Thứ Năm, 11 tháng 7, 2013

Cách chế biến món bò sốt vang cùng rượu vang đỏ

I. Bước chuẩn bị:  

- 10 ml rượu vang đỏ.
- 300 gr thịt giẻ sườn bò
- 200gr gân bò 
- Nửa củ gừng tươi.

- 2 quả cà chua.  
- 5 tép tỏi. 
- 1 gr quế chi (nếu không có quế khô thì có thể dùng 0.5 gr. quế bột)  
- Hành tím băm nhỏ. 
- 2 thìa cà phê bột năng 
- Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, gia vị. 


II. Cách làm món thịt bò sốt vàng cùng với rượu vang đỏ:

1. Tiến hành uớp:

- Thịt bò thái miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng: gừng tươi, tỏi, hành tím băm nhỏ; quế bột; 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh; 100ml rượu vang. 

- Ướp hỗn hợp chừng 2-3 tiếng để cho thật thấm. Khi mở ra thấy thịt bò không còn màu đỏ tươi và rượu vang đã ngấm hết vào thịt là được. 

2. Hầm sốt vang:  

- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ cho vào xào chín, bỏ vào ½ thìa bột canh cho cà chua được nhừ.

- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng già trên bếp từ, cho thịt vào, đảo nhanh tay. Khi thịt săn đổ tiếp cà chua vào xào, cho nước vào ngập thịt, đậy kín vung, đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ 2-3 giờ đồng hồ, khi thịt chín nhừ nêm lại vừa ăn. Cho 2 thìa bột năng vào nửa chén nhỏ hòa tan trong nước lã, rồi đổ vào nồi, đổ đến đâu quấy đều tới đó, cho đến khi nồi thịt sánh lại, tắt bếp rồi múc ra tô. Ăn đến đâu, múc đến đó.  

3. Ăn kèm:

- Thịt bò sốt vang ăn cùng với cơm, bánh mỳ. Có thể ăn cùng phở - phở bò sốt vang nhưng bánh phở phải được trụng thật nóng. Nên ăn kèm cùng rau trộn chua cho đỡ ngán.

Cần chú ý: Món bò sốt vang có màu từ hồng nâu qua hồng bầm một cách tự nhiên tùy vào loại rượu bạn dùng để nấu và trên mặt nước hầm luôn có một lớp váng dầu màu vàng đỏ rất nhẹ do dầu hoà với rượu.


Theo: Wine99.com.vn

Thử rượu vang truyền thống chất lượng cao

Chương trình thử rượu vang truyền thống chất lượng cao đây là một chương trình truyền thống được các giới chuyên môn trong lĩnh vực này đánh giá cao. Tham gia chương trình thử rượu vang chung giữa Pháp và Italia này, các chuyên gia về rượu Việt Nam đã có cơ hội thưởng thức các loại rượu vang hảo hạng đến từ những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của châu Âu.Với các nhà nhập khẩu và phân phối, đây là có cơ hội thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh với các nhà sản xuất rượu đến từ hai nước trên.


Chương trình “Thử rượu vang truyền thống chất lượng cao lần thứ tư - năm 2013” là một chương trình dành riêng cho giới chuyên môn, do Thương vụ Pháp (Ubifrance) và Thương vụ Ý (ICE) tại Việt Nam đồng tổ chức. Hơn 200 chuyên gia về rượu đã tham dự chương trình đặc biệt này, nhân dịp chương trình được tổ chức lần thứ 4 tại Việt Nam.

Chương trình thử thử rượu vang diễn ra ngày 8/7 tại TP.HCM và 9/7 tại Hà Nội, chương trình “Thử rượu vang truyền thống chất lượng cao lần thứ tư- năm 2013” đã có sự góp mặt của 14 công ty rượu vang hàng đầu của Pháp và Italia, gồm9 công ty đến từ Pháp và 5 công ty đến từ Italia.

Với những vùng sản xuất rượu nho vốn được hình thành từ thời đế chế La Mã, Pháp là miền đất sản xuất rượu vang có lịch sử lâu đời. Khí hậu ôn đới, sự phong phú của giống nho và sự đa dạng của đất trồng đã tạo điều kiện cho việc pháp triển ngành nghề này trên toàn lãnh thổ Pháp. Trong số 56 giống nho phổ biến tại Pháp, rất nhiều loạt nho như Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot Noir, Merlot… giờ đã được trồng rộng rãi trên toàn thế giới.


