Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Bùn niêu Sóc Trăng -cay nồng khó cưỡng

Nước dùng được nấu từ gia vị chủ yếu là hạt tiêu, tạo ra hương vị cay nồng đặc biệt cho món ăn này. Nếu có dịp đến Sóc Trăng, bạn sẽ được thỏa sức thưởng thức những món ăn ngon mang đậm bản sắc của người dân ở đây như bún nước lèo, bánh pía, bánh cóng, bún gỏi dà hay bún tiêu...


Cái vị cay nồng của tiêu trong nước dùng làm nên sự hấp dẫn cho món ăn bình dị này. Ảnh: K.H.

Bún tiêu là món ăn rất đơn giản nhưng lại có hương vị đặc biệt. Tên gọi mộc mạc của món ăn bắt nguồn từ nước dùng được nấu cay nồng vị tiêu. Cũng như những món bún khác của miền Tây, sự tinh túy trong món ăn được thể hiện qua thành phần nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương heo và nước dừa tươi nên vừa trong vắt vừa có vị ngọt thanh tự nhiên.

Giò heo hoặc thịt bắp giò ăn kèm với món bún này. Giò heo chặt thành từng phần vừa ăn, cạo sạch lông và hầm chn. Thịt bắp thì thái thành từng lát mỏng, không nên thái quá dày vừa làm món mất đi vẻ thẩm mỹ vừa khó ăn. Ngoài thịt heo, người ta còn sử dụng thịt vịt để nấu món bún này.


Bún tiêu có thể nấu kèm với thịt bắp giò, giò heo hoặc thịt vịt đều ngon miệng. Ảnh: K.H.

Bát bún tiêu đơn giản với một ít giá chần, bún tươi, húng thơm, húng quế, kinh giới, hành tím thái lát, thịt bắp giò... chỉ chừng đó thôi là bạn đã có một bát bún ngon miệng cho bữa điểm tâm sáng hay lót lòng khi chiều đến. Hương vị ấm nồng trong món ăn càng ngon hơn nếu bạn ăn trong thời tiết lạnh hay trong những ngày trời mưa.
Khánh Hòa

Thịt xào củ quả - món ngon tiện lợi

Thay đổi một chút với món thịt xào rau củ này, không chỉ giúp làm mới vị giác mà còn khiến bữa ăn gia đình trở nên ngon miệng hơn trong những ngày hè nóng nực.


Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 2Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món thịt xào rau củ:
  • 100g thịt nạc heo
  • 1/2 củ cà rốt nhỏ
  • 50g đậu Hà Lan
  • 50g ngô
  • 50g lạc
  • Gia vị: Mỳ chính, bột canh.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 3Bước 1:
Thịt rửa sạch, thái hạt lựu.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 4Cà rốt gọt vỏ, tiếp tục thái hạt lựu. Cố gắng cắt các nguyên liệu thành hạt lựu có cùng kích thước, món thịt xào rau củ trông sẽ đẹp hơn.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 5Bước 2:
Đun nóng chảo với chút dầu ăn, trút lạc vào chiên nhỏ lửa.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 6Khi lạc chín, lớp vỏ lụa tách nhẹ ra thì vớt lạc ra cho ráo dầu.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 7Bước 3:
Tận dụng phần dầu thừa, nhưng chắt bớt chỉ để lại một ít, cho thịt vào đảo săn rồi trút ra bát để riêng.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 8Bước 4:
Đun nóng chảo trở lại, thêm chút dầu thừa, cho cà rốt vào đảo nhanh tay.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 9Bước 5:
Tiếp tục trút đậu Hà Lan và ngô vào xào.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 10Bước 6:
Khi đậu và ngô chín tái thì đổ lại thịt vào, tiếp tục đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 11Bước 7:
Cho lạc rang vào, thêm 1 thìa cà phê bột canh, đảo đều khoảng 1 phút.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 12Bước 8:
Thêm 1/2 muỗng cà phê mỳ chính, nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp.
Thịt xào rau củ là một món ăn vô cùng bắt mắt, khéo quyến rũ bạn và các thành viên trong gia đình ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từ sắc xanh mướt của đậu Hà Lan, sắc cam tươi của cà rốt cho đến sắc vàng thanh của ngô hạt và màu đỏ ấm của lạc đã pha trộn hài hòa khiến món ăn ngon mắt và cực kỳ kích thích.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 13
Trong những ngày hè nóng nực, quá nhiều thịt dễ khiến cho khẩu vị của gia đình bị ngán, ăn cơm cũng kém ngon. Thay đổi một chút với món thịt xào rau củ này không chỉ giúp làm mới vị giác mà còn khiến bữa ăn gia đình trở nên ngon miệng hơn.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 14
Không chỉ là sự tổng hòa màu sắc rất nghệ thuật, món ăn còn rất hài hòa về khẩu vị. Thịt săn, không quá xác lại giữ được vị ngọt. Cái ngọt của thịt hòa tan trong cái ngọt của ngô, đậu lại quyện thêm vị béo của lạc rang giòn rất thú vị.
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 15
Với một món ăn đẹp mắt như thế này, các mẹ cũng dễ lôi kéo được các thành viên nhí trong gia đình, giúp các bé bổ sung thêm nhiều chất xơ, chất đạm và vô số vitamin, khoáng chất khác nữa. Đảm bảo là rất "lời" đấy nhé!
Thịt xào rau củ cho bữa cơm thêm vui mắt 16

