Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Hương vị đất Bắc giữa Sài Gòn

Ở giữa Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy và thưởng thức rất nhiều món ăn mang đậm hương vị Bắc.

Muốn ăn bún chả, bánh đa cua, bún cá rô đồng... có thể lên khu vực Hồng Hà (quận Tân Bình); thèm phở gà, bún mọc, xôi khúc... ghé khu chợ Phạm Văn Hai. Riêng với quán cơm Bắc, bún đậu mắm tôm... hầu như ở khu vực nào cũng có.

Dưới đây là hình ảnh về các món ăn Bắc có mặt ở Sài Gòn:

Bún thang.


Bánh đa cua Hải Phòng.


Bún mắm tép thịt luộc.


Bún cá rô đồng.


Bún chả Hà Nội.


Bún đậu mắm tôm.


Bún giả cầy.


Bún mọc.


Bún riêu ốc.


Ốc bươu xào chuối xanh.
Ngoài ra còn có nhiều món ăn khác như bún cá thì là, miến cua, nem cua bể, phở chua... đều là những món ăn ngon nổi tiếng của đất Bắc.

Cách làm gà nướng xiên hấp dẫn

Gà nướng xiên là món ăn phù hợp với những bữa tiệc nướng ngoài trời, mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Hấp dẫn gà nướng xiên 1
Nguyên liệu:
  • Thịt ức gà: 350g
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông xanh: 1 trái
  • Ớt chuông đỏ: 1 trái
  • Ớt chuông vàng: 1 trái
  • Que xiên: 15 que
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Tỏi, gừng bằm: 2M
  • Muối, tiêu, đường, tương cà
  • Rượu nếp, dầu ăn; Bột ngọt; Nước tương.
 Cách làm:
  • Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vuông 2cm.
  • Hành tây, ớt chuông các loại cắt khối vuông 3cm. Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Trộn đều hỗn hợp ướp gồm 2M nước tương, 1M rượu nếp, 1/2M tiêu, 1 ít muối, 1/2M bột ngọt và 2M dầu ăn. Cho thịt gà, hành tây, ớt chuông và tỏi, gừng bằm vào hỗn hợp ướp, để thấm 30 phút.
  • Xiên thịt gà, ớt chuông và hành tây vào que xiên, nướng trên vỉ nướng bếp gas đến khi chín vàng.
  • Trộn xốt: trộn đều 2M xốt với 1M tương cà, 1/2M tiêu và 1M ớt bằm.
  • Xếp thịt gà nướng ra dĩa, khi ăn chấm thêm xốt trộn.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn thịt gà nướng xong mà không bị khô cong, thay vào đó thì thịt sẽ mềm và thơm ngon thì sau khi ướp cho gà, bạn nên cho thịt gà vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi đem chế biến.
Chúc bạn thành công với món ăn này.

