Dù chế biến kiểu nào, thịt kho vẫn luôn là món ăn hấp dẫn và rất được yêu thích. Thịt kho là món ăn phổ biến ở một số
nước châu Á. Và ở mỗi nước, thịt kho lại được chế biến theo một cách
khác nhau. Nhưng dù là cách kho truyền thống hay kiểu sáng tạo, phá cách
hiện đại thì thịt kho vẫn luôn là món ăn hấp dẫn, được mọi người đón
nhận.
Nhắc tới thịt kho tàu, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đây là món ăn của
người Trung Hoa. Qủa thực, cộng đồng người Hoa ở Trung Quốc hay ở bất kỳ
nơi đâu trên thế giới đều biết và coi thịt kho như một món ăn mang nét
văn hóa của dân tộc. Tuy có đôi nét giống với món thịt kho tàu của người
Hoa nhưng thịt kho theo kiểu Việt lại có bản sắc riêng: không sử dụng
xì dầu, quế, hay hồi làm gia vị chính mà người Việt dùng nước mắm nguyên
chất chế biến từ nguồn cá tươi của biển để tạo nên hương vị đậm đà cho
nồi thịt kho. Thịt kho là một món ăn mà bất kỳ người nội trợ Việt nào
cũng có thể nấu. Không cần quá cầu kỳ, chỉ là mua một miếng thịt heo
lớn, có cả nạc lẫn mỡ rồi ướp với chút gia vị đường, muối, bột ngọt,
nước mắm, kho nhỏ lửa cũng có món thịt kho thơm lừng, béo ngậy đãi khách
quý hay đơn giản là món chính trong mâm cơm sum vầy. Thịt kho cũng là
món gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo MasterChef US 2012 khi Christine
Hà chọn làm món chính cho phần thi của mình. Và sau đó, cô đã đoạt quán
quân MasterChef.
Sáng tạo, phá cách từ những món ăn dân dã, bình dị như thịt kho cũng là cách để các đầu bếp thể hiện tài năng và sự chuyên nghiệp của mình.
Theo Hoàng Thụy (Món ngon Việt Nam)
Đăng nhận xét