Chúc bạn thành công và có món thịt xào rau củ thật ngon nhé!

Sốt Tabasco cho món Ý thêm ngon

Các món ăn ngậy thơm của Italy sẽ không ‘tròn vị’ nếu thiếu nước sốt Tabasco cay nồng.
Nguyên liệu:
  • 1 kg ớt, bỏ hạt
  • 3 quả cà rốt nhỏ, bỏ vỏ, thái làm ba phần
  • 1 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng
  • 1 tép tỏi to, băm nhỏ
  • 2 cốc giấm trắng
  • 3 cốc nước
  • 1 thìa canh và 1 thìa muối 



Cách làm:

Bước 1. Đổ tất cả nguyên liệu vào một cái nồi to, sâu lòng. Đun nhỏ lửa khoảng 45 phút. 


Nguyên liệu khi mới đổ vào nồi...


... và sau 45 phút.

Bước 2. Tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó cho tất cả vào máy xay, xay nhuyễn. 



Bước 3. Đổ hỗn hợp vừa xay qua một cái rây lọc để lọc hết phần bã. Cho phần nước sốt vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. 



Nước sốt Tabasco tự làm có thể bảo quản được trong 1 năm ở tủ lạnh và có thể dùng để ăn kèm với mỳ spaghetti hoặc pizza ngon tuyệt. 






Tom Kat (Xzone/Tri Thức Thời Đại)

Canh rau tập tàng- cho mùa hè ngon mát

Canh rau tập tàng là món canh tổng hợp từ nhiều các loại rau khác nhau. Mỗi loại mỗi vị nhưng sẽ làm cho món canh thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu:
  • 100g tôm đất
  • 100g rau dền cơm
  • 50g rau sam
  • 50g ngọn bí
  • 50g bồ ngót
  • 30g rau má
  • Đầu hành lá
  • Nước mắm, muối, tiêu; Bột ngọt.
 Cách làm:
  • Rửa sạch các loại rau. Rau bồ ngót vò nát. Đầu hành lá đập dập, bằm nhỏ.
  • Tôm rửa sạch, lột đầu đuôi để riêng, mình cho vào cối giã nát. Ướp tôm với ½ M muối, ½ M tiêu và ½ M nước mắm.
  • Đầu và đuôi tôm rang không dầu cho ráo nước. Thêm 1 tô nước vào nấu sôi, vớt bọt, hạ lửa để 5 phút cho ra hết nước ngọt, lược lấy nước. Đun nước tôm sôi trở lại, dùng muỗng lấy từng lượng tôm nhỏ cho dần vào nồi.
  • Cho các loại rau vào nồi, để khoảng 2 phút cho rau chín. Nêm ½ M muối, ½ M bột ngọt , tắt lửa, thêm 1M nước mắm cho vừa ăn.
  • Múc canh ra tô, rắc ít tiêu lên mặt, dùng nóng.
Mách nhỏ:
  • Tận dụng đầu và đuôi tôm nấu lấy nước dùng để nước canh được ngọt. 
  • Ta không nên xào hay rang tôm với dầu vì sẽ làm nước canh đục và không thơm.