Chè khúc bạch - phố hàng tre

Nếu bạn đã từng một lần được thưởng thức chè khúc bạch, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên hương vị thanh mát và thơm ngon của loại chè này. Và ở Hà Nội thì không một nơi nào ngoại trừ phố Hàng Tre có thể giúp bạn tìm thấy loại chè thơm ngon này hơn nữa.
Gần đây, giới trẻ Hà thành truyền tai nhau khám phá một quán chè nhỏ xinh nằm trên phố Hàng Tre. Quán mới mở chừng hơn 1 tháng, thu hút sự chú ý với tông màu vàng trẻ trung và bắt mắt. Nếu không tìm hiểu trước, những người tình cờ đi ngang sẽ lầm tưởng đây là một quán café bình thường. Nhưng để ý kỹ một chút và đọc menu viết bằng chữ màu ngay bên ngoài cửa, bạn sẽ bất ngờ bởi thực đơn khá đa dạng và… không liên quan đến nhau. Từ panna cotta theo phong cách Italy, thạch café nhân bánh flan lạ tai, bánh cá chiên xù ăn nhẹ cho đến những món ăn quen thuộc mà không bao giờ hết “hot” như sữa chua mít, nem chua rán, phomai que… tất cả đều hội tụ trong quán nhỏ có tên Lyncapuccino.
Chè khúc bạch được ủ lạnh sẵn trong một bát sứ trắng.
Chè khúc bạch được ủ lạnh sẵn trong một bát sứ trắng.
Tuy nhiên, tiếng lành đồn xa và lý do chính để mọi người kháo nhau tới đây là để thưởng thức chè khúc bạch – món ăn đầu bảng trong menu và không thể không thử với những người lần đầu đến quán. Chè khúc bạch thực chất đã quá quen thuộc ở TP HCM, song ở Hà Nội đây lại là món ăn khá mới mẻ và chưa nhiều nơi bán.
Khác với nhiều loại chè thông thường màu sắc xanh đỏ và có vị ngọt sắc, chè khúc bạch cũng giống như tên gọi, mang một chút gì đó thuần khiết và thanh tao. Chè được ủ lạnh trong một bát sứ trắng chứ không dùng với đá và nhìn trông khá đơn giản, không màu mè.
Nước chè trong được nấu từ nước đường ngọt mát, hòa trong đó là vị thơm bùi của những hạt hạnh nhân giòn tan, vị ngọt dịu của những trái nhãn lồng, một chút thanh thanh của những hạt é và tất nhiên không thể thiếu là những khối thạch tàu hũ trắng muốt thơm lừng và thanh mát, đậm mùi phomai.
Thoạt nhìn những miếng thạch này, nhiều người sẽ liên tưởng đến những khối đậu phụ Nhật vuông vức, trắng mịn và cho rằng nó cũng được làm từ rau câu giống như bao loại thạch phổ biến khác. Nhưng chỉ cần cắn thử một miếng, bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt bởi vị ngậy thơm từ kem whipping và sữa tươi. Giữa mùa hè nóng nực, háo nước mà được thưởng thức một bát chè khúc bạch với vị thanh thanh, thơm nhẹ dịu mát thì đã không gì bằng.
Chè khúc bạch, panna cotta và thạch cafe nhân bánh flan là ba món ăn hút khách nhất của quán.
Chè khúc bạch, panna cotta và thạch cafe nhân bánh flan là ba món ăn hút khách nhất của quán.
Bên cạnh chè khúc bạch thì panna cotta – món tráng miệng nổi tiếng của Italy và thạch café nhân bánh flan là hai “món tủ” luôn được chủ quán ưu tiên giới thiệu. Đặc biệt panna cotta được đựng trong một hũ thủy tinh nhỏ xíu thắt nơ rất đáng yêu. Khi ăn vị ngậy thơm của lớp kem tươi phía dưới kết hợp hài hòa với vị chua chua ngọt ngọt của lớp sốt trái cây được làm đông bằng gelatin ở phía trên.
Quán ghi điểm nhờ không gian thoáng mát, bài trí đẹp mắt, thực đơn nhiều lựa chọn từ các món ăn vặt cho tới giải khát mà giá cả cũng rất hợp lý. Chè khúc bạch và panna cotta có giá 20.000 đồng, phomai que, nem chua rán hay bánh cá chiên xù đều đồng giá 7.000 đồng, trong khi các đồ uống như trà hay sinh tố dao động từ 20.000 đến 45.000 đồng.
Không gian quán được bài trí đẹp mắt với tông vàng chủ đạo.
Không gian quán được bài trí đẹp mắt với tông vàng chủ đạo.
Quán Lyncapuccino địa chỉ số 10 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
An Thy

Cách nấu chè đậu xanh trân châu thạch đen

Đậu xanh nấu cả vỏ là một món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, rất hợp với mùa hè nóng nực.
Đã bao giờ chị em nấu chè đậu xanh trân châu lại để cả vỏ chưa? Sẽ rất thú vị và tốt cho sức khỏe nếu đậu xanh để cả vỏ, chị em thử nhé!
 Nguyên liệu:
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 150 gr 
  • Bột sắn: 1 bát con
  • Bột năng: 50 gr
  • Thạch đen sương sáo: 1 gói 50 gr
  • Đường, tinh dầu chuối.
Thực hiện:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 - 3 giờ.
Bước 2: Cho đậu vào nồi, đun sôi. Khi đậu sôi hạ nhỏ lửa để hầm cho đậu chín, nở bung vỏ là được.
Bước 3: Trong thời gian chờ đậu chín thì làm thạch đen theo hướng dẫn trên mỗi gói.
Bước 4: Làm trân châu: đun sôi nước, đổ từ từ vào bát bột năng và nhào.
Bước 5:  Khi nào thấy bột không dính tay là đạt.
Bước 6: Nặn bột năng thành từng viên vừa ăn.
Bước 7: Đun sôi nồi nước nóng già, thả trân châu vào luộc cho đến khi thấy trân châu nổi hết lên, hạt trong là trân châu đã chín.
Bước 8: Vớt trân châu ra 1 bát nước lạnh để trân châu nguội và không dính.
Bước 9: Khi đậu xanh đã chín nhừ, thêm đường vừa miệng ăn. Thêm bột sắn đã hòa tan để chè được sánh.
Khi ăn múc ra từng bát, thêm trân châu, thạch đen xắt miếng vuông vừa ăn và ít dầu chuối.

