Thứ Tư, 8 tháng 5, 2013

Phá cách với thịt kho

Dù chế biến kiểu nào, thịt kho vẫn luôn là món ăn hấp dẫn và rất được yêu thích. Thịt kho là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á. Và ở mỗi nước, thịt kho lại được chế biến theo một cách khác nhau. Nhưng dù là cách kho truyền thống hay kiểu sáng tạo, phá cách hiện đại thì thịt kho vẫn luôn là món ăn hấp dẫn, được mọi người đón nhận.
Nhắc tới thịt kho tàu, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đây là món ăn của người Trung Hoa. Qủa thực, cộng đồng người Hoa ở Trung Quốc hay ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới đều biết và coi thịt kho như một món ăn mang nét văn hóa của dân tộc. Tuy có đôi nét giống với món thịt kho tàu của người Hoa nhưng thịt kho theo kiểu Việt lại có bản sắc riêng: không sử dụng xì dầu, quế, hay hồi làm gia vị chính mà người Việt dùng nước mắm nguyên chất chế biến từ nguồn cá tươi của biển để tạo nên hương vị đậm đà cho nồi thịt kho. Thịt kho là một món ăn mà bất kỳ người nội trợ Việt nào cũng có thể nấu. Không cần quá cầu kỳ, chỉ là mua một miếng thịt heo lớn, có cả nạc lẫn mỡ rồi ướp với chút gia vị đường, muối, bột ngọt, nước mắm, kho nhỏ lửa cũng có món thịt kho thơm lừng, béo ngậy đãi khách quý hay đơn giản là món chính trong mâm cơm sum vầy. Thịt kho cũng là món gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo MasterChef US 2012 khi Christine Hà chọn làm món chính cho phần thi của mình. Và sau đó, cô đã đoạt quán quân MasterChef.

Thịt kho là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á
Không chỉ người Việt mê thịt kho mà các đầu bếp nước ngoài cũng yêu thích và sáng tạo thêm nhiều nguyên liệu, gia vị vào món ăn này, tạo nên nét phá cách đặc biệt cho món. Ví dụ như món thịt ba rọi xốt với mù tạc ăn kèm củ cải muối và khoai tây nướng. Vẫn lựa chọn nguyên liệu chính là những miếng thịt ba rọi tươi, ngon, cắt miếng lớn nhưng thay vì kho theo kiểu truyền thống, thịt được hầm trong nước dùng gà và nước tương đến khi thật mềm. Không phải là trứng hay quế, hồi mà là những miếng khoai tây nướng và củ cải muối dùng kèm, không phải nước thịt kho mằn mặn, đậm đà mà là xốt mù tạc cay cay, nồng nồng được trang trí chung với miếng thịt kho sậm màu hấp dẫn.
Sáng tạo, phá cách từ những món ăn dân dã, bình dị như thịt kho cũng là cách để các đầu bếp thể hiện tài năng và sự chuyên nghiệp của mình.
Theo Hoàng Thụy (Món ngon Việt Nam)