Món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào

Lào là đất nước láng giềng quen thuộc của chúng ta. Chính vì thế mà ẩm thực của nước ta với Lào có nhiều nét tương đồng. Lào cũng có rất nhiều các món ngon mà nếu một lần được thưởng thức thì chắc rằng bạn sẽ không bao giờ có thể quên được. 
Đến với đất nước Lào, bạn không chỉ được ngắm những ngôi chùa cổ kính soi bóng bên dòng Mê Kông mênh mang, mà còn được đắm chìm trong hương vị hấp dẫn của nhiều món ăn.
Mùa hè là thời điểm nhiều người chọn Lào là điểm đến trong hành trình khám phá của mình. Mỗi món ăn Lào, tên gọi, hương vị được tạo nên từ cốt cách, quan niệm, sự gần gũi và chan chứa tình cảm của người dân nơi đây. Bạn có thể chọn món xôi, phở Lào, rêu sông, gà nướng, lạp... ở bất cứ nơi đâu tại xứ sở Triệu Voi. Hãy ăn và cảm nhận sự lan tỏa của hương vị quyện trong tình cảm mà người Lào hiền hòa và tốt bụng đã tạo nên. Để rồi khi xa đất nước này, trong lòng mỗi người lại bâng khuâng nhớ về những món ăn riêng có nơi đây.
1. Xôi Lào
Xôi là món ăn quan trọng hàng ngày của người Lào. Trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình, người Lào thường ăn xôi. Ngày nay, nhiều gia đình đã có thói quen ăn cơm nhưng không nhiều. Xôi Lào được làm từ loại nếp được trồng trên nương nên dính và nhuyễn, màu trắng ngà rất đẹp mắt.
     7 món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào - 1
Xôi Lào dẻo, thơm ngon, ấn tượng
Tại Lào, rất ít loại xôi màu đen hay nhiều màu như một số nước. Người Lào thường ăn xôi với gà nướng, rau luộc và “cheo boong” – loại nước chấm thơm ngon gần giống mắm nêm ở Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre, nên có mùi thơm hấp dẫn.
Khi tới Lào, bạn có thể ăn xôi tại các quán ăn  hay nhà hàng với giá khoảng 15.000 kíp/giỏ (khoảng 30.000 đồng/giỏ)
2. Lạp
Khi nhắc tới ẩm thực thì không thể không nhắc đến món lạp. Đây là món ăn phổ biến tại tất cả các vùng miền của Lào và được làm với mong muốn chúc phúc may mắn của gia chủ gửi tới khách quý.
     7 món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào - 2
               Món lạp Lào được làm để bày tỏ sự chúc phúc may mắn tới khách
Nguyên liệu làm món ăn này có thể dùng thịt bò, thịt lợn, thịt gà… trộn với gan băm nhỏ và gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng, thính nếp. Sau khi trộn đều, món lạp sẽ ăn kèm rau sống như diếp cá, xà lách, đậu đũa… tất cả cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, vị thơm của gia vị… đưa đến cho bạn một cảm nhận khó quên.
Tại các nhà hàng lớn hay nhỏ ở Lào đều có bán món lạp với giá khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa).
3. Gà Savanakhet
Món gà nướng Savanakhet (miền Nam Lào) nức tiếng gần xa bởi mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải đến tận Savanakhet mới được thưởng thức mà du khách có thể tìm thấy các địa điểm bán món gà này ngay tại Viêng Chăn, LuôngPrabang và nhiều địa phương khác. Loại gà được dùng để nướng là giống gà quê thả rông nên thịt thơm, ngon, săn chắc. Gà sau khi làm sạch được kẹp vào que tre, đặt trên than hồng nướng tới lúc chín.
   7 món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào - 3
Gà nướng Savanakhet thơm ngon tại quán ăn trên đường từ Viêng Chăn đi LuôngPrabang
