Thứ Hai, 10 tháng 6, 2013

Cách làm thịt bò sốt rượu vang

Thịt bò sốt rượu vang là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng chuẩn bị nguyên liệu để làm món ăn bổ dưỡng này cho gia đình bạn nhé.
 
 
Chuẩn bị: 
  • 300 gr thịt giẻ sườn bò
  • 200gr gân bò
  • 10 ml rượu vang đỏ. 
  • Nửa củ gừng tươi. - 5 tép tỏi.
  • 1 gr quế chi (nếu không có quế khô thì có thể dùng 0.5 gr. quế bột) 
  • Hành tím băm nhỏ.
  • 2 quả cà chua. 
  • 2 thìa cà phê bột năng
  • Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, gia vị.
Cách làm:

Bước 1: Ướp nguyên liệu
  • Thịt bò thái miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng: gừng tươi, tỏi, hành tím băm nhỏ; quế bột; 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh; 100ml rượu vang.
  •  Ướp hỗn hợp chừng 2-3 tiếng để cho thật thấm. Khi mở ra thấy thịt bò không còn màu đỏ tươi và rượu vang đã ngấm hết vào thịt là được.
Bước 2: Hầm sốt vang
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ cho vào xào chín, bỏ vào ½ thìa bột canh cho cà chua được nhừ.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng già trên bếp từ, cho thịt vào, đảo nhanh tay. Khi thịt săn đổ tiếp cà chua vào xào, cho nước vào ngập thịt, đậy kín vung, đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ 2-3 giờ đồng hồ, khi thịt chín nhừ nêm lại vừa ăn.
  • Cho 2 thìa bột năng vào nửa chén nhỏ hòa tan trong nước lã, rồi đổ vào nồi, đổ đến đâu quấy đều tới đó, cho đến khi nồi thịt sánh lại, tắt bếp rồi múc ra tô. Ăn đến đâu, múc đến đó. 
Ăn kèm:

 Thịt bò sốt vang ăn cùng với cơm, bánh mỳ. Có thể ăn cùng phở - phở bò sốt vang nhưng bánh phở phải được trụng thật nóng. Nên ăn kèm cùng rau trộn chua cho đỡ ngán.


Lưu ý: Món bò sốt vang có màu từ hồng nâu qua hồng bầm một cách tự nhiên tùy vào loại rượu bạn dùng để nấu và trên mặt nước hầm luôn có một lớp váng dầu màu vàng đỏ rất nhẹ do dầu hoà với rượu.

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

Cá hồi tẩm tiêu rượu vang

Cá hồi tẩm tiêu rượu vang là món ăn quen thuộc trong các nhà hàng. Dù là thế, nhưng việc thực hiện nó cũng không quá khó khăn với các chị em nội trợ. Cùng vào bếp và thực hiện nó ngay thôi nhé.


Nguyên liệu:
  • 100g cá hồi phi lê
  • 100g bông atisô ngâm dầu
  • 1/6 củ hành tây
  • 10g ô liu đen bằm
  • 5g ngò tây
  • ai quả cà chua chín,
  • 15g măng tây
  • 5g quế tây,
  • 5g gừng mài nhuyễn
  • 20g rau cải mầm;
  • 20ml dầu ô liu, một thìa cà phê mù tạt vàng, một thìa cà phê tỏi bằm;
  • 10ml rượu vang trắng, 5ml giấm trắng, 1 thìa cà phê tiêu đen đập giập, muối vừa đủ, một thìa cà phê đường.

Thực hiện:
  • Bước 1: Phi lê cá hồi tẩm ít mù tạt, gừng mài, tiêu đen, ít muối, đem rán trên chảo gang nóng với ít dầu ô liu cho vàng hai mặt nhưng bên trong còn sống, tắt lửa.
  • Bước 2: Hành tây, hành tím, ô liu, ngò tây, quế tây bằm nhuyễn.
  • Bước 3: Cà chua lột vỏ, bỏ hạt, cắt đôi, phần đầu quả giữ lại làm đế, còn lại xắt hạt lựu. Phần xắt hạt lựu trộn với tỏi bằm, dầu ô liu và quế.
  • Bước 4: Làm xốt dầu giấm: đường, giấm, rượu vang trắng nấu chung trên lửa riu riu cho đến khi cạn còn 1/3, nêm ít muối tiêu, cho thêm hành tây, hành tím, ô liu bằm, dầu ô liu vào, quậy đều.
  • Bước 5: Cắt từng bông atisô ngâm dầu thành 4 phần, trộn chung với xốt dầu giấm vừa làm.
 Trình bày:
Lót cà chua bên dưới, cho cá hồi lên trên, phía trên đặt măng tây. Dọn hai loại salad đã chuẩn bị cùng rau cải mầm để cạnh bên.
Nguồn: PNO