Quán nướng hút khách bên kênh Nhiêu Lộc

Xiên que tôm, mực hay cánh gà... là những món nướng quen thuộc nhưng vẫn thu hút rất đông thực khách ghé đến đây vào mỗi chiều tối.
Không có gì khác lạ so với các quán nướng khác ở Sài Gòn, nhưng vị trí thoáng mát bên bờ kênh Nhiêu Lộc đoạn ngay chân cầu Trần Khánh Dư (quận Phú Nhuận) làm cho quán trở nên đặc biệt hơn. Không gì thú vị bằng trong cái thời tiết oi bức của Sài Gòn như hiện nay, được ngồi bên những món ăn ngon và tận hưởng những cơn gió mang theo hơi nước mát lạnh từ bờ kênh thổi vào.
Nhìn vào thực đơn của quán, bạn sẽ nhận ra rất nhiều món nướng quen thuộc như: tôm, canh gà, thịt heo, thịt bò, mực, bạch tuộc, chim cút.... Tất cả đều được ướp gia vị và để sẵn trong từng chiếc khay trên kệ đồ ăn. Điểm thú vị nữa là bạn tự tay nướng chín thực phẩm ngay tại bàn, hương thơm nức từ món ăn theo làn khói tỏa ra thật kích thích vị giác của mọi người xung quanh.
Bên cạnh những xiên nướng, thực đơn ở đây còn hấp dẫn thực khách với món cá sơn gà cháy tỏi. Đây là loài cá rất hiếm được đánh bắt ở vùng biển Khánh Hòa. Cá chỉ to hơn hai ngón tay, nhưng thịt cá mềm và ngọt không khác gì thịt gà, nên thực khách đến đây đều gọi món ăn này để thưởng thức. Tuy nhiên, vì số lượng cá này không có nhiều nên nhiều khi bạn phải đặt trước hai hay ba ngày mới có.
Món ăn này được chế biến đơn giản, cá sơn gà sau khi làm sạch, được khứa thành từng đường xéo hai bên thân. Ướp cá với một ít muối rồi chiên vàng. Tỏi sống lột sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng rồi phi vàng, sau đó cho cá đã chiên vào xóc đều để tỏi bám vào cá. Món ăn với hương thơm thoang thoảng của tỏi thật quyến rũ, gắp một miếng cá, chấm vào chén nước tương ớt và thưởng thức, thịt cá mềm, ngọt thấm vào trong từng vị giác của bạn.
Ngoài ra, ở đây còn có các món cá nướng khác, món lẩu rau chạy (rau choại), rau chạy xào thịt bò... cũng rất ngon và lạ miệng đối với nhiều người. Nếu muốn có một địa điểm lý tưởng để vừa thoải mái ngồi ăn uống vừa trò chuyện cùng bạn bè thì đây là một địa chỉ gợi ý cho bạn: 117 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 16h00 đến 23h00 hằng ngày. Mỗi xiên que nướng ở quán có giá 19.000 đồng.
Huấn Phan

Mẹo nấu ăn lành mạnh để không "rước" bệnh


Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ bao gồm các thực phẩm bổ dưỡng mà còn là các phương pháp nấu ăn đúng và thích hợp. Dưới đây các chuyên gia sẽ giới thiệu về những thói quen nấu ăn lành mạnh.

Sử dụng muối và bột ngọt


Ăn uống quá nhiều muối và bột ngọt chắc chắn không có lợi cho cơ thể. Bạn nên cân nhắc sử dụng các loại giấm gia vị hay chanh gia vị thay cho muối. Bạn cũng có thể thêm một số bột tỏi và bột hành tây (không dùng muối tỏi hoặc muối hành tây trong thịt và canh để làm cho hương vị của món ăn ngon hơn.
Luộc tốt hơn rán

Bạn nên chọn một phương pháp nấu ăn không chỉ giữ hương vị và màu sắc của thực phẩm mà còn có thể đảm bảo các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Nếu nấu thực phẩm trong thời gian dài, nhiệt độ cao có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, vì vậy khi nấu thức ăn bạn nên luộc hơn rán.

Ăn nhiều rau quả

Bạn nên bổ sung các loại rau trong các món salad và một số các món ăn. Ví dụ, bạn có thể thêm một số ớt đỏ hoặc màu vàng cắt nhỏ để tăng cường hương vị của món ăn, hoặc sử dụng các loại trái cây chua để tăng thêm vị ngon cho các món ăn.

Ăn ít thực phẩm béo

Hãy gắng sử dụng lựa chọn thực phẩm ít chất béo, chẳng hạn như pho mát ít chất béo, sữa tách kem... Khi chế biến món ăn với trứng bạn nên sử dụng hai lòng trắng trứng thay vì toàn bộ một quả trứng, nó có thể làm giảm đáng kể mức độ chất béo và cholesterol.


Sử dụng ít dầu hơn

Khi nấu thức ăn, cố gắng sử dụng càng ít dầu càng tốt. Khi chúng ta chiên bất cứ thứ gì, các chất béo của dầu sẽ thấm vào thực phẩm và làm tăng lượng calo của thực phẩm lên đáng kể. Khi chúng ta ăn, thực phẩm chiên sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta trong hai cách, trước hết, làm tăng lượng calo hàng ngày của chúng ta. Và thứ hai, chế độ ăn uống của chúng ta nghiêng nhiều về phía tiêu thụ chất béo. Do đó sẽ dẫn đến tăng cân, thậm chí gây bệnh béo phì.