Loại than dùng để nướng gà cũng được đốt từ thân cây gỗ lâu năm, đượm lửa mới đủ để làm da và thịt gà quyện trong mùi thơm. Gà Savanakhet được ăn kèm xôi trắng vo tròn vừa nắm trong bàn tay chấm cùng “cheo boong”. Hương vị thơm của gà tan chảy trong miệng cùng vị thơm, cay, chua của nước chấm sẽ khiến bạn ngây ngất khó quên
Bạn có thể ăn món gà Savanakhet có giá khoảng 50.000 kíp/con (khoảng 100.000 đồng/con) tại ngã ba Seno (Savanakhet) hoặc các quán tại Viêng Chăn trên đường từ thủ đô đi Luông Prabang.
4. Khausoy
Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luông Prabang, nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại.
   7 món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào - 4
Khausoy là món ăn đơn giản nhưng rất thơm ngon
Điểm đặc biệt của món ăn là không cần đến nước xương hầm mà khi trộn khausoy tan vào nước vẫn đủ làm thực khách ấn tượng về mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đậm đà. Thực khách có thể ăn món này tại đường dọc sông MêKong ở Luôngprabang với giá 15.000 kíp/tô (khoảng 30.000 đồng/tô).
5. Tóp mỡ cuộn rau sống
Đây là món ăn khá độc đáo tại Lào, tóp mỡ cuộn rau sống được làm khi đi dã ngoại hoặc đến các khu du lịch ngoài trời. Tóp mỡ được rán giòn có bán sẵn tại các quầy hàng khô trong chợ. Món ăn này được cuộn trong xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với “cheo boong”.
    7 món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào - 5
Tóp mỡ rán giòn cuộn rau sống
Khi ăn vị thơm của gia vị và ngon của rau quyện cùng tóp mỡ giòn, khiến du khách có được trải nghiệm ẩm thực khá độc đáo. Giá bán của tóp mỡ rán giòn tại chợ với giá 10.000 kíp/túi (khoảng 20.000 đồng/túi)
6. Phở Lào
Tới Lào, du khách không khó để tìm các quán ăn bán món phở. Tuy nhiên, món phở Lào có nhiều khác biệt với món phở Việt. Đầu tiên phải kể đến hương vị phở Lào không cho quế, hồi… mà chỉ dùng nước ninh xương để khách cho gia vị tùy í. Trong tô phở luôn có 2-3 miếng tiết lợn và mọc. Rau sống ăn kèm ngoài húng quế, xà lách thì không thể thiếu được đậu đũa tươi được cắt thành khúc, để thực khách chấm cùng mắm tôm sống.
    7 món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào - 6
Phở Lào đậm đà nhờ hương vị xương nguyên chất
Khi ăn sự hòa trộn giữa gia vị như nước tương, tương ớt, tiêu và các loại rau cùng nước ninh xương nguyên chất đưa đến cho thực khách vị ngon thấm vào đầu lưỡi.
Giá phở dao động từ 30.000 kíp – 35.000 kíp (tùy bát nhỏ, vừa và đại) (khoảng 60.000 đồng - 105.000 đồng/tô).
7. Nộm đu đủ
Nộm đu đủ trong tiếng Lào được gọi là Tam Maak Hung. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Sau khi đu đủ được nạo thành sợi sẽ cho vào cối để đâm nhẹ. Gia vị cho vào bao gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt.
    7 món ngon không thể bỏ qua khi đến Lào - 7
Nộm đu đủ là món ăn phổ biến tại Lào
Khi ăn món đu đủ nộm, mùi thơm của gia vị cùng mắm tôm hòa cùng vị chua sẽ đưa đến cho thực khách hương vị riêng có. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Lào đều có món ăn này. Trong các bữa ăn, đu đủ nộm là món ăn gần như không thiếu được.
Nếu như nộm tại Việt Nam thường là nộm khô thì món nộm đu đủ Lào sau khi làm có nước để khách có thể chấm các món ăn kèm. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Giá bán nộm đu đủ khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa).
Nếu mùa hè này đi Lào, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn lạ mà ngon này nhé!