Rượu vang giúp bạn luôn tươi trẻ

Da nhăn nheo và lão hóa là điều hầu hết phụ nữ luôn lo sợ. Tìm cách phòng tránh lão hóa da cho chị em là một điều cần thiết và được rất nhiều các chị em phụ nữ quan tâm tới. Một trong những thực phẩm giúp bạn luôn tươi trẻ chính là rượu vang đỏ.



Sữa chua
Sữa chua có chứa "vi khuẩn thân thiện" giúp tiêu hoá dễ dàng. Sữa chua giúp cho hệ thống tiêu hoá hoạt động trơn tru do đó giúp tránh nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra, sữa chua cũng rất giàu canxi giúp bạn duy trì xương luôn chắc khoẻ hơn. Nó giúp bạn phòng chống các bệnh liên quan đến xương và ngăn ngừa loãng xương khi bạn đã có tuổi.
Bệnh tim mạch là một trong những bệnh rất dễ mắc đối với tuổi già. Nhưng nếu bạn xây dựng cho mình một chế độ ăn nhiều cá, bạn sẽ ngăn chặn tất cả các vấn đề liên quan tới tim mạch. Cá có chứa các axit béo omega-3 ngăn chặn việc tắc nghẽn động mạch do cholesterol tăng. Nó giúp duy trì nhịp tim và chức năng của tim nhịp nhàng.
Các loại hạt
Các loại hạt như: hạt điều, hạnh nhân, hạt bí... đã được chứng minh có thể giúp bạn sống lâu hơn bởi vì trong các loại hạt có chứa chất dinh dưỡng có lợi và khoáng chất cao. Các loại hạt rất giàu chất béo không bão hoà giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư. Chúng cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có chức năng hoạt động như chất chống oxy hoá.
Sôcôla
Bạn sẽ luôn trẻ trung và khoẻ mạnh khi lượng máu lưu thông trong cơ thể bình thường. Chính vì vậy ăn sô cô la sẽ giúp bạn duy trì lượng máu ổn định trong cơ thể. Bởi vì, sô cô la có chứa flavanol giúp duy trì hoạt động bình thường của các mạch máu trong cơ thể của bạn. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ liên quan đến cao huyết áp, tiểu đường, mất trí nhớ và các vấn đề liên quan đến thận.
Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa polyphenol và chất chống oxy hoá giúp tránh các bệnh liên quan đến tuổi tác. Như các loại hạt, dầu ô liu cũng chứa chất béo không bão hoà và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ có chứa một hợp chất gọi là resveratrol mà làm chậm quá trình lão hoá của các tế bào trong cơ thể của bạn. Vì vậy, uống rượu vang đỏ điều độ giúp kéo dài tuổi trẻ của bạn một cách tự nhiên. Rượu vang đỏ khi tiêu thụ với lượng vừa phải sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường và mất trí nhớ do tuổi già.
Tuy nhiên, ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh để luôn trẻ trung bạn cũng cần phải có tâm hồn trẻ trung để thực sự gia tăng tuổi thọ: Cười nhiều hơn, sống một cuộc sống hạnh phúc, ít đừng phàn nàn. Bạn sẽ luôn luôn trẻ trung và hoạt bát.



Hấp dẫn hủ tiếu sườn trứng cút

Hủ tiếu sườn trứng cút là một món ăn đậm chất nam bộ. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt từ nước dùng, vị mềm thơm của hủ tiếu và nhiều những thứ nữa. Tất cả hòa quyện lại đem lại cho bạn một cảm giác tuyệt vời mà hiếm có món ăn nào có được.