Nhiều phương thức làm rượu vang và phong cách rượu vang đặc trưng bắt nguồn từ nước Pháp giờ đây đã và đang được mô phỏng ở các quốc gia sản xuất rượu vang khác.Tại Việt Nam, trong những năm qua, Pháp luôn là nước cung cấp rượu vang hàng đầu cho Việt Nam.Năm 2012, rượu vang nhập khẩu từ Pháp chiếm 14,3%lượng rượu nhập khẩu của Việt Nam, đứng vị trí hàng dầu.Trong các nhãn hiệu rượu vang của Pháp đến Việt Nam, có những loại đặc biệt đã từng thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn hoàng gia thời xưa, có những nhãn hàng được sản xuất và lưu giữ ở một trong những hầm rượu cổ xưa nhất trên thế giới…

Đánh giá về thị trường Việt Nam, ông Marc Cagnard - Trưởng đại diện Tham tán thương mại Pháp tại Việt Nam cho biết: “Thói quen thưởng thức rượu vang của Việt Nam đã thay đổi nhiều. Trước đây người VN chỉ quan tâm rượu vang đỏ, sau đó là rượu vang trắng, nay đã phong phú hơn. 4 năm qua, chúng tôi đã tổ chức các chương trình thử rượu vang, mỗi năm đều có những nhà sản xuất mới, với những loại rượu mới được giới thiệu. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ cho các doanh nghiệp Pháp muốn xuất khẩu sang Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, hơn 100 công ty Pháp, trong đó có những công ty sản xuất rượu vang, đã sang VN để tìm hiểu thị trường”. Cũng theo ông Marc Cagnard, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có1 người Pháp đang triển khai trồng nho tại đây, và ông hy vọng trong 2 năm nữa có thể sản xuất rượu vang Pháp tại VN.


Việt Nam hiện đang nhanh chóng trở thành một trong những thị trường rượu vang năng động nhất châu Á. Kim ngạch nhập khẩu rượu vang năm 2012 tăng 10% so với năm 2011, đạt 63 triệu Euro. Triển vọng tăng trưởng thuận lợi, thu nhập người dân tăng cũng như ngành du lịch phát triển mạnh là những lý do khiến Việt Nam đang là một thị trường rất hấp dẫn đối với các nhà sản xuất rượu vang trên khắp thế giới.

Với Italia, rượu vang Italia có bề dày 4.000 năm. Người Hy lạp và Eltruscan cổ đại đã thực hành nghệ thuật làm rượu vang trên nhiều địa phương cảu bán đảo này. Sau đó người La Mã đã phổ biến niềm đam mê Bacchus đến từng ngõ ngách của đế chế này, cũng như phát triển công việc kinh doanh rượu vang thịnh vượng trên vùng đất Địa Trung Hải và những vùng đất xa hơn… Hiện tại, với di sản nho phong phú bậc nhất thế giới, Italia đã sản xuất ra rất nhiều loại rượu vang thượng hạng, gồm rượu đỏ, rượu trắng, rượu hồng, rượu vang sủi tăm, rượu vang nổ… Có rất nhiều loại đã được đánh giá cao và xếp vào loại thượng hạng trên thế giới. Và đặc biệt, với những người Italia, việc sản xuất rượu vang còn là một cách để “tìm hiểu lịch sử và văn hoá của vùng và nâng nó lên một tầm cao mới”…Rượu vang Italia cũng đang ngày càng có chỗ đứng tại Việt Nam: Năm 2012, rượu vang Italia chiếm 2,5% lượng rượu nhập khẩu của Việt Nam, đạt mức tăng trưởng gần 20% so với năm 2011. Với một nỗ lực không ngừng nhằm quảng bá rượu vang Italia tại Việt Nam, Thương vụ Ý tại TP.HCM đã thường xuyên tổ chức các sự kiện, xây dựng trang web bằng tiếng Việt về vang Italia, tổ chức các chương trình thử rượu vang, các chuyến công tác sang Italia, các khoá đào tạo về rượu vang...

Bà Bruna SANTARELLI - Trưởng đại diện Thương vụ Ý tại Việt Nam, cho biết: Rượu vang Italia có truyền thống 4.000 năm nay, nên là loại rượu rất đặc biệt, đặc biệt từ cách trồng, thu hoạch nho, cách làm rượu… rất lâu đời, khác với những loại rượu vang mới hiện nay.


