Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Làm trứng cun ngon như người Nhật

Sẽ chẳng khó khăn gì trong vịêc giúp bạn làm món trứng cuộn ngon như trên phim ảnh mà bạn vẫn thường xem của người Nhật. Cùng vào bếp và bắt tay vào làm thôi bạn nhé :)


Nguyên liệu:
  • 3 quả trứng
  • 1 thìa đường 
  • 1 thìa tương
  • 1 thìa mirin (một loại rượu gạo Nhật có đường trộn lẫn nên có vị ngọt, bạn có thể tìm thấy mirin trong các cửa hàng người Nhật)
  • 4 muỗng canh dashi (1 loại nước dùng cô đặc được sử dụng rất thường xuyên để tạo nên hương vị rất thật cho món Nhật)
Dụng cụ:
  • Chảo chiên
  • Khăn giấy thấm dầu
  • Đũa
  • Mành tre
Cách làm:
Bước 1: Đập trứng vào bát và trộn nhẹ nhàng (1). Trộn các gia vị với nhau (2). Đổ gia vị vào hỗn hợp trứng (3). Lọc hỗn hợp qua lưới lọc vào một cốc đo lường (hoặc bát tùy bạn) (4).

Bước 2: Đun nóng chảo ở mức lửa trung bình, cho dầu vào chảo bằng giấy thấm dầu. Khi chảo nóng, nhúng thử đầu đũa đánh trứng lên mặt chảo, thấy có vệt trứng là được.
Bước 3: Trộn lại hỗn hợp và cho trứng vào chảo chiên với một lớp mỏng.
Bước 4: Chọc các bóng khí trên mặt trứng bằng đũa để không khí thoát ra ngoài (1). Từ từ cuộn trứng từ đầu đến cuối chảo (2). Cho dầu vào chảo bằng giấy thấm (3), sau đó chuyển miếng trứng từ đầu này sang đầu kia của chảo (4).
Bước 5: Cho thêm hỗn hợp trứng một lần nữa. Gắp miếng trứng rán lúc trước lên trên bề mặt hỗn hợp mới này (1). Sử dụng đũa và cuốn lại một cách nhẹ nhàng (2). Gắp trứng ra đầu kia của chảo và tiếp tục cho dầu (3). Lại tráng một lớp trứng mỏng mới, gắp miếng trứng đã cuộn lên trên (4).


Bước 6: Khi trứng chín, lại cuộn như trước. Miếng trứng cuộn đã bắt đầu có hình chữ nhật và đẹp hơn rất nhiều.
Bước 7: Vậy đã được 3 lần cuộn trứng. Dùng đũa chọc các bóng khí.
Bước 8: Tiếp tục tráng thêm lớp trứng mỏng và cuộn lại như các bước trước (lần thứ 4).
Bước 9: Khi miếng trứng đã thực sự dày và nặng, lưu ý chủ yếu sử dụng cổ tay để lật trứng. Tiếp tục đổ trứng mới và cuộn lần thứ 5, đến lần thứ 6 thì kết thúc.
Bước 10: Bạn rán trứng cho vàng một chút.
Bước 11: Đặt miếng trứng lên tấm mành tre và cuộn nó lại khi trứng vẫn còn đang nóng. Để yên như vậy trong 5 phút.

Bước 12: Cắt trứng thành 6 miếng và thưởng thức nhé.
Thật tuyệt phải không các bạn! Chỉ cần tỉ mỉ một chút là bạn có ngay những miếng trứng cuộn thật thơm ngon và bắt mắt như của người Nhật. Chúc các bạn thành công!

Món trứng cuộn tôm đưa cơm

Món trứng vừa thơm ngon vừa đẹp mắt này sẽ "dụ dỗ" dạ dày của từng thành viên trong gia đình bạn đấy. Cùng vào bếp và học cách làm nhé bạn.


Nguyên liệu:
  • Trứng gà: 3 quả
  • Tôm sú: 200 g
  • Cà rốt: ½ củ 
  • Hành hoa, hành củ (nếu có)
  • Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm
Cách làm:
Bước 1: Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, đuôi rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, hành hoa rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Cho hỗn hợp cà rốt, hành hoa cùng tôm xay vào bát tô. Cho một chút xíu mì chính, bột nêm.
Bước 4: Trộn đều hỗn hợp thật nhuyễn.
Bước 5: Trứng gà đập ra bát, đánh đều rồi cho vào chảo rán với một chút dầu ăn.
Bước 6: Đặt miếng trứng lên một mặt phẳng rồi phết hỗn hợp tôm, cà rốt lên cho đều khuôn trứng.
Bước 7: Cuộn tròn trứng lại rồi cho vào nồi hấp cách thủy.
Bước 8: Khi trứng cuộn tôm chín cho ra thớt cắt khoanh dày khoảng 2-3 cm
Bước 9: Bày lên đĩa rồi cùng gia đình thưởng thức món trứng cuộn tôm ngay khi còn đang nóng hổi nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!