Sành điệu với Steak Pizza

Từ khi du nhập vào Việt Nam, pizza nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích của người tiêu dùng Việt, đặc biệt là giới trẻ.

Món ăn đáp ứng được nhu cầu ẩm thực Việt về mặt thẩm mỹ, dinh dưỡng, sự kết hợp đa dạng các nguyên liệu và tinh thần gắn kết mọi người khi cùng dùng chung một chiếc bánh. Một trong những thương hiệu pizza được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng là Pizza Hut (Mỹ) với 55 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Sức hấp dẫn khó chối từ

Các cửa hàng Pizza Hut gây ấn tượng bởi không gian thoáng rộng với tông màu đỏ ấm cúng và nụ cười thân thiện của các nhân viên. Bên cạnh đó, thực đơn phong phú với đủ các món pizza, mì Ý, cơm, bánh mì sandwich, xà lách, các món khai vị và thức uống, cũng như kem thơm ngon, mát lạnh thực sự khiến các các bạn trẻ nhà mình mê mẩn.

Đặc biệt, món pizza tại Pizza Hut rất đa dạng với 15 loại khác nhau, mang hương vị độc đáo riêng. Thậm chí, bạn nào thích “phá cách” một chút có thể yêu cầu chế biến chiếc bánh mới với nguyên liệu tự chọn theo gu và khẩu vị của riêng mình.



Veggie Delight - pizza rau củ hấp dẫn khó chối từ.

Khám phá những hương vị mới

Với mong muốn không ngừng sáng tạo để mang lại những hương vị mới cho thực khách, Pizza Hut đã tung ra một thực đơn mới. Ai cũng biết rằng món nướng là món ăn được yêu thích của rất nhiều người từ khắp mọi miền trên thế giới. Những bữa tiệc nướng ngoài trời luôn được yêu thích nhất vì tính tự do, phóng khoáng, giao hòa thiên nhiên và nối kết bạn bè. Vì thế đây luôn là lựa chọn hàng đầu của tuổi trẻ năng động và cá tính.



Món nướng thơm ngon - niềm yêu thích của mọi người

Hiểu rõ điều này, Pizza Hut đã sáng tạo ra món mới bằng một sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt nướng và pizza. Hương vị mới này mang tên Steak Pizza hứa hẹn sẽ tạo nên một xu hướng ẩm thực sành điệu và cao cấp, mang đến một phong cách hoàn toàn mới cho giới trẻ thỏa sức thể hiện cá tínhh. Với sự ra đời của Steak Pizza, Pizza Hut đã đánh dấu là thương hiệu đi đầu trong việc không ngừng sáng tạo ra những hương vị mới, mang đến những trải nghiệm khó quên cho thực khách.

Steak Pizza có 3 hương vị đặc biệt từ bò nướng, gà nướng và hải sản nướng. Đặc biệt, với mỗi combo dành cho 2 người và 4 người, thực khách sẽ được hưởng ưu đãi giảm giá đến 20%.

Những ngày cuối tuần đẹp trời, cùng nhau tụ tập tại Pizza Hut thoáng mát và thưởng thức một bữa tiệc nướng hảo hạng trên nền bánh pizza thơm giòn thì còn gì bằng?

Thông tin chi tiết về chương trình khuyến mãi, truy cập www.pizzahut.vn.