Wine99.com.vn (TH)

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2013

Rượu vang và 7 món ăn khác giúp thân hình thon gọn mảnh mai

Rượu vang, cá, đậu quả, trứng, bưởi, táo... thường tạo cảm giác nhanh no và phân giải các tế bào mỡ trong cơ thể. Vì vậy, bạn cần lựa chọn thực phẩm cho chế độ ăn uống hợp lý cho mình. Bạn nên bổ sung những thực phẩm sau vào trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo kế hoạch ăn kiêng của mình để có một thân hình thon gọn và đẹp. 



1. Rượu vang

Trong rượu vang có chất insulin giúp chuyển hóa đường trong cơ thể làm giảm bớt cơn đói và chất piceatannol, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mỡ. Mỗi ml rượu vang có chứa 525cal, số nhiệt lượng này chỉ tương đương với 1/5 nhu cầu nhiệt lượng trung bình cần thiết mỗi ngày của cơ thể. Sau khi uống, rượu vang có thể được hấp thu trực tiếp, tiêu hóa hết trong vòng 4 giờ mà không làm tăng cân. Những người thường xuyên uống rượu vang không những có thể bổ sung lượng nước và các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có lợi cho việc giảm béo.

2. Trứng
Khoa học chứng minh rằng, ăn trứng làm giảm cảm giác đói, khiến cơ thể nạp thức ăn ít hơn mức bình thường và giúp bạn giảm cân. Trứng giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp và đốt cháy tế bào mỡ. Protein trong trứng khiến người ăn kiêng có cảm giác no lâu hơn, nhờ đó họ tuân thủ tốt hơn chế độ ăn để giảm cân.

Nhưng điều quan trọng mà bạn cần biết là ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng cholesterol máu. Theo một báo cáo của tạp chí Dinh dưỡng, ăn một quả trứng một ngày và không hơn là một ý tưởng tốt để bạn cắt giảm lượng cholesterol trong máu. Điểm mấu chốt là ăn trứng nhiều có thể giúp bạn giảm cân khi kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục chăm chỉ.

3. Cá
Cá là một trong những loại thực phẩm chứa ít calo, hàm lượng protein cao trong cá rất hữu ích cho một chế độ ăn uống cân bằng. Hầu hết các loại cá có hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp. Trong cá chứa nhiều axit béo omega-3 có tác dụng tăng cường trao đổi các chất béo, giúp đào thải lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của các loại cá này gần ngang với thịt lợn, gà, bò song lại ít chất béo hơn nhưng vẫn cung cấp đủ lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Bạn sẽ có một thân hình khỏe khắn, tinh thần minh mẫn khi giảm cân bằng cá.

Lưu ý: Tránh ăn cá rán và một trong những cách tốt nhất để nấu ăn cho những người muốn giảm cân là hấp.

4. Đậu quả
Quả đậu có khoảng chứa 11gr protein, 2,8gr chất xơ, 3gr chất béo và 4gr carbohydrate. Đậu quả có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho dạ dày và giúp ích cho quá trình giảm cân của bạn diễn ra nhanh chóng hơn. Cây họ đậu có nhiều lợi ích cho việc giảm mức cholesterol trong máu. Do đó các chuyên gia khuyến cáo, hãy sử dụng đậu quả trong bữa ăn hàng ngày để góp phần giảm cân hiệu quả.

5. Họ bưởi
Trong quả bưởi, cam, quýt... chứa rất nhiều chất xơ giúp tăng cường việc trao đổi chất của cơ thể, giảm thiểu cảm giác thèm đồ ngọt. Các loại men trong quả bưởi có tác dụng làm giảm thiểu các tế bào mỡ trong cơ thể, giúp bạn có cơ thể săn chắc hơn. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không đồng nghĩa với việc bạn ăn uống thả cửa và không kiêng cữ các chất đường, chất béo. Hiệu quả chỉ đạt được khi bạn thực hiện các chế độ ăn uống hợp lý và chăm chỉ tập thể dục đều đặn.

