Không chỉ có tác dụng làm cho các món ăn thơm ngon, quả ôliu còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Dưới đây là 7 lý do tuyệt vời tại sao bạn nên ăn quả ôliu thường xuyên.
Các
gốc tự do khi tồn tại trong cơ thể sẽ làm oxy hóa các bộ phận, gây hư
hại cho mạch máu khiến chất béo tích tụ trong động mạch, có thể dẫn tới
một cơn đau tim. Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong ô-liu đen cản
trở quá trình oxy hóa này, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Quả ôliu có chứa chất béo, nhưng đó là loại chất béo không bão hòa đơn
lành mạnh, nên có hiệu quả giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng
cholesterol tốt.
2. Phòng chống ung thư
Quả
ôliu là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, có thể giúp trung hòa các
gốc tự do trong cơ thể. Nếu ADN của một tế bào bị hư hại, nó cũng có thể
biến đổi và trở thành ung thư. Nhưng vitamin E kết hợp với các chất béo
không bão hòa đơn trong quả ôliu có thể đảm nhiệm "nhiệm vụ" bảo vệ các
tế bào trong cơ thể, tránh sự oxy hóa và phòng chống ung thư.
Một chế độ ăn uống bổ sung dầu ôliu sẽ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết tương đương với chế độ ăn giàu dầu cá.
3. Bảo vệ da và mái tóc khỏe
Quả
ôliu rất giàu axit béo và chất chống oxy hóa nên có hiệu quả trong việc
nuôi dưỡng, giữ ẩm và bảo vệ da của bạn. Vitamin E đứng đầu trong nhóm
các dưỡng chất tốt cho tóc và da, mà vitamin E lại có rất nhiều trong
quả ôliu. Đó chính là lý do tại sao quả ôliu lại giữ cho tóc và da của
bạn khỏe mạnh.
Cho dù bôi tại chỗ hoặc bổ sung qua ăn uống, vitamin E vẫn được coi là có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím, chống lại ung thư da và lão hóa sớm.
Quả ôliu còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh minh họa
4. Có lợi cho mô xương và mô liên kết
Khả
năng kháng viêm của các chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và
polyphenol trong quả ôliu chính là tác nhân giúp giảm nguy cơ bị bệnh
hen suyễn, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Hầu
hết những cơn đau liên quan đến xương đều do ảnh hưởng của các gốc tự
do gây ra. Trong dầu ôliu có chứa một hóa chất gọi là oleocanthal có thể
có tác dụng như một thuốc giảm đau vì nó ức chế sự viêm nhiễm... Do
vậy, dầu ôliu hay quả ôliu được coi là có lợi cho mô xương và mô liên
kết.
5. Tốt cho đường tiêu hóa
Tiêu
thụ thường xuyên của cả vitamin E và các chất béo không bão hòa đơn
trong quả ôliu sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Các dưỡng chất này
giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách trung hòa các gốc tự do. Quả
ôliu cũng có chức năng tương tự trong việc phòng ngừa loét và viêm dạ
dày.
Dầu ô liu kích hoạt sự tiết mật và tụy,
do đó làm giảm tỷ lệ hình thành sỏi mật. Quả ôliu còn chứa nhiều chất xơ
nên nó cũng thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn
tiêu hóa được dễ dàng và lành mạnh, góp phần bảo vệ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
6. Phòng chống thiếu máu
Hàm
lượng sắt phong phú trong quả ôliu sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ
thiếu máu rất hiệu quả. Nhờ có chất sắt mà các tế bào hồng cầu vận
chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu bị thiếu sắt, các mô trong cơ thể không
nhận được đủ oxy thì sẽ khiến cơ thể bị yếu đi.
Sắt
cũng đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng. Nó cũng
giúp sản xuất carnitine, một acid amin thiết yếu quan trọng đối với việc
sử dụng các chất béo, giảm mức chất béo tích tụ lại trong cơ thể gây
tăng cân. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của cơ thể phụ thuộc rất nhiều
vào hàm lượng sắt. Do vậy, bổ sung đủ sắt cho cơ thể là điều rất cần
thiết. Đó chính là một lý do nữa khiến bạn nên chọn ăn quả ôliu mỗi
ngày.
7. Có lợi cho mắt
Ngoài vitamin E, sắt, quả ôliu còn chứa nhiều vitamin A - một chất rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.
Bổ
sung đủ vitamin A cho phép mắt có thể phân biệt tốt hơn giữa ánh sáng
và bóng tối, qua đó cải thiện thị giác của bạn vào ban đêm. Hơn nữa,
vitamin A được cho là có hiệu quả chống đục thủy tinh thể, thoái hóa
điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp và các bệnh mắt khác liên quan đến tuổi
tác. Vì vậy, nếu muốn có đôi mắt khỏe mạnh, đừng bỏ qua quả ôliu nhé.
Đăng nhận xét