mông ở vùng cao trồng rất nhiều. Cây cải mèo thuộc hàng rau có bẹ, thân dài, màu xanh đậm, lá cây nhăn và viền lá xoăn điệu đà, cầu kỳ.
Được tự nhiên chọn lọc khắt khe nên cải mèo có sức sống mãnh liệt: người dân vùng cao chỉ cần vãi hạt ven nương lúa, nương khoai… rồi để cây mọc tự nhiên, vậy mà cải mèo vẫn cựa mình để sống, để mơn mởn xanh tươi. Chị em có thể tìm mua cải mèo về luộc cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:
  • Rau cải mèo: 1 bó
  • Trứng gà: 3 quả
  • Nước mắm ngon: 1 bát nhỏ

Cách làm:
Rau cải các bạn nhặt bỏ phần lá già, dập úa. Rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.
Thả trứng vào luộc từ khi nước lạnh để tránh bị nứt vỡ trong quá trình luộc. Sau khi nước sôi khoảng 5-7 phút là trứng chín, các bạn vớt trứng ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho róc vỏ, khi bóc sẽ dễ dàng hơn.

Đun nước thật sôi mới thả rau vào luộc, nhấn cho rau chìm trong nước rồi đậy vung lại.

Trứng bổ đôi hoặc bổ làm tư, chuẩn bị một bát nước mắm ngon, khi nào ăn các bạn dầm nhuyễn lòng đỏ trứng với nước mắm rồi chấm rau vào đó nhé.
Rau cải mèo còn được gọi là cải đắng bởi cái vị nhặng nhặng đắng nhưng khi ăn xong chỉ còn vị ngọt rất riêng đọng lại nơi vị giác, thật khó có thể quên.
Tổng hợp

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>