6. Táo
Trong thành phần của trái táo có chứa rất nhiều axit malic, axit này giúp phân giải những tế bào mỡ trong cơ thể, kích thích sản sinh nhiệt lượng, từ đó giúp cơ thể tiêu hao calo nhanh chóng, giải phóng mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

7. Dầu ô liu và bơ
Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, trong dầu ô liu và bơ có chứa axit oleic có tác dụng ngăn chặn tạm thời cơn đói. Trái bơ là một trong số ít các loại thực phẩm không chứa cholesterol mà lại có chứa chất béo không bão hòa. Đây là loại chất béo tốt cho cơ thể, làm giảm lượng cholesterol và chống béo phì. Các phát hiện này còn cho thấy axit béo này còn điều chỉnh lượng thức ăn nạp vào và kéo dài cảm giác no giữa hai bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy axit oleic được chuyển hóa thành hormon béo lipit (Oleoylethanolamide) trong ruột non. Hormon này đã truyền thông điệp "kìm hãm" cơn đói lên não, đồng thời làm tăng cảm giác no.

8. Ngũ cốc
Ngũ cốc là sự kết hợp của hạt bắp, lúa mì, lúa mạch, gạo, đậu, yến mạch... đã được sấy khô và làm nóng. Ngũ cốc được hấp thụ qua đường tiêu hóa. Khi ở trong đường tiêu hoá, chúng có khả năng hấp thu hàm lượng nước rất lớn, do đó khối lượng ban đầu và trọng lượng tăng lên nhiều lần. Khi đó, chất xơ ở trong đường tiêu hoá có dạng như chất keo - một chất tạo cảm giác no, giúp ăn uống giảm, từ đó sẽ kiểm soát trọng lượng cơ thể.


Wine99.com.vn (TH)

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2013

Nên chọn loại rượu vang nào dành cho bữa tiệc của bạn?

Để chắc chắn loại rượu vang nào đó có thật sự phù hợp với bữa tiệc không, bạn hãy đọc các mô tả trên chai. Nếu bạn đang phụ vụ một món ăn như thịt hầm, thịt cừu, hãy sử dụng loại rượu Cabernet. Nếu món ăn của bạn được lựa chọn là có mùi thơm nhưng không phải là khá nặng, chẳng hạn như súp, món hầm,hãy chọn Merlot . Shiraz thì tốt khi phục vụ cho thịt nai, thịt vịt hoặc thịt thỏ. Còn mì ống, cũng như giăm bông, gà tây, cá hồi và các loại rau nướng sẽ ngon hơn nếu bạn dùng chúng với Pinot Noir.

Bạn có thể dùng rượu vang thường xuyên trong bữa ăn của mình, trong một bữa tiệc tối với rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ. Nhưng bạn phải biết cách chọn rượu vang ngon như thế nào cho phù hợp nhé.


1. Với rượu vang trắng

Rượu vang trắng truyền thống được phục vụ với các loại thit trắng, cá và các món ăn với nước sốt màu trắng hoặc kem. 

Hầu hết các loại rượu vang trắng ably sẽ đi kèm với các món ăn nhẹ, salad, cá tươi và hải sản khác. Khi chọn rượu bạn cần chú ý đến thời tiết nữa nhé. Nếu nó là cao điểm của mùa hè và mọi người muốn tới bữa tiệc tối của bạn với cảm giác ấm áp sẽ khác với một đêm mùa đông mát mẻ, mọi người tới bữa tiêc sẽ muốn một cái gì đó nồng nhiệt, mà không phải là một ly ướp lạnh của Shira hoặc Chardonnay.

2. Với rượu vang đỏ

Nếu món ăn của bạn là thit đỏ và các loại nước sốt màu đỏ hoặc màu đen, màu tối hơn thì bạn nên dùng loại rượu vang đỏ. Rựou vang đỏ có vẻ như mạnh mẽ , mùi vị nặng như cabernet Sauvignon. 

3. Với  Champagne thì sao nhỉ? 

Nó hầu hết thân thiện với các bữa ăn tối. nó được dùng nhiều trong các dịp lễ kỉ niệm. Món ăn của Champagne khô là pho mát, appetiesers và trứng, trong khi Champagne ngọt là lý tưởng với các món tráng miệng.

Nhìn chung hãy thoải mái với những bữa tiệc có sư kết hợp của rượu vang. Đôi lúc bạn có thể dũng cảm phá vỡ một vài quy tắc và vui chơi với những khám phá mới thú vị nhé.


