Nếu một lần có cơ hội được tới Hạ Long, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức những món ăn sau đây nhé. Có những món ăn vô cùng đặc biệt và cuốn hút mà chỉ vùng biển Hạ Long mới có.
Bắt
đầu vào mùa hè nên chắc hẳn ai ai cũng đều muốn đi biển và Hạ Long có
lẽ là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng cho chuyến du ngoạn này.
Mình cũng từng có cơ hội được tới thăm
Hạ Long vài lần. Ngoài vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ban tặng, vùng
đất này còn thu hút mình bởi thế giới ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Mình xin
chia sẻ cùng các chị em một vài món ngon Hạ Long mà
mình ấn tượng. Ngoài ra, có lẽ sẽ vô cùng thiếu sót và mất hẳn sự thú vị
nếu như ai đã một lần đặt chân tới Hạ Long mà chưa kịp thưởng thức
những món ăn đặc biệt tới nỗi đã trở thành thương hiệu này.
1. Chả mực
Món ngon Hạ Long đầu tiên xuất
hiện trong đầu mình khi nhắc tới nơi đây chắc chắn là chả mực. Lần đầu
tiên mình đặt chân tới mảnh đất này, có một chị người Hạ Long chính gốc
đã giới thiệu bằng một vẻ mặt vô cùng tự hào rằng: “Chả mực làm
không khó, nhưng để món chả mực có hương vị tuyệt vời nhất, vừa hơi dai
dai, vừa giòn sựt sựt, lại vàng ươm và dậy mùi thơm nức mũi thì nhất
định phải được chế biến từ mực tươi được đánh bắt trong vùng biển Hạ
Long, được bàn tay điêu luyện của những người đầu bếp người Hạ Long tự
giã, tự nêm nếm gia vị và canh lửa rán vàng”.
Chả mực Hạ Long vàng ruộm, thơm nức (Ảnh: Internet)
Thật vậy, bản thân mình nhận thấy món
chả mực Hạ Long quả thực vô cùng đặc biệt, từ màu vàng rộm, mùi thơm nức
mà không hề ngấy đến vị giòn giòn, dai dai được hòa quyện lẫn mùi vị
của nước mắm cà cuống nguyên chất có rắc thêm chút tiêu bột. Sự kết hợp
thường gặp nhất ở đây là chả mực ăn kèm bánh cuốn hoặc xôi nếp trắng đồ
bằng nước dừa.
Một gợi ý nho nhỏ để các chị em có thể
dễ dàng tìm được địa điểm có bán món chả mực ngon đó là khu ăn uống bên
cạnh phố Cây Tháp. Theo mình thì nơi đây có món chả mực ngon nhất Hạ
Long, nếu có thời gian các chị em cũng thử ghé qua thưởng thức thử xem
sao nhé!
2. Món sá sùng
Nhắc đến sá sùng có lẽ nhiều chị em còn
chưa hình dung ra là con gì, nếu đã vậy mình thực lòng khuyên các mẹ,
các chị không nên vì hiếu kỳ mà đòi xem tận mắt loài hải sản này lúc
sống, bởi vì sau đó có thể nhiều người không dám thưởng thức món ăn được
chế biến từ sá sùng.
Sá sùng còn được gọi với cái tên là giun
biển hay sâu biển, là một loại hải sản khá đắt đỏ chỉ có ở đảo Quan Lạn
(Vân Đồn). Tuy nhiên “đắt xắt ra miếng”, các cụ ta nói chẳng hề sai
chút nào, có tự mình thưởng thức món sá sùng tươi xào tỏi tươi, sá sùng
xào chua ngọt, sá sùng chiên giòn… thì chắc chắn sẽ cảm thấy đáng đồng
tiền bát gạo tới mức nào.