Không ăn thức ăn bị cháy

Cố gắng không nướng thịt bằng lửa, vì nếu trong trường hợp thực phẩm bị cháy thành than nó sẽ sản xuất một số chất gây ung thư như benzopyrene. Sử dụng lò vì sóng là cách tốt nhất trong nấu ăn, bởi vì thời gian nấu là rất ngắn, và giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm .

Hạn chế sử dụng nước sốt

Bạn không nên làm hỏng hỏng bữa ăn của bạn bằng cách sử dụng quá nhiều nước sốt mà lại thêm vào lượng calo không cần thiết. Chỉ sử dụng nước sốt như một cách để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu có thể hãy sử dụng loại nước sốt ít chất béo và năng lượng khi nấu ăn.
Thêm dầu vào trong nước luộc mỳ

Bạn có thể đã nghe nói đến việc thêm dầu vào trong nước luộc mỳ để chúng không bị dính lại với nhau và với cả đáy nồi. Mặc dù điều này đúng sự thật, nhưng nó sẽ loại đi một phần dinh dưỡng nhất định của mỳ và thêm vào lượng calo không cần thiết.

Tự làm món ăn tráng miệng

Hãy tự làm cho món tráng miệng cho chính mình để kiểm soát hàm lượng chất béo. Khi bạn làm bánh, bạn có thể chọn nước sốt táo, nước mận hoặc sữa chua thay vì kem, nó sẽ có hiệu quả trong việc giảm hàm lượng chất béo.

Sử dụng bột ngũ cốc nguyên hạt

Hãy thử sử dụng bột mì hoặc bột yến mạch khi bạn làm cho bánh mì và bánh quy. Chọn pho mát đông lạnh thay vì kem. Đồng thời, bạn có thể sử dụng một số mứt thay bơ khi ăn bánh mì.

Thay đổi cách chế biến món ăn

Cách dễ mang bệnh cho cơ thể đó là luôn ăn một loại thực phẩm và không thay đổi phương pháp chế biến. Vì vậy, bạn nên thay đổi thực đơn ăn uống của bạn. Sử dụng các thành phần khác nhau mỗi ngày, thử các phương pháp nấu ăn khác nhau và thậm chí sở hữu một vài công thức nấu ăn của riêng bạn – bất cứ điều gì cũng giúp cho bữa ăn vui vẻ, ngon miệng và lành mạnh hơn.