Nguyên liệu:
  • Sườn non, xương heo: 500g 
  • Thịt nạc thăn có kèm ít mỡ để khi chiên không bị khô: 400g 
  • Gan lợn, trứng cút: 50g 
  • Thịt nạc xay: 100g 
  • Hủ tíu, tôm tươi, ít tai nấm hương (nấm đông cô), nước mắm, dầu mè, dầu ăn, muối, đường, bột nêm. 
  • Tôm khô, xá bấu (củ cải mặn).
  • Giá, hẹ, hành lá, hành phi khô
Cách làm:
  • Bước 1: Đun sôi xương heo, sườn non thả vào ít tôm khô và xá bấu. Khi đun, nhớ vớt bọt cho nước dùng được trong. Ướp thịt nạc thăn với chút muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột nêm, thoa hỗn hợp gia vị này khắp mặt thịt để thịt thấm đều gia vị.
  • Bước 2: Cho miếng thịt thăn vào nồi, để lửa lớn, đổ ít nước sôi ngập mặt thịt, nấu sôi. Đun đến khi thịt mềm là được. Thịt xá xíu mềm, thái thịt thành từng lát vừa ăn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Gan lợn rửa sạch, ngâm gan với sữa tươi để thải chất độc trong gan ra, xả lại nước lạnh. Luộc chín gan, thái thành từng lát vừa ăn. Hành lá, giá, hẹ ngâm rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.
  • Bước 3: Thịt nạc xay ướp chút muối, tiêu, xào chín với dầu ăn và hành phi thơm, đổ ra bát. Nấm đông cô xả sạch, ngâm nước lạnh cho mềm. Thả từng tai nấm vào nồi nước dùng, đun sôi lại tắt bếp. Nêm nếm lại nước dùng vừa ăn. Hủ tíu khô chần qua nước sôi. Cho hủ tíu vào bát, trên xếp vài lát gan, thịt xá xíu, sườn non, trứng cút, múc ít thịt nạc xay lên trên bề mặt, xếp giá, hẹ, rau cần, rắc thêm hành tím, tỏi phi, hạt tiêu. Chan nước dùng ngập mặt. Dùng nóng. Chấm kèm tương ớt tùy thích.
Mẹo nhỏ: Để có nước lèo ngọt, bạn có thể cho tôm khô, mực khô nấu cùng. Khi nước lèo sôi, bạn bỏ vào 1/2 muỗng tỏi phi để tạo mùi thơm.
  Nguồn: 24h.com.vn

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2013

Rượu vang giúp chị em vào cuộc "mãnh liệt" hơn

Phụ nữ uống rượu vang vào buổi tối vừa đẹp da vừa tốt cho sức khoẻ, nhưng liệu rằng rượu vang có tốt cho vấn đề tình dục của phụ nữ và có gây nghiện?




Theo Ths. Bs. Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, khi uống rượu nói chung và rượu vang nói riêng sẽ làm giãn các mạch máu ngoại biên. Lúc đó tất cả mạch máu ở ngoài da như: vùng da mạt, da chân, da tay và nhiều vùng da trên cơ thể đều giãn ra. Lượng máu đến các vùng này đều nhiều hơn.

Việc trên đồng nghĩa với việc da của bạn được nuôi dưỡng tốt hơn, tránh được quá trình lão hóa. Vì vậy, khi một người phụ nữ uống rượu vang đều đặn, thường xuyên với liều lượng vừa phải sẽ làm cho họ ít bị lão hoá, da không bị khô và sẽ mềm mại hơn.


Ngoài ra, rượu vang có tác dụng rất tốt cho thành mạch, làm tăng cường chức năng của tim, khiến tim hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn, bơm máu đi nuôi khắp cơ thể tốt hơn. Đặc biệt, khi có tuổi rượu vang giúp tăng cường chức năng của thành mạch cho các bạn, khi đó nguy cơ tăng huyết áp của các bạn sẽ ít hơn, nguy cơ xơ vữa động mạch cũng ít hơn.

Rượu vang với một lượng vừa phải tốt cho sức khoẻ và khi có sức khoẻ tốt thì “chuyện ấy” cũng tốt hơn. Đôi khi rượu vang còn là chất xúc tác cho cuộc yêu thêm nồng nhiệt, nó như thêm một chút dầu vào lửa cho ngọn lửa tình bùng cháy hơn. Điều này lý giải tại sao các đôi uyên ương trong đêm tân hôn có sử dụng một chut rượu vang đều cảm thấy hưng phấn hơn, viên mãn hơn sau cuộc yêu.

Nếu có thói quen sử dụng rượu vang thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng mà không sợ lệ thuộc vào rượu. Bạn chỉ sợ bị nghiện rượu khi càng ngày càng dùng tăng liều lên và bạn không kiểm soát được điều đó. Việc bạn sử dụng rượu vang chỉ như một chút bột canh thêm vào nồi canh, tạo thêm gia vị cho “chuyện ấy” thì rất nên dùng.

Cơm cuốn cá ngừ kiểu Nhật

Cơm cuốn cá ngừ Nhật Bản là một món ăn độc đáo, dễ làm nhưng cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn. Học cách làm nhanh món ăn này thôi nào.
 