5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang

Không chỉ nổi tiếng với bãi biển đẹp, Nha Trang còn được biết đến với nhiều món ăn ngon và độc đáo.
1. Nem nướng
Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, người ta không thể không nhắc đến món nem nướng Ninh Hòa hay nem nướng Nha Trang. Nem Nha Trang bao gồm nem chua hay nem nướng. Tuy nhiên, hầu hết các khách du lịch sẽ đều chọn nem nướng để thưởng thức ở Nha Trang và mua nem chua về làm quà cho mọi người.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 1
  
Nem Ninh Hòa cũng sử dụng da heo thái sợi như nem chua Thanh Hóa nhưng thay vì gói bằng lá chuối, nem ở đây được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế còn non để để tạo mùi thơm. Ăn nem Ninh Hòa, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị chua dịu, ngọt, giòn, cay nhẹ quyện lẫn nhau rất thú vị. Đặc biệt, món nem nướng được ăn kèm với nộm từ đu đủ xanh mang lại một hương vị khá mới lạ.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 2
Nem nướng Khánh Hòa.
2. Thịt bò nướng Lạc Cảnh
Thịt bò nướng cũng là một trong những đặc sản của Nha Trang. Dân sành ăn vẫn kháo nhau rằng: "Đến Nha Trang mà chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh thì mới biết Nha Trang có một nửa". Tuy đó chỉ là câu đùa nhưng thực ra cũng không phải quá lời. Trong cẩm nang ẩm thực của du khách nước ngoài luôn có địa chỉ của quán bò Lạc Cảnh.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 3
  
Bí quyết làm nên vị ngon của món thịt bò này nằm ở các công thức trộn thịt bò với mật ong cùng hơn 10 gia vị của quán. Thịt bò nướng Lạc Cảnh được thái quân cờ và nướng trên than hoa. Tại quán có khá nhiều loại bò nướng để bạn lựa chọn. Món này thường được ăn kèm với rau sống, tuy nhiên bạn cũng có thể gọi thêm bánh mỳ hoặc bánh tráng để ăn kèm.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 4
Món này có thể ăn kèm với bánh mỳ.
3. Bún chả cá
Món này khá độc đáo với nước dùng được ninh bằng cá cờ và xương cá thu. Chính điều đó khiến nước dùng của món bún này có vị thanh ngọt, mát đặc biệt Một bát bún chả cá Nha Trang đặc biệt còn có thêm sứa và cá dầm, tức phần thịt cá cờ hấp được xé ra từng miếng, ăn vừa thơm, ngọt thịt, lại dai dai.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 5
  
Một bát bún với nước lèo trong, thơm phức, bốc khói, với những lát chả cá chiên vàng, những lát chả cá hấp trắng xám dai dai, vài miếng thịt cá thơm ngọt, đuôi hành lá được xắt dọc cùng với cái giòn giòn, lựt xựt của những miếng sứa tạo nên vị lạ miệng. Thêm vào đó là một đĩa rau xanh xắt nhỏ và một chén nước mắm thơm lựng, thật cay, tất cả quyện vào nhau sẽ tạo cho bạn một hương vị khó quên. Bún chả cá Nha Trang với các nguyên liệu chế biến từ cá rất phù hợp với những người muốn ăn kiêng.
4. Hải sản làng chài
Là thành phố ven biển, hải sản ở Nha Trang vô cùng phong phú và tươi ngon. Bạn có thể thưởng thức hải sản ở các nhà hàng hay các quán ven biển. Tuy nhiên, ngon và thú vị nhất là ghé qua làng chài và ăn sản sản tươi vừa bắt dưới biển. Dân làng chài sẽ đưa bạn đến những nhà hàng trên biển bằng phà. Tại đây, bạn có thể chọn hải sản tươi sống hay tự tay đánh bắt tôm, cá từ dưới biển và nhờ nhà hàng chế biến chúng thành thức ăn cho mình.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 6
  
Ngoài các loại tôm, mực, sò huyết, ốc, bạn cũng nên thử qua món cá nướng tại Nha Trang. Món cá tắc kè nướng chấm muối ớt rất nổi tiếng tại Nha Trang với vị thơm, ngọt, dai. Nếu ăn được đồ sống, bạn cũng nên thử món cá hồi.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 7
 