Phạm Minh

Nghẹn lòng cặp lồng cơm của học sinh miền núi

Chiếc cặp lồng cơm vừa mở ra, chúng tôi thấy sống mũi cay cay. Không có món ăn mặn chỉ có cơm trắng và một ít rau rừng nấu không có mỡ. Các em bảo với chúng tôi đó là rau đắng.
Đâu chỉ có nắng vàng
Thời điểm này, vùng núi cao Mù Căng Chải buổi sáng trời se lạnh, trưa và đến khoảng 4h chiều nắng hanh hao. Sự nghèo nàn, vắng lặng nơi đây khiến mỗi ai có dịp đến vùng đất này đều xót xa.
Nhiều học sinh ở huyện Mù Căng Chải vẫn hằng ngày xách cặp lồng cơm đạm bạc đi học. Từ lâu, Mù Căng Chải được nhắc đến với ruộng bậc thang, những hình ảnh lúa vàng dập dờn, sóng sánh theo từng cơn gió thổi và đẹp long lanh trong mắt của nhiếp ảnh gia, các "tín đồ phượt" miền xuôi.
Nơi đây được các "tín đồ phượt" nhắc đến như một cung đường phải đến trong cuộc đời. Và cũng theo họ, những hình ảnh nghèo đói, thiếu thốn, đặc biệt là của các em nhỏ đã ám ảnh họ.
Những đứa trẻ xách cặp lồng cơm đến trường
Từng nghe và ao ước được họ trải nghiệm, tôi cũng một lần muốn được tận mắt nhìn thấy những cung đường cua tay áo mà đi hết một cua tay là có thể nhìn toàn cảnh cả đoạn đường vừa đi qua. Cách Hà Nội gần 400km, quãng đường không quá xa nhưng những gì mà ai đã một lần qua đây sẽ nhớ mãi là thử thách ở đèo Khau Phạ, nằm giáp ranh giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Căng Chải. Đèo nằm ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Mỗi lúc đi qua một đoạn đèo, hành khách sẽ có cảm giác ù tai, đủ để thấy sự chênh lệch độ cao từ chân đèo đến đỉnh.
Giữa những con đường dốc đến hàng chục độ, bất ngờ có một lối mòn dẫn lên những ngọn núi xung quanh. Theo lý giải của chị Nguyễn Thị Huệ, một cô giáo tiểu học đi nhờ xe chúng tôi trong hành trình thâm nhập thực tế, con đường này hình thành là do dân khai thác gỗ lăn gỗ xuống đường cái chờ vận chuyển.
Cô giáo Huệ quê gốc ở Thái Bình, theo bố mẹ đi làm kinh tế mà di cư lên đây. Cô đi nhờ xe chúng tôi từ Tú Lệ lên Mù Căng Chải. Theo cô giáo Huệ thì những chuyến xe khách vào gần những ngày nghỉ lễ thường rất đông. Vì có việc xuống thị trấn Nghĩa Lộ (Yên Bái) đến khi về thì xe quá chật, cô giáo không chịu được nên xuống giữa đường.
Khi chúng tôi hỏi: "Xuống giữa đường nhỡ đến tối không bắt được xe thì sao?". Cô giáo tỏ ra kinh nghiệm và bảo: "Cứ gần những ngày cuối tuần, đứng ở đường kiểu gì cũng vẫy đi nhờ được xe của những dân phượt".
Chiếc cặp lồng một món
Chiếc cặp lồng một món
Thế nhưng, đằng sau vẻ đẹp mơ màng, sự hiểm trở đầy lôi cuốn đó là một cuộc sống vất vả đến tột cùng của người dân nơi đây. Tôi tạm gác lại những thảm ruộng bậc thang đầy quyến rũ, để men theo từng triền núi, chạy xe chênh vênh quanh các đỉnh đồi để đến với các em nhỏ ở Chế Cu Nha. Ở vùng núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, những đứa trẻ đứng trong nắng chiều, lộ bụng và cả sự buồn thương...
Sáng sớm hôm sau, chúng tôi bắt gặp một nhóm các em học sinh lanh lẹ, xách theo những chiếc cặp lồng cơm đi học. Qua tìm hiểu tôi được biết, các em đang học tiểu học ở Chế Cu Nha (Mù Căng Chải). Thấy chúng tôi, các em cười khá hồn nhiên. Chúng tíu tít như đã quen thân từ lâu.
Chúng bảo, thi thoảng vẫn gặp các anh chị "giống" chúng tôi lên đây và được cho rất nhiều bánh kẹo và sữa. Dự trù được "tình huống" này giống như những lần đi Sapa (Lào cai), chúng tôi chia kẹo cho các em và đề nghị được khám phá cặp lồng cơm. Một cậu bé có vẻ "nhỉnh" nhất bảo: "Bữa trưa của chúng cháu đấy!".
Chiếc cặp lồng cơm vừa mở ra, chúng tôi thấy sống mũi cay cay. Không có món ăn mặn chỉ có cơm trắng và một ít rau rừng nấu không có mỡ. Các em bảo với chúng tôi đó là rau đắng. Một em tỏ ra khá "hiểu biết" bảo: "Bố mẹ cháu và bà còn toàn ăn ngô". Những chiếc cặp lồng cơm đạm bạc và bộ quần áo lấm lem, nhiều vết bùn đất chứng tỏ, các em đã trải qua một cuộc hành trình dài để đến trường.
Chị Hạng Thị Dê ở xã Cao Phạ chia sẻ: "Gia đình người Mông đều làm nhà ở lưng chừng núi, có nhà cách nhau cả quả núi nên điểm trường cách nhà cả chục km là chuyện bình thường. Trẻ con người Mông quen leo đèo, lội suối rồi. Các em phải dậy sớm, để đi bộ còn kịp giờ học". Nhìn những chiếc nồi đen không có dấu vết của dầu mỡ, chúng tôi hiểu tại sao, cặp lồng cơm của con cái họ chỉ có một món cơm trắng.
Tôi nhớ một lần được một thầy giáo từng dạy ở đây ba năm, trước khi chuyển công tác về xuôi kể về không ít lớp học mà giáo viên lớp này dạy thì giáo viên lớp khác cũng nghe thấy. Mỗi buổi sáng sớm, cả thầy và trò phải chịu cái lạnh tê tái luồn qua những khe hở giữa những tấm tôn mỏng của phòng học lắp ghép khiến các em học sinh trong những bộ quần áo phong phanh không khỏi run lên vì lạnh. Có những ngày mùa đông, nhiệt độ ở đây chỉ còn 50C nên những lớp học lắp ghép tạm bợ không thể ngăn giá rét.
Anh Nguyễn Văn Việt, thành viên của một nhóm phượt đang trải nghiệm ở Mù Căng Chải chia sẻ nỗi niềm về sự thiếu thốn của trẻ nhỏ ở đây. Trong câu chuyện của anh Việt và bạn bè thì hình ảnh của những em học sinh ở trường tiểu học Mồ Dề (xã Mồ Dề) cầm cặp lồng cơm đến rồi đổ ụp một bát nước lã vào âu cơm, ăn ngon lành, thật sự ấn tượng. Anh Việt thấy lạ, hỏi cháu làm thế để làm gì, cậu bé liền trả lời "để ăn".
Theo lời anh Việt, các em bảo bữa ăn của các em chan nước lã, không thức ăn, không mắm muối. Anh Việt bảo, từ những điều trông thấy, khi trở về Hà Nội, anh sẽ cố gắng vận động bạn bè quyên góp và tổ chức các chuyến đi lên lại nơi này. Hình ảnh chiếc cặp lồng cơm một món không chỉ khiến tôi mà bất cứ ai từng đi lên Mù Căng Chải đều thấy sống mũi cay cay.         
Hoàng Mai

