Malaysia nổi tiếng với nhiều món kén người ăn, và nó cũng khiến những ai thưởng thức qua một lần là dễ nghiền. Các món ăn có thể kể đến như là:
Mỳ Penang Assam Laksa
Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc
túy của Malaysia vì thế nó nằm trong danh sách những món ăn nhất định
phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ
đô Kuala Lumpur gần 300 km.
Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa
trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được
tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu
thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên
một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksa đứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.
Cơm cà ri Nasi Kandar
Nasi Kandar, món ăn có nguồn gốc từ cộng
đồng người Ấn Độ ở Malaysia này được bày bán phổ biến trên các quán ăn
vỉa hè ở Penang. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Nasi Kandar chính là nhờ
nước sốt cà ri với gia vị cay nồng, ấm nóng rất đặc trưng. Cùng với cơm
nóng, người ăn có thể chọn kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác nhau như
thịt bò, thịt gà, tôm, trứng tráng, mướp tây, bầu đắng và cà... Số
lượng món ăn không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng hấp thụ của bạn đến
đâu.
Mỳ Hokkien Mee
Hai địa điểm thưởng thức món mỳ Hokkien
Mee nổi tiếng nhất Malaysia là ở thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang. Tuy
nhiên, cách chế biến món ăn này ở hai nơi lại có sự khác biệt. Hokkien
Mee ở Kuala Lumpur được làm từ những sợi mỳ trứng vàng trộn với nước sốt
tương màu nâu sánh sánh, sệt sệt. Món ăn càng trở nên đậm đà hơn với vị
ngọt thơm từ thịt lợn, mực ống, tôm cùng với một ít sambal belacan tạo
vị cay nồng.
Trong khi đó, Hokkien Mee ở Penang lại có
mùi thơm nức, béo ngậy của thịt lợn và nước dùng ngọt lịm từ xương hầm.
Món ăn còn lôi kéo thực khách bởi sự hấp dẫn từ những sợi mỳ trắng xen
lẫn sợi mỳ trứng vàng cùng với cá viên, tôm và hành phi thơm trộn lẫn.
Hokkien Mee là món ăn sáng phổ biến và được yêu thích ở Penang.
Thịt xiên nướng satay
Satay thực chất là món thịt xiên được tẩm
ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng riêng cho hương vị
đậm đà rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực. Mùi thơm của những xiên thịt
nướng lan tỏa trên những khu phố ẩm thực ở Malaysia níu chân không ít du
khách phải dừng lại để thưởng thức. Thịt được dùng để chế biến satay có
thể là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát mỏng sau đó xiên vào que
tre đã vót nhọn đầu. Satay là món ăn đường phố khá phổ biến ở các nước
Đông Nam Á, song nơi làm nên hương vị satay tuyệt vời nhất thế giới
chính là Malaysia. Có lẽ không quá khi nhiều người nói rằng đặt chân tới
Malaysia mà chưa thưởng thức satay thì coi như chưa tới mảnh đất này.
Salad trộn rau quả Rojak
Rojak là một loại gỏi salad được làm từ
các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu
đủ, ổi... hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với
tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi. Sự kết
hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay
tôm tạo nên mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị
giác cho đến vị giác.
Đăng nhận xét