Những món ngon không thể bỏ qua khi tới Hạ Long

Nếu một lần có cơ hội được tới Hạ Long, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức những món ăn sau đây nhé. Có những món ăn vô cùng đặc biệt và cuốn hút mà chỉ vùng biển Hạ Long mới có.
Bắt đầu vào mùa hè nên chắc hẳn ai ai cũng đều muốn đi biển và Hạ Long có lẽ là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng cho chuyến du ngoạn này.
Mình cũng từng có cơ hội được tới thăm Hạ Long vài lần. Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng đất này còn thu hút mình bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Mình xin chia sẻ cùng các chị em một vài món ngon Hạ Long mà mình ấn tượng. Ngoài ra, có lẽ sẽ vô cùng thiếu sót và mất hẳn sự thú vị nếu như ai đã một lần đặt chân tới Hạ Long mà chưa kịp thưởng thức những món ăn đặc biệt tới nỗi đã trở thành thương hiệu này.
1. Chả mực
Món ngon Hạ Long đầu tiên xuất hiện trong đầu mình khi nhắc tới nơi đây chắc chắn là chả mực. Lần đầu tiên mình đặt chân tới mảnh đất này, có một chị người Hạ Long chính gốc đã giới thiệu bằng một vẻ mặt vô cùng tự hào rằng: “Chả mực làm không khó, nhưng để món chả mực có hương vị tuyệt vời nhất, vừa hơi dai dai, vừa giòn sựt sựt, lại vàng ươm và dậy mùi thơm nức mũi thì nhất định phải được chế biến từ mực tươi được đánh bắt trong vùng biển Hạ Long, được bàn tay điêu luyện của những người đầu bếp người Hạ Long tự giã, tự nêm nếm gia vị và canh lửa rán vàng”.
Thưởng thức những món ngon khi tới Hạ Long - 1
Chả mực Hạ Long vàng ruộm, thơm nức (Ảnh: Internet)
Thật vậy, bản thân mình nhận thấy món chả mực Hạ Long quả thực vô cùng đặc biệt, từ màu vàng rộm, mùi thơm nức mà không hề ngấy đến vị giòn giòn, dai dai được hòa quyện lẫn mùi vị của nước mắm cà cuống nguyên chất có rắc thêm chút tiêu bột. Sự kết hợp thường gặp nhất ở đây là chả mực ăn kèm bánh cuốn hoặc xôi nếp trắng đồ bằng nước dừa.
Một gợi ý nho nhỏ để các chị em có thể dễ dàng tìm được địa điểm có bán món chả mực ngon đó là khu ăn uống bên cạnh phố Cây Tháp. Theo mình thì nơi đây có món chả mực ngon nhất Hạ Long, nếu có thời gian các chị em cũng thử ghé qua thưởng thức thử xem sao nhé!
2. Món sá sùng
Nhắc đến sá sùng có lẽ nhiều chị em còn chưa hình dung ra là con gì, nếu đã vậy mình thực lòng khuyên các mẹ, các chị không nên vì hiếu kỳ mà đòi xem tận mắt loài hải sản này lúc sống, bởi vì sau đó có thể nhiều người không dám thưởng thức món ăn được chế biến từ sá sùng.
Sá sùng còn được gọi với cái tên là giun biển hay sâu biển, là một loại hải sản khá đắt đỏ chỉ có ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn). Tuy nhiên “đắt xắt ra miếng”, các cụ ta nói chẳng hề sai chút nào, có tự mình thưởng thức món sá sùng tươi xào tỏi tươi, sá sùng xào chua ngọt, sá sùng chiên giòn… thì chắc chắn sẽ cảm thấy đáng đồng tiền bát gạo tới mức nào.
Thưởng thức những món ngon khi tới Hạ Long - 2
Sá sùng khô rang (Ảnh: Internet)
Đặc biệt, món sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang lên chấm với tương ớt, ăn kèm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia đủ sức làm hài lòng cả những thực khách nào khó tính nhất.
3. Món sam biển
Một loài đặc sản khác vô cùng hấp dẫn của biển Hạ Long, đó là sam - một loài giáp xác chân đốt. Từ sam biển người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon và lạ khác nhau như: Tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…
Thưởng thức những món ngon khi tới Hạ Long - 3
Gỏi sam là một trong những món ngon Hạ Long bạn không nên bỏ qua (Ảnh: Internet)
Chế biến sam là công việc khá cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo nên không phải ai cũng làm được, vì thế trên địa bàn thành phố Hạ Long số nhà hàng, quán ăn bán đặc sản sam biển chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Theo những gì mình biết được thì muốn thưởng thức sam ngon, các chị em nên đến khu phố Giếng Đồn hoặc Cao Xanh.
4. Ngán
Đến với Hạ Long chắc chắn các đức ông chồng không bao giờ chịu bỏ qua món ngán biển, mà cụ thể là rượu ngán (ngán được trần sơ qua sau đó đem dầm với rượu trắng). Rượu ngán không hề có mùi tanh, có vị cay cay, thơm nồng của rượu hòa quyện với vị mặn mòi, ngai ngái của ngán, uống vào thấy không say mà cũng chẳng tỉnh, cứ ngất ngây, lơ mơ.
Thưởng thức những món ngon khi tới Hạ Long - 4
Ngán hấp tươi ngon (Ảnh: Internet)
Ngoài rượu ngán, các món ăn khác từ ngán cúng cực kỳ cuốn hút vị giác như: ngán hấp, ngán nướng, ngán xào, nấu cháo… Trái lại với sam hay sá sùng, hầu như quán hải sản nào tại Hạ Long cũng có món ngán trong thực đơn, bởi vậy nên chẳng khó khăn gì cho các chị em thưởng thức món ngán Hạ Long chính gốc một lần để rồi sau đó lại trầm trồ khen ngợi.
Muốn mua ngán hay rượu ngán, bạn có thể đến đường và chợ Cái Răm, Vườn Đào sẽ có rất nhiều.
5. Món hà biển
Bình thường ở Hà Nội và các tỉnh khác không phải miền biển nếu muốn ăn hà thì các chị em chỉ có thể mua hà đông lạnh hoặc hà đóng hộp về chế biến, khi đó hà không còn tươi, mập và đã mất đi phần nào hương vị thơm, béo, ngọt đặc trưng của nó.
Hà biển ở Hạ Long vô cùng nổi tiếng và có quanh năm, nhưng ăn hợp nhất vẫn là vào những ngày hè như thế này. Hà ngon nhất phải kể đến hà ở vùng cửa sông Bạch Đằng. Đặc biệt, giống hà cồn sống ở sông Chanh vừa to, vừa béo nấu canh chua hay tẩm bột rán thì ngon tuyệt cú mèo. Bởi vậy nên đừng bao giờ bỏ qua món hà khi đến với biển Hạ Long các chị em nhé.
Ngoài ra, Hạ Long còn là vùng đất nổi tiếng với món bánh gật gù, nem chua, nem chạo Quảng Yên, ruốc lỗ Hạ Long, tu hài Vân Đồn, cà sáy Tiên Yên…
Hạ Long là một trong những vùng đất hiếm hoi của đất nước được thiên nhiên ban tặng cho cả những kỳ quan hùng vĩ và những loài hải sản rất đặc biệt – nguyên liệu góp phần tạo nên những món ăn vô cùng độc đáo mang thương hiệu rất riêng của mảnh đất sơn thủy hữu tình này.
Nguyễn Hằng- Eva