Wine99.com.vn (Sưu tầm)

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2013

Tìm hiểu nét đẹp văn hóa ẩm thực rượu vang

Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nét đẹp văn hóa ẩm thực rượu vang nhé!

Uống rượu vang là cả một nghệ thuật. Rượu vang đỏ có vị thơm chát, rượu vang trắng ngà óng ánh và thanh thoát một thứ hương dịu nhẹ và ngỡ ngàng. Rượu vang phải rót vào những ly, cốc thích hợp theo quy định “bất thành văn” của những người sành rượu: Chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng, búp thon miệng với champagne…


Nghệ thuật uống rượu vang.Người uống rượu vang kiểu tài tử thường nâng chai lên “săm soi” kỹ càng, rồi xoay nhẹ ly thuỷ tinh trong suốt cho rượu vang sóng sánh, làm dậy lên mùi thơm ngát để thoả mãn khứu giác lẫn vị giác. Khi uống, nhấp môi thật nhẹ, thật chậm, để tưởng tượng ra những vùng đất ngạt ngào mùi nho chát và nồng đượm vị ngọt khắp không gian như khi đứng giữa cánh đồng nho chín.

Hàng nghìn năm qua, nhân loại vẫn “say đắm” với thứ nước nhiệm màu ấy, thần rượu nho “hiện diện” trong đời sống con người với dấu ấn ngày càng sâu sắc hơn.

Cho đến nay, không biết đã có bao nhiêu loại rượu vang được chế từ con số hơn 4.000 loài nho khả dĩ làm ra rượu, trong đó có 7 loại nổi tiếng và phổ biến nhất (4 rượu vang đỏ và 3 rượu vang trắng) được ưa chuộng: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Syrah, Chardonney, Sauvignon Blanc và Riesling.


Thần rượu nho “hiện diện” trong đời sống con người.

Dân sành sỏi có những nguyên tắc nhất định khi dùng đồ ăn nào thì dùng thức uống gì. Nói một cách khái quát thì rượu vang đỏ hay dùng với các thứ thịt đỏ, còn rượu vang trắng sẽ thơm ngon hơn khi đi với hải sản và các món ăn nấu bởi sốt trắng. Quan niệm này có lẽ sẽ dần thay đổi vì người ta đang thấy nếu dùng “khác kiểu” đi một chút vẫn cứ… thơm ngon như thường!

Tùy khẩu vị từng châu lục mà người ta dùng kèm với các loại rượu vang, lại cũng có thể dùng rượu vang kèm với những món dân tộc Việt Nam rất đặc trưng (sườn lợn nướng sả, bò gói lá lốt, vịt hầm măng, chả giò, gỏi cuốn, mực chiên giòn, cua rang muối cùng vô vàn các món khác) một cách hết sức thú vị” và lạ khẩu…

Đón nhận rượu vang là nhận về mình văn hoá, ý nghĩa của đời sống và tâm hồn nhiều đời, nhiều thời chắt lọc lại. Uống khi trầm tư, uống lúc phấn khích, uống hạnh phúc hay uống bâng khuâng, uống sôi nổi ồn ào và uống vắng vẻ… cũng là khi mình đã dọn cho mình được một không khí yên bình để mà thưởng lãm và ngâm ngợi.

Tất cả những chọn lựa, những động tác, những cung cách và phong thái, vẻ sang trọng và chất dung dị, thảy đều tự nhiên. Lắc rượu cũng thơm tho như thế, mà nâng lên nhìn thật sâu vào màu nước đầy thân mật, cũng như thấy hương vị toả lan từ lâu rồi.

Lại nhớ có một bận, “nhóm Hà Đông” ngồi ở một nhà hàng bên sông Nhuệ, mọi người muốn thưởng thức vang mà nhà hàng “sơ sẩy” không có rượu! Tôi bèn phóng xe về mang một chai vang Chilê đến. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn chèo Lương Tử Đức, nghệ sĩ rối nước Chu Lượng, nhà thơ Nguyễn Quyến, hoạ sĩ Hoàng A Sáng đón… chai rượu (và đón cả người mang rượu) với tấm lòng hoan hỉ.

Cùng nhấp ly “chân kều” trong suốt đựng thứ rượu vang đỏ đến từ xứ sở châu Mỹ xa xôi, ông Thiều nói một câu mà chắc là tôi sẽ nhớ mãi: “Người ta uống các loại rượu mạnh, có thể nghiện vì nồng độ, vì chất rượu. Còn vang cũng khiến người ta nghiện không phải vì nồng độ mà vì nó là văn hóa và đẳng cấp!”.