Gà chiên pho mai vừa ngon vừa chất

Đây là một món ăn kiểu Pháp rất ngon miệng và dễ làm. Nên nếu bạn ghiền các món Âu liên quan đến phô mai thơm ngậy, nhất định bạn phải thử trổ tài nấu nướng với món gà này.


Nguyên liệu:
  • Ức gà để nguyên miếng
  • Pho mai Mozazella: 50g
  • 1 quả cà chua, 1 quả dưa chuột
  • 20g bơ, 10g bột mỳ
  • Tỏi, hạt tiêu, muối, bột nêm
Cách làm:
  - Rửa sạch thịt gà rồi đặt lên thớt, dần đều cho thịt mềm ra.
   - Dùng dao khéo léo phanh đôi miếng ức gà nhưng vẫn dính một đầu.
  - Sau đó, mở miếng thịt ra, rắc chút muối và hạt tiêu lên...
   ... rồi đặt pho mai đã thái miếng vào.
   - Đóng miếng ức gà lại.
   - Dùng bột mì phủ bên ngoài miếng gà.
Lưu ý, phủ bột mì 3 lần theo nguyên tắc: làm bột khô, rồi làm bột ướt (tay nhúng chút nước rồi ), sau đó lại làm bột khô.
  - Mục đích của việc phủ bột mì là để miếng ức gà định hình, không bị bung mép.
   - Chảo khô làm nóng rồi hạ nhỏ lửa, sau đó cho ít dầu ăn và bơ vào.
   - Dầu và bơ sôi thì thả gà vào rán với lửa vừa.
   - Khi một mặt miếng gà đã chín, lật lên rán mặt còn lại. Lúc này, dùng một chiếc vung đậy lại.
- Như vậy là bạn đã hoàn thành xong miếng ức gà chiên pho mai.
   - Trong lúc chờ gà chiên xong, bạn làm salad để trình bày và ăn kèm.
- Cà chua, dưa chuột bỏ ruột thái hạt lựu cho vào bát.
- Đổ chút tương cà, mayonaise, chút dấm, dầu ăn, muối, hạt tiêu và vắt ít chanh vào, sau đó trộn đều lên.
   - Để món ăn đẹp mắt, bạn có thể dùng một chiếc khuôn định hình đặt ở một góc của chiếc đĩa lớn. Sau đó, đổ phần salat bạn vừa trộn vào khuôn.