5. Bánh căn
Ngồi xung quanh bếp than ấm nóng, xem người thợ làm bánh khéo léo đổ bột vào khuôn, sau đó thưởng thức bánh căn nóng trong một ngày nhiều gió là trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai khi đến với Nha Trang. Bánh căn là một món ăn phổ biến ở khu vực miền Trung và miền Nam.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 8
  
Loại bánh này bao gồm bột gạo, mỡ, hành lá và trứng. Ngày nay, bánh căn có nhiều loại nhân như tôm, mực. Bánh căn được ăn với rau sống và nước chấm chua ngọt được pha từ nước mắm Nha Trang cùng các nguyên liệu như hành, ớt, tỏi và xíu mại. Bạn có thể thưởng thức món bánh căn trên đường Lê Thánh Tôn hay Nguyễn Thiện Thuật.
5 món ăn không thể bỏ qua khi tới Nha Trang 9
Bánh căn Nha Trang có nhiều loại nhân.

Ăn gì khiến bạn hạnh phúc nhất

Những khi bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, căng thẳng, hãy thử tìm kiếm hạnh phúc từ chính những món ăn thân thuộc quanh mình.
Mật ong
 
Đường tự nhiên (fructose) trong mật ong cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết để duy trì nhiệt huyết và tâm trạng tốt để làm việc. Thêm mật ong vào bữa sáng hay uống nước ấm vào mùa đông có thể giúp bạn tạo đà cho cả ngày vui tươi.
Quả bơ
Các nhà khoa học đã tìm ra rằng trái bơ chứa hàm lượng cao axit folic, chất hóa học tự nhiên có tác dụng tuyệt vời trong việc chuyển hóa protein và mang lại nguồn năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn cần cải thiện tâm trạng để làm việc và sinh hoạt thoải mái suốt cả ngày dài, một vài trái bơ cho bữa trưa sẽ giữ nụ cười luôn trên môi bạn.
Ớt
Cần thêm gia vị và hứng khởi cho cuộc sống? Món ớt có thể giúp bạn. Nhờ khả năng tăng hàm lượng endorphin trong cơ thể, ớt là một trong những thực phẩm cực kỳ hiệu quả trong việc đưa bạn trở về trạng thái cảm xúc tốt nhất.
Tỏi
Mặc dù bị không ít người xa lánh vì khả năng dẫn tới hơi thở "rau mùi", món tỏi thực sự có thể làm bạn vui lên nhờ việc tăng cường bơm máu đi khắp cơ thể. Lượng máu càng được bơm đi dễ dàng, tim bạn càng đỡ tốn năng lượng và không phải làm việc quá sức. Điều đó có nghĩa là bạn có thêm sức sống để tận hưởng ngày dài. Dĩ nhiên, trước khi ăn tỏi, hãy chắc chắn rằng bạn có mang theo kẹo cao su hoặc nước xúc miệng bỏ túi.
Hạt bí
có khả năng làm tăng hàm lượng các loại hormone giúp cân bằng cảm xúc của bạn. Một nắm hạt bí nhỏ để trong ngăn kéo bàn làm việc chắc chắn sẽ khiến tâm trạng của bạn không lên xuống thất thường đến khó chịu.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa đầy các loại amino axit giúp cho việc luân chuyển máu trong cơ thể được dễ dàng. Giống như món tỏi, công dụng này của hạnh nhân khiến bạn có thêm năng lượng để duy trì và nâng cao xúc cảm. Hạnh nhân rất hợp khi ăn kèm với ngũ cốc, và bạn có thể thêm vào một chút mật ong để có món điểm tâm hoàn hảo.
Chocolate
Vì sao ăn chocolate sẽ làm cho bạn cảm thấy vui hơn vào những lúc buồn chán, trầm cảm? Theo các nghiên cứu khoa học, chocolate khi vào cơ thể sẽ kích thích tăng hàm lượng endophine - hoạt chất mang lại cảm xúc hạnh phúc, thư thái, từ đó khiến bạn phấn chấn hẳn lên.
Theo Đẹp Online

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>