Wine99.com.vn (TH)

Thứ Ba, 2 tháng 7, 2013

Người Pháp, nước Pháp, rượu vang Pháp

Nước Pháp, với những thương hiệu rượu vang, sâm-panh, rượu thơm, rượu mạnh nổi tiếng thế giới được sản xuất tại Bordeaux, Alsace, Provence, Rhône, Champagne-Ardenne…. Pháp là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu từ nho. Người Pháp đặc biệt coi trọng nghệ thuật thưởng thức rượu vang và xem đó như một nghệ thuật thưởng thức ẩm thực đặc sắc - văn hóa rượu vang.


Việc thưởng thức rượu vang cũng rất cầu kỳ, từ cách mở chai cho tới cách rót rượu, rồi thưởng thức bằng khứu giác, thị giác và vị giác. Hơn nữa, quá trình sản xuất, chưng cất rượu vang cũng được thực hiện công phu, nhiều công đoạn. Mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, từng chủng loại nho, từng công thức chế biến.
Thời điểm đóng rượu vào chai cũng có ý nghĩa quan trọng, một trong những yếu tố quyết định chất lượng của rượu vang, bởi điều kiện thời tiết luôn ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt đặc trưng nổi bật của rượu vang nho Pháp. Và người Pháp luôn tự hào về loại rượu vang thứ hạng đặc biệt của mình.

Người Pháp thường thưởng thức rượu vang vào bữa trưa hay bữa tối. Đặc biệt, trong các bữa tiệc, mỗi món ăn có thể được dùng với một loại rượu vang riêng. Sau bữa ăn, người Pháp thường thưởng thức rượu cognac, brandy hay rượu ngọt, cà phê. Trong các bữa tiệc trang trọng của người Pháp, món cá thường được đưa ra sau món khai vị và trước món thịt.
Loại bánh mì dài baguette thường được dùng trong các bữa ăn của người Pháp. Ngoài ra còn có một số loại bánh mì truyền thống nổi tiếng khác của người Pháp như : bánh mì đen, bánh mì rắc vừng, brioche. Người Pháp thường coi trọng những bữa ăn cuối tuần và vào những dịp lễ tết, sự kiện đặc biệt trong năm, với các món ăn đặc sản, trong đó có các loại bánh nướng, bánh nhân táo, bánh kem.

Trong hầu như tất cả các bữa ăn, người Pháp rất coi trọng hình thức bày biện trang trí, màu sắc và phong cách ăn uống. Điểm đặc biệt nữa là người Pháp thường thích trò chuyện rôm rả trong bữa ăn, vì thế, không khí trong bữa ăn thường sôi nổi.


Wine99.com.vn (TH)

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Vịt om sấu đậm đà thơm ngon

Vịt om sấu là món ăn ngon, đậm đà và rất bổ dưỡng vào ngày hè. Cũng không quá khó để chế biến được món ăn này đâu đấy nhé.
 Nguyên liệu:
  • 1 con vịt đã làm sạch khoảng 1kg -1,2kg
  • 10 -12 quả sấu
  • 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ
  • 5- 6 củ hành tím
  • 10 lá mùi tàu
  • Muối, tiêu, hành, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ xả

Quy trình thực hiện:
  • Bước 1: Vịt xát rượu gừng cho bớt hôi, chặt miếng vừa ăn đừng chặt nhỏ quá. Nhớ cắt phần trên phao câu vứt bỏ.
  • Bước 2:  Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.
  • Bước 3: Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.
  • Bước 4: Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay
  • Bước 5: Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh
  • Bước 6: Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
  • Bước 7: Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.
  • Bước 8: Cho sấu vào nồi đổ nước cho ngập thịt.
  • Bước 9: Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.
  • Bước 10: Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.
Mách nhỏ:
  • Các mẹ có thể dùng nước quả dừa xiêm( khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn.
  • Có thể luộc riêng sấu dầm nát để rút ngắn thời gian
  • Món vịt om sấu ăn kèm với bún rất ngon và nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống nhặt bỏ 70% lá và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…
Chúc các bà, các chị, các mẹ thành công ^^
Nguồn: Tổng hợp

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>