  - Cuối cùng, thịt gà chiên đã chín đặt cạnh salad.
- Dùng dao dĩa chia nhỏ miếng thịt, bóp tương cà theo chiều dọc miếng thịt sao cho đẹp mắt.
Vậy là món ức gà chiên pho mai kiểu Pháp vừa ngon vừa chất đã hoàn thành. Thịt gà mềm quyện trong phomai dai dai thơm ngậy chắc hẳn sẽ khiến bạn thích thú. Món ăn rất thích hợp cho các cô gái muốn ghi điểm với người yêu dấu của mình, Nhưng lưu ý, bạn phải bảo đảm chàng là người biết thưởng thức và mê đồ Âu. 
Chúc bạn thành công với món ăn này !!!!

Gan ngỗng áp chảo xốt giấm Balsamic

Gan ngỗng là thực phẩm chứa nhiều acid béo không bão hòa và lượng cholesterol ít hơn các loại gan gia cầm khác. Tuy nhiên, điều khó nhất khi chế biến món này là phải đúng “gu” của món ăn để hạn chế vị béo vốn có của nó.
Đầu bếp Lý Anh Tú (Quán 48 - 48 Lê Thị Riêng, Q.1, TP.HCM) sẽ hướng dẫn bạn món gan ngỗng áp chảo.
Thành phần:
  • 150g gan ngỗng
  • 50g bánh mì
  • 50g táo Mỹ
  • 50g dâu tây
  • 30ml giấm Balsamic
  • Muối tiêu vừa ăn.
Cách làm:
  • Bánh mì cắt lát nướng giòn. 
  • Táo Mỹ và dâu tây cắt hạt lựu.
  • Bắc chảo nóng, chiên gan ngỗng, sau đó cho táo và dâu tây vào, nêm muối tiêu vừa ăn.
  • Cho tất cả các thành phần trên ra đĩa, rưới xốt giấm Balsamic. Dùng nóng.
Lưu ý:
Có thể mua gan ngỗng ở các siêu thị lớn như Metro. Giấm Balsamic có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán thực phẩm ngoại.
Nếu gan ngỗng không còn tươi, khi chế biến sẽ bị chảy nước. Khi áp chảo, cần chỉnh lửa vừa phải, vì lửa quá nóng sẽ làm miếng gan mất mỡ và mất đi độ béo; nếu thiếu lửa thì gan không chín tới, dễ bở và không đạt được vị thơm ngon.

Thưởng thức món ngon đường phố hà nội chưa tới 10.000

Chỉ có 10.000 đồng trong tay, bạn vẫn có thể thưởng thức được những món ngon đường phố tại Hà Nội.
 
1. Bánh bao chiên

Mỗi chiếc bánh bao chiên nhân thịt có giá từ 4.000-6.000 đồng. Món ăn này rất hợp để nhâm nhi những lúc về chiều. Bánh bao chiên thường được dùng với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt.

2. Thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng là món ngon đường phố được nhiều người ưa chuộng. Mỗi xiên thịt có giá 6.000-10.000 đồng. Bạn cũng có thể trả thêm khoảng 2.000 đồng để thưởng thức món bánh mỳ kẹp thịt xiên ngon lành.


3. Bánh chuối, bánh khoai

5.000 đồng là mức giá vừa phải cho những chiếc bánh thơm ngon thế này. Vì món ăn vặt này khá ngấy nên chỉ thường bạn chỉ có thể được từ 1-2 cái mỗi lần.


4. Bánh giò

Với 7.000-10.000 đồng, bạn sẽ được thưởng thức một chiếc bánh giò thơm ngon với nhân thịt băm, mộc nhĩ. Nhiều người thích ăn bánh giò kèm với chút tương ớt hoặc hạt tiêu.



5. Bánh gối

Mỗi chiếc bánh gối nhân thịt và trứng cút có giá 7.000-9.000 đồng. Bánh gối là món quà vặt được bán khá nhiều ở Hà Nội. Món này thường được ăn cùng với nước chấm chua ngọt, nộm đu đủ và rau sống.