Bún gỏi dà lạ từ tên gọi

"Mỹ Xuyên có bún gỏi dà. Dùng qua sẽ thấy đậm đà quê hương". Đây là hai câu ca được lưu truyền trong dân gian để nói về món bún dân dã này. 
bun-goi-da-jpg[1332088530].jpg
Cùng cới bún nước lèo, bún gỏi dà là món ăn bình dị nhưng là đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng. Ảnh: Khánh Hòa.
Ai mới nghe qua cái tên bún gỏi dà đều có chung một thắc mắc và không thể hình dung ra được đây là món ăn như thế nào. Theo những người sành ăn, xuất phát điểm của món bún này là gỏi cuốn, với các thành phần như tôm, bún, rau, giá... Về sau người ta biến tấu bằng cách cho tất cả các nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy.
Lúc đầu, đây là món bún khô, sau được dùng chung với nước lèo hơi chua có pha tương hột. Đây chính là điểm nhấn làm cho người ăn phải nhớ mãi khi thưởng thức. Sự pha trộn nhiều thành phần làm bạn cảm giác đây là món ăn khó chế biến nhưng thật ra không phải như vậy. Điểm khác biệt của món ăn đến từ chính nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo, chua nhẹ của nước me và thoang thoảng hương thơm của tương hạt.
bun-goi-da-4-jpg[1332088530].jpg
Các thành phần trong bún gỏi dà đều được chăm chút một cách rất tỉ mỉ, làm cho người ăn cảm thấy ngon mắt ngay khi vừa nhìn thấy.
Điều quan trọng là phải biết cách gia giảm, hài hòa các nguyên liệu với nhau để nước dùng vẫn trong, vẫn ngọt nhưng lại đậm đà. Bát bún gỏi dà hấp dẫn với tôm đỏ tươi, sườn non, thịt ba chỉ thái nhỏ, giá chần, nước lèo xâm xấp mặt cùng một ít rau xanh bên trên. Khi ăn cho ít tương xay, đậu phộng vào. Nước lèo đậm đà, thoang thoảng vị chua của me, cái béo bùi của tương xay đậu phộng làm bạn khó quên được hương vị. 
Khánh Hòa

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>