Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Làm đẹp với rượu vang - bí quyết làm đẹp mới

Làm đẹp với rượu vang - Các vết nám sẽ bắt đầu xuất hiện trên làn da của bạn và sẽ bắt đầu gây phiền toái cho bạn. Rượu vang hoàn toàn có thể giúp bạn loại bỏ chúng ra khỏi da mặt của bạn đấy.

1. Chống lão hóa

Các thành phần hữu cơ chứa nhiều phenol chỉ có trong rượu vang giúp hạ mỡ máu, ngăn ngừa các cholesterol có hại, làm mềm huyết quản, tăng cường chức năng tim mạch, lại có hiệu quả làm đẹp, làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của tế bào.

2. Giảm béo

Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện, mỗi ngày uống một lượng rượu vang đỏ thích hợp sẽ giúp chị em duy trì được vóc dáng thon thả của mình.


Rượu vang có tác dụng giảm cân, mỗi ml rượu vang nho có chứa 525 calo,số nhiệt lượng này chỉ tương đương với 1/5 nhu cầu nhiệt lượng trung bình cần thiết mỗi ngày của cơ thể.

Sau khi uống, rượu vang nho có thể được hấp thu trực tiếp, tiêu hóa hết trong vòng 4 giờ mà không làm tăng cân. Những người thường xuyên uống rượu nho không những có thể bổ sung lượng nước và các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có lợi cho việc giảm béo.

3. Làm đẹp da mặt

Không chỉ có tác dụng duy trì vóc dáng, uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải mỗi ngày, lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ còn nhiều hơn thế.

Rượu vang từ lâu đã được các quý bà, quý cô tôn sùng làm thần dược của làn da:

- Mang lại làn da trắng mềm: 100% chứa polyphenol nho phong phú, có thể kích thích sự trao đổi và làm giảm các sắc tố tối của da, hiệu quả làm trắng rất tốt.

- Thu nhỏ lỗ chân lông: 80% rượu vang có chứa SOD và co tính năng cân bằng nước và dầu, có thể thu nhỏ lỗ chân lông, làm cho da bóng mịn.

- Chống nhăn chống lão hoá: 70% những người đã dung mặt nạ từ rượu vang đều có cảm giác da rất căng, khả năng chống lão hoá của rượu vang gấp 50 lần vitamin E, gấp 25 lần vitamin C, có thể nhanh chóng kháng cự lại các cơ tự do.

Một số mặt nạ làm từ rượu vang

Mặt nạ xóa nếp nhăn

Nếu bạn đang phải “đau đầu” vì các nếp nhăn đã bắt đầu xuất hiện trên da mình thì hãy thử đắp mặt nạ được làm từ rượu vang và mật ong. Công dụng của chúng sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
Nguyên liệu: 30ml rượu vang, mật ong, 50g bột tiểu mạch

Cách làm:

Trộn rượu vang và bột tiểu mạch lại với nhau, sau đó bạn khuấy thật đều tay để có một hỗn hợp đồng nhất. Tiếp đến bạn cho khoảng 1 muỗng mật ong vào cùng trộn đều lên. Vậy là bạn đã hoàn thành một hỗn hợp đặc biệt cho làn da của bạn chống lại các nếp nhăn rồi đấy. Với mặt nạ rượu vang, bạn có 2 cách để sử dụng:

+ Cách 1: Rửa mặt thật sạch và sau đó bạn đắp trực tiếp hỗn hợp này lên vùng da bị nhăn.