Nguyên liệu:
  • 1 ½ cốc cơm sushi (cơm trộn giấm) hoặc cơm thường
  • 100 g cá ngừ làm sạch
  • 3 thìa tương ớt Thái
  • 1 -2 thìa hành lá băm
  • ½ thìa dầu mè
  • 2 lá rong biển
  • 1-2 thìa canh hạt mè rang
  • Mayonnaise cay (nếu có)
  • ¼ cốc nước
  • 2 thìa giấm gạo
Cách làm:
  • Bước 1. Thái cá ngừ thành từng miếng vuông nhỏ (hoặc băm nhỏ)
  • Bước 2. Trong một cái bát trộn, trộn đều cá ngừ, tương ớt Thái, hành lá băm và dầu mè.
  • Bước 3. Đặt chiếu cuốn sushi xuống mặt phẳng bàn, trải một lớp nilon lên trên. Sau đó, đặt lên trên cùng một lá rong biển (mặt bóng hơn quay xuống). Nhúng tay vào giấm gạo cho đỡ dính rồi trải cơm lên toàn bộ bề mặt lá rong rồi rắc thêm hạt mè rang.
  • Bước 4. Cầm miếng nilon để lật ngược lá rong biển lại sao cho phần cơm xuống dưới và phần lá rong biển quay lên trên. Cho cá ngừ vào sát cạnh của lá rong biển.
  • Bước 5. Dùng chiếu cuốn thật chặt tay để tạo thành một cuốn rong biển với phần cơm ở bên ngoài.
  • Bước 6. Bỏ chiếu ra và cuốn cuộn cơm bằng nilon rồi dùng dao sắc cắt thành 8 miếng. Chú ý: lau dao với khăn ẩm sau mỗi lần cắt.
 Nguồn: xaluan.com

Canh khoai mì - món ăn quê nhà


Ngày ấy, xứ Quảng quê tôi nghèo xơ xác với đất đai khô cằn trong nắng gió. Hạn hán, thiên tai lũ lụt thường xuyên diễn ra gây thất bát mùa màng nên trong mỗi khu vườn người dân quê tôi đều có trồng sắn (khoai mì) để sẵn sàng “cứu đói”, phòng khi giáp hạt.

Ngày ấy, để khỏi ngán điệp khúc “Tối ăn khoai đi ngủ, sáng ăn củ đi làm”, mẹ tôi chế biến các món ăn dân dã, bình dị mang hương vị quê nhà từ sắn như: sắn luộc chấm muối mè, sắn xào, sắn chiên, xôi sắn, chè sắn, bánh sắn… để trừ cơm. Nhưng, thời thơ bé, tôi thích nhất là món canh sắn nấu với tép mà mẹ thường “ưu tiên” cho tôi nhiều hơn bởi vì tôi bé nhất nhà.

Để nấu món canh sắn, mẹ chọn những củ sắn múp, ít xơ, không quá to. Mẹ lột hết vỏ sắn và rửa lại sạch sẽ rồi lấy dao nạo từng miếng bằng đốt ngón tay, ngâm trong nước khoảng một giờ cho hết nhựa, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Mẹ cho dầu phụng vào nồi, phi hành lên cho thơm, rồi cho tép đã làm sạch và ướp gia vị vào xào cho thấm đều, tiếp đó đổ nước và sắn vào nấu khoảng độ ba mươi phút. Khi canh chín, chuẩn bị nhắc xuống thì cho muối, bột ngọt, rau thơm và một ít bột tiêu vào là có được món canh sắn thơm ngon, đậm đà. Nồi canh sắn đạt yêu cầu là phải không quá nát, không quá đặc, không quá loãng, lúc ăn có vị bùi và béo của sắn, vị ngọt của tôm, tép; mùi thơm hấp dẫn của hành, của rau thơm và gia vị.

Sau này, đời sống kinh tế của cư dân xứ Quảng khá dần lên, những nồi canh sắn của một thời nghèo khó do những bà mẹ quê tôi chế biến đã mất dần trong sự lãng quên của người đời. Nhưng anh em chúng tôi vẫn thi thoảng nấu những nồi canh sắn “cách điệu” với những hải sản đắt tiền trông khá thơm ngon để ăn mà nhớ về một thời nghèo khó. Mỗi lần thấy cảnh nhà ai đang nhổ sắn trong vườn, tôi lại nhớ mẹ, nhớ quê, nhớ bát canh sắn thơm ngon và cả những lời vỗ về, ân cần của mẹ vào ngày thơ tấm bé.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>