Cũng là xôi, cá, rau, nước
chấm..., nhưng món ăn Lào gia giảm hương vị, chế biến và trình bày theo
cách rất riêng, khiến du khách có dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức sẽ khó
quên.
Từ xiên cá nướng trên bếp, nhánh rau buộc lạt tới "mảnh" rêu, bát
nước chấm làm từ cá, bát phở... đều ít nhiều giúp du khách cảm nhận sự
cần cù, nét tinh tế của người dân xứ sở Triệu Voi.
Hình ảnh những món ăn du khách khó quên khi đến với Lào:
|
Xôi
trắng vốn là món ăn hằng ngày của người Lào, nhất là những dịp lễ, tết.
Món ăn được nấu từ thứ gạo phổ biến, được trồng chủ yếu ở Lào, có thể
giúp người dân no lâu. Gần đây, nhiều người dân Lào chuyển sang ăn cơm
tẻ hằng ngày do ảnh hưởng từ Việt Nam và một số nước lân cận. |
|
Món
nướng từ cá, gia cầm... Người Lào rất thích ăn đồ nướng, vì món này dễ
dàng kết hợp với xôi, ăn rất nhanh, gọn gàng. Cá, gia cầm tẩm gia vị đặc
trưng tạo nên mùi vị rất riêng... |
|
Những
đĩa rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, nhìn kỹ thì đĩa rau này tuy chỉ
có một nhánh lá rau thơm, nhưng người Lào vẫn buộc bằng lạt để thể hiện
sự chăm chỉ, chịu khó, khéo léo của phụ nữ đất nước Triệu Voi. |
|
Rêu
chiên giòn, món ăn người Lào thường dùng để đãi khách. Món này làm từ
cây rêu bám vào tảng đá ở sông, suối, được giã nhuyễn và chế biến, có vị
bùi, ngon ngọt của rêu, giòn tan trong miệng. |
|
Loại
nước chấm phổ biến ở Lào, được chế biến từ cá, người dân gọi là "Chèo
boong". Trong tất cả mâm cơm của người Lào thì món chấm này không thể
thiếu. Mọi người cùng chấm chung để thể hiện sự đoàn kết, tình cảm mặn
nồng của cả gia đình, bạn bè... |
|
Nộm
đu đủ được tẩm nhiều loại ra vị khác nhau, món này thường được ăn kèm
với xôi hoặc các món nướng, hoặc để uống bia. Không giống nộm ở Việt
Nam, món nộm của Lào có nhiều nước để làm nước chấm cho các món ăn khác. |
|
Món
phở bán phổ biến ở Lào, đây là sự giao thoa văn hóa ẩm thực với Việt
Nam. Nhưng khi phở về với Lào thì món ăn này được người dân ở đây chế
thêm những hương vị của Lào để tạo ra một mùi riêng biệt. |
Vũ Minh- Bao moi
Đăng nhận xét