Sá sùng khô rang (Ảnh: Internet)
Đặc biệt, món sá sùng khô đem rang, khi
chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của
biển. Sá sùng rang lên chấm với tương ớt, ăn kèm thêm rau diếp cá, rau
thơm và uống với bia đủ sức làm hài lòng cả những thực khách nào khó
tính nhất.
3. Món sam biển
Một loài đặc sản khác vô cùng hấp dẫn
của biển Hạ Long, đó là sam - một loài giáp xác chân đốt. Từ sam biển
người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon và lạ khác nhau
như: Tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt,
trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán,
sụn sam nướng, sam xào miến…
Gỏi sam là một trong những món ngon Hạ Long bạn không nên bỏ qua (Ảnh: Internet)
Chế biến sam là công việc khá cầu kỳ và
đòi hỏi sự khéo léo nên không phải ai cũng làm được, vì thế trên địa bàn
thành phố Hạ Long số nhà hàng, quán ăn bán đặc sản sam biển chỉ đếm
được trên đầu ngón tay. Theo những gì mình biết được thì muốn thưởng
thức sam ngon, các chị em nên đến khu phố Giếng Đồn hoặc Cao Xanh.
4. Ngán
Đến với Hạ Long chắc chắn các đức ông
chồng không bao giờ chịu bỏ qua món ngán biển, mà cụ thể là rượu ngán
(ngán được trần sơ qua sau đó đem dầm với rượu trắng). Rượu ngán không
hề có mùi tanh, có vị cay cay, thơm nồng của rượu hòa quyện với vị mặn
mòi, ngai ngái của ngán, uống vào thấy không say mà cũng chẳng tỉnh, cứ
ngất ngây, lơ mơ.
Ngán hấp tươi ngon (Ảnh: Internet)
Ngoài rượu ngán, các món ăn khác từ ngán
cúng cực kỳ cuốn hút vị giác như: ngán hấp, ngán nướng, ngán xào, nấu
cháo… Trái lại với sam hay sá sùng, hầu như quán hải sản nào tại Hạ Long
cũng có món ngán trong thực đơn, bởi vậy nên chẳng khó khăn gì cho các
chị em thưởng thức món ngán Hạ Long chính gốc một lần để rồi sau đó lại
trầm trồ khen ngợi.
Muốn mua ngán hay rượu ngán, bạn có thể đến đường và chợ Cái Răm, Vườn Đào sẽ có rất nhiều.
5. Món hà biển
Bình thường ở Hà Nội và các tỉnh khác
không phải miền biển nếu muốn ăn hà thì các chị em chỉ có thể mua hà
đông lạnh hoặc hà đóng hộp về chế biến, khi đó hà không còn tươi, mập và
đã mất đi phần nào hương vị thơm, béo, ngọt đặc trưng của nó.
Hà biển ở Hạ Long vô cùng nổi tiếng và
có quanh năm, nhưng ăn hợp nhất vẫn là vào những ngày hè như thế này. Hà
ngon nhất phải kể đến hà ở vùng cửa sông Bạch Đằng. Đặc biệt, giống hà
cồn sống ở sông Chanh vừa to, vừa béo nấu canh chua hay tẩm bột rán thì
ngon tuyệt cú mèo. Bởi vậy nên đừng bao giờ bỏ qua món hà khi đến với
biển Hạ Long các chị em nhé.
Ngoài ra, Hạ Long còn là vùng đất nổi
tiếng với món bánh gật gù, nem chua, nem chạo Quảng Yên, ruốc lỗ Hạ
Long, tu hài Vân Đồn, cà sáy Tiên Yên…
Hạ Long là một trong những vùng đất hiếm
hoi của đất nước được thiên nhiên ban tặng cho cả những kỳ quan hùng vĩ
và những loài hải sản rất đặc biệt – nguyên liệu góp phần tạo nên những
món ăn vô cùng độc đáo mang thương hiệu rất riêng của mảnh đất sơn thủy
hữu tình này.
Nguyễn Hằng- Eva