6. Quẩy

Những chiếc quẩy nóng ăn ngay này có giá từ 2.000-3.000 đồng/ chiếc. Cũng giống như bánh gối, quẩy được ăn kèm với nước chấm và rau sống.



7. Các loại que xiên rán

Những loại que xiên thế này được bán rất nhiều ở trước cổng các trường tiểu học và trung học cơ sở. Ngoài những xiên nem chua rán hay xúc xích rán, còn có cả các loại viên cá và viên tôm nữa. Mỗi que xiên này có giá từ 5.000-7.000 đồng.


8. Bánh rán

Có 2 loại bánh rán là bánh mặn và bánh ngọt. Bánh rán ngọt thường có nhân đỗ với vỏ ngoài bao mật hoặc đường. Một chiếc bánh rán ngọt có giá khoảng 2.000-3.000 đồng. Bánh rán mặn có giá trung bình khoảng 4.000 đồng với nhân thịt, miến, mộc nhĩ và ăn kèm với nước chấm.


9. Trứng vịt lộn

Đây là món ăn rất bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Bạn có thể thưởng thức món này ở các gánh hàng rong hay các quầy hàng ăn vặt với giá từ 6.000-8.000 đồng.


10. Trứng cút lộn

Với 10.000 đồng, bạn có thể ăn 5 quả trứng cút lộn với nước chấm thơm lừng.


11. Nước mía

Nghỉ ngơi sau ngày làm việc căng thẳng, một cốc nước mía có giá từ 8.000-10.000 đồng sẽ nhanh chóng làm tan cơn khát cho bạn.


12. Bánh nhúng

Chỉ với 5.000 đồng, bạn sẽ được sở hữu một gói bánh nhúng giòn tan thơm ngậy.


13. Bò bía

Đây là món ăn ưa thích của chị em cũng như nhiều trẻ em. Chỉ với 5.000 đồng, một chiếc bò bía ngọt lịm, thơm mùi dừa và béo ngậy vị vừng sẽ thuộc về bạn.


14. Kem Tràng Tiền

Đây là một món quà vặt nổi tiếng của thủ đô. Một que kem như socola, đậu xanh, dừa ngọt lịm chỉ từ 7.000-8.000 đồng. Còn nếu muốn thưởng thức món kem ốc quế, bạn sẽ phải chi ra 12.000 đồng.


15. Các loại bỏng

Đây là món ăn vặt được các chị em vô cùng ưa thích, vì lai rai được lâu, lại ít béo. Giá của loại quà vặt này cũng rất "hạt dẻ", chỉ từ 6.000-8.000 đồng/lạng.


16. Sữa chua 

Thơm ngon, tốt cho tiêu hóa và giải nhiệt tốt, sữa chua là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Một hộp sữa chua thường có giá khoản 5.000 đồng. Các loại sữa chua đủ vị tự làm ở các quán giải khát cũng có mức giá tương đương.


17. Khoai tây lốc xoáy

Tuy mới xuất hiện không lâu, nhưng khoai tây lốc xoáy đã nhanh chóng trở thành món quà vặt được nhiều người ưa thích. Một xiên khoai tây vô cùng đẹp mắt này có giá 10.000 đồng.


18. Quả chua dầm

Các thứ quả chua và giòn như xoài, mận, cóc, ổi (tùy theo mùa) trộn cùng đường, ớt bột bột là thứ quà vô cùng hấp dẫn đối với các chị em. Thức quà này có giá trung bình từ 8.000-10.000 đồng/ lạng (có thể cao hơn chút đỉnh tùy thời điểm và loại quả).



19. Caramen

Một món ăn cũ nhưng không bao giờ "hết mốt". Chỉ với 5.000 đồng, bạn đã có thể thưởng thức một cốc caramen béo ngậy.


20. Tào phớ

Đây là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè rất được ưa thích tại miền Bắc. Những lát óc đậu mềm, thơm, ngậy được chan nước đường hoa nhài thơm mát chỉ có giá từ 5.000-7.000 đồng/ bát. Có rất nhiều xe hoặc gánh phớ bán rong trên các tuyến phố Hà Nội.

Theo Trí Thức Trẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>