Trứng cuộn lá rong biển

Trứng được xem là món ăn bổ dưỡng và tiện lợi của nhiều bà nội trợ. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì lại làm cho bữa ăn nhàm chán. Cùng học cách biến tấu món trứng quen thuộc thành các món mới, khác lạ và ngon miệng hơn nhé.
Nguyên liệu: 
  • Trứng vịt:  2 quả 
  • Tôm bóc nõn: 50 g
  • Mộc nhĩ vài cái 
  • Cà rốt : 1/2 củ 
  • Rong biển: 1 lá
  • Hạt nêm, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rửa sạch thái sợi, cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái hạt lựu. Đập trứng vịt ra bát thêm chút xíu bột nêm rồi đánh đều cho tan.
Bước 2: Tôm bóc nõn rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái hạt lựu.
Bước 3: Cho tôm, mộc nhĩ, cà rốt vào âu, nêm một ít hạt nêm, hạt tiêu rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho trứng vào tráng. Nghiêng chảo theo vòng tròn để trứng dàn mỏng đều.
Bước 5: Khi trứng chín cho trứng ra khay rộng dùng thìa múc phần tôm vừa xay phết đều lên mặt bề trứng.
Bước 6: Tiếp đến đặt miếng rong biển lên trên, ấn nhẹ cho dính vào lớp nhân rồi cuộn tròn lại.
Bước 7: Đặt vào nồi hấp khoảng 10 phút hay đến khi trứng chín.
Bước 8: Dùng dao sắc cắt thành từng khoanh tròn nhỏ và thưởng thức khi còn nóng.
Trông trứng cuộn tôm, rong biển thật hấp dẫn phải không bạn?

Nguồn: Eva

Sò huyết sauna lạ mà ngon

Cũng là những con sò huyết quen thuộc, nhưng cách chế biến khác lạ đã mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng, thú vị.

Sò huyết nấu cháo, xào me, nướng tái... đều là những món ngon quen thuộc với những tín đồ sành ốc. Với sò huyết sauna, cách biến tấu hoàn toàn khác lạ mà rất nhiều người chưa có dịp nếm thử.
Thành phần chính tạo nên món sò huyết sauna là sò huyết, bia và đá nóng. Với sò huyết, bạn phải chọn sò còn sống, không quá to cũng như quá nhỏ. Nếu sò nhỏ quá, khi chế biến bị teo lại, không ngon, ngược lại nếu con lớn quá sẽ dai. Sau khi mua về, bạn phải ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối ớt pha loãng để sò nhả hết bùn đất. Với món ăn này, bạn phải cẩn thận dùng bàn chải, cọ sạch lớp vỏ bên ngoài trước khi rửa lại bằng nước sạch.

Khác với các món sò ốc khác, sò huyết sauna được tự tay thực khách làm chín ngay trên bàn ăn của mình. Đá nóng được đun thật nóng cho vào nồi bằng đất nung, thêm một ít sả, lá chanh thái và ớt hiểm được mang ra cho thực khách cùng một chai bia. Lúc này, bạn cho sò huyết xếp đầy trên các viên đá, chế bia vào và đậy nắp lại. Bia gặp đá nóng sẽ sôi ùng ục, bốc hơi ngào ngạt làm chín sò huyết bên trên. Chỉ trong vòng một phút là bạn có những con so huyết chín tái thơm ngon để thưởng thức.
Việc làm chín sò huyết bằng hơi nóng từ các viên đá và hơi nước đã giữ được vị ngọt đặc trưng của thịt sò, cùng với đó là hương thơm thoang thoảng dễ chịu của sả và lá chanh làm cho bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Ăn sò huyết sauna không thể thiếu chén muối ớt xanh với vị cay nồng hấp dẫn. Thưởng thức món ăn này một lần, bạn sẽ không thể quên được hương vị độc đáo, lạ lùng do món ăn mang lại.

Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé đến quán Ốc 10H tại số 6 Nguyễn Ngọc Lộc, phường 14, quận 10, TP HCM. Quán bán từ 10h đến 23h hằng ngày. Ngoài món sò huyết sauna, quán còn rất nhiều món ốc ngon miệng khác như sò điệp trứng cút nướng, ốc tỏi nướng muối ớt, ốc bươu nướng tiêu xanh, ốc nhảy, ốc nhung... Mỗi món ăn ở quán có giá từ 20.000 đến 50.000 đồng.

Món ăn mà bệnh nhân tiểu đường phải kiêng

Những năm gần đây, số lượng người mắc đái tháo đường ngày càng tăng, trẻ hoá độ tuổi. Nguyên nhân một phần do lối sống, ít vận động của con người.
Đái tháo đường, còn gọi là Bệnh tiểu đường hay Bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.
Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư…
Với số lượng gia tăng của bệnh tiểu đường, các chuyên gia chỉ ra rằng, cần có một sự hiểu biết chính xác về bệnh tiểu đường và hạn chế một số loại thực phẩm, bởi vì chế độ ăn uống bị ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh và làm thay đổi lượng đường trong máu.
Ảnh minh họa.

Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh:

Trái cây khô
Thực tế trái cây khô có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng lượng đường tự nhiên rất cao, khiến lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường càng tăng cao. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường nên tránh trái cây khô.
Nước trái cây
Thực tế, các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.
Gạo
Gạo trắng là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh tiểu đường của họ trầm trọng hơn vì nó làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Do vậy, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc vì chúng làm giảm dần lượng đường glucose trong máu.
Mật ong
Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, mật ong có thể làm giảm bớt táo bón, đẹp da… Nhưng mật ong có chứa đến 40% hàm lượng đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp, do vậy, bệnh nhân tiểu đường cành tránh mật ong càng nhiều càng tốt.
Đường mía
Vị ngọt của đường mía rất nhiều người đáng nhớ, mặc dù nó làm giảm cơn khát, nhưng nó chứa chủ yếu là glucose, fructose và sucrose, cung cấp cho cơ thể. Đây là những thực phẩm có hại cho bệnh tiểu đường, vì vậy bệnh nhân cần xem xét một cách cẩn thận trước khi ăn.
Chất béo và kẹo
Chất béo và kẹo cần được hạn chế nếu bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường. Chất béo có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo làm loại thực phẩm cấm kỵ hàng đầu, bởi chúng có quá nhiều đường.
 
Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn 
Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo trans. Chất béo trans làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.
Sữa
Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát,… là những thực phẩm cấm kỵ. Do đó, người bị bệnh tiểu đường nên chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.
Bỏng ngô
Các chuyên gia chỉ ra rằng, bỏng ngô không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, vì bỏng ngô là loại thực phẩm giàu tinh bột, cộng với chiên, nên càng cần cấm kỵ trong chế độ ăn uống của người bị bệnh tiểu đường.
Rượu
Khi bệnh nhân uống rượu và ăn một số thức ăn có đường thì lượng đường trong máu lập tức tăng cao không khống chế được. Còn khi thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.

7 lý do tại sao bạn nên ăn quả ôliu

Không chỉ có tác dụng làm cho các món ăn thơm ngon, quả ôliu còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Dưới đây là 7 lý do tuyệt vời tại sao bạn nên ăn quả ôliu thường xuyên.
 1. Lợi ích tim mạch

Các gốc tự do khi tồn tại trong cơ thể sẽ làm oxy hóa các bộ phận, gây hư hại cho mạch máu khiến chất béo tích tụ trong động mạch, có thể dẫn tới một cơn đau tim. Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong ô-liu đen cản trở quá trình oxy hóa này, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh tim. Quả ôliu có chứa chất béo, nhưng đó là loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, nên có hiệu quả giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng cholesterol tốt.

2. Phòng chống ung thư

Quả ôliu là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, có thể giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Nếu ADN của một tế bào bị hư hại, nó cũng có thể biến đổi và trở thành ung thư. Nhưng vitamin E kết hợp với các chất béo không bão hòa đơn trong quả ôliu có thể đảm nhiệm "nhiệm vụ" bảo vệ các tế bào trong cơ thể, tránh sự oxy hóa và phòng chống ung thư. 

Một chế độ ăn uống bổ sung dầu ôliu sẽ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết tương đương với chế độ ăn giàu dầu cá.

3. Bảo vệ da và mái tóc khỏe

Quả ôliu rất giàu axit béo và chất chống oxy hóa nên có hiệu quả trong việc nuôi dưỡng, giữ ẩm và bảo vệ da của bạn. Vitamin E đứng đầu trong nhóm các dưỡng chất tốt cho tóc và da, mà vitamin E lại có rất nhiều trong quả ôliu. Đó chính là lý do tại sao quả ôliu lại giữ cho tóc và da của bạn khỏe mạnh.

Cho dù bôi tại chỗ hoặc bổ sung qua ăn uống, vitamin E vẫn được coi là có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím, chống lại ung thư da và lão hóa sớm.

Quả ôliu còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh minh họa

4. Có lợi cho mô xương và mô liên kết

Khả năng kháng viêm của các chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và polyphenol trong quả ôliu chính là tác nhân giúp giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. 

Hầu hết những cơn đau liên quan đến xương đều do ảnh hưởng của các gốc tự do gây ra. Trong dầu ôliu có chứa một hóa chất gọi là oleocanthal có thể có tác dụng như một thuốc giảm đau vì nó ức chế sự viêm nhiễm...  Do vậy, dầu ôliu hay quả ôliu được coi là có lợi cho mô xương và mô liên kết.

5. Tốt cho đường tiêu hóa

Tiêu thụ thường xuyên của cả vitamin E và các chất béo không bão hòa đơn trong quả ôliu sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các dưỡng chất này giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách trung hòa các gốc tự do. Quả ôliu cũng có chức năng tương tự trong việc phòng ngừa loét và viêm dạ dày. 

Dầu ô liu kích hoạt sự tiết mật và tụy, do đó làm giảm tỷ lệ hình thành sỏi mật. Quả ôliu còn chứa nhiều chất xơ nên nó cũng thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn tiêu hóa được dễ dàng và lành mạnh, góp phần bảo vệ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

6. Phòng chống thiếu máu

Hàm lượng sắt phong phú trong quả ôliu sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả. Nhờ có chất sắt mà các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu bị thiếu sắt, các mô trong cơ thể không nhận được đủ oxy thì sẽ khiến cơ thể bị yếu đi. 

Sắt cũng đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng. Nó cũng giúp sản xuất carnitine, một acid amin thiết yếu quan trọng đối với việc sử dụng các chất béo, giảm mức chất béo tích tụ lại trong cơ thể gây tăng cân. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng sắt. Do vậy, bổ sung đủ sắt cho cơ thể là điều rất cần thiết. Đó chính là một lý do nữa khiến bạn nên chọn ăn quả ôliu mỗi ngày.

7. Có lợi cho mắt

Ngoài vitamin E, sắt, quả ôliu còn chứa nhiều vitamin A - một chất rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.

Bổ sung đủ vitamin A cho phép mắt có thể phân biệt tốt hơn giữa ánh sáng và bóng tối, qua đó cải thiện thị giác của bạn vào ban đêm. Hơn nữa, vitamin A được cho là có hiệu quả chống đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp và các bệnh mắt khác liên quan đến tuổi tác. Vì vậy, nếu muốn có đôi mắt khỏe mạnh, đừng bỏ qua quả ôliu nhé.

Biến tấu với bánh đa kê

Bánh đa kê là món ăn vặt dân dã giúp xua đi cái nóng của mùa hè. Bánh đa kê vốn là một trong những thứ quà vặt giản dị, dân dã. Ăn một miếng bánh đa kê, ta như được trở về với hương đồng gió nội, gặp lại đồng lúa xanh, gặp lại người bạn ấu thơ thuở nào. Cách làm bánh đa kê rất đơn giản, chị em hãy thử nhé!

Nguyên liệu:
  • Kê (định lượng không cần chính xác, nếu thích phết lớp kê dày thì thêm hạt kê)
  • Đậu xanh đã bỏ vỏ: 100 gr
  • Bánh đa
  • Đường trắng
  • Nước vôi trong
Thực hiện:

Bước 1: Kê vo sạch, ngâm với nước vôi trong khoảng 1 giờ rồi đem nấu.
Bước 2: Đổ nước sao cho mặt nước cách kê khoảng 1 đốt ngón tay. Đun sôi, cứ cách 5 phút lại đảo kê 1 lần để tránh kê cháy hoặc khê, làm ảnh hưởng đến mùi vị của kê. Kê chín là khi lấy 2 ngón tay miết thấy hạt kê nhuyễn là được.
Bước 3: Đỗ xanh đã bỏ vỏ ngâm khoảng 2h đồng hồ. Đem đồ chín, nghiền nhuyễn và nắm thành từng nắm.
Bước 4: Bánh đa bẻ từng miếng vừa ăn, phết lên bánh đa 1 lớp kê (tùy ý thích ăn lớp kê dày hay mỏng để phết).
Bước 5: Xắt từng lớp đậu xanh lên trên lớp kê, cuối cùng rắc thêm đường trắng lên trên.

Món bánh đa kê đã hoàn thành, rất dễ làm phải không bạn?  Cùng cả nhà thưởng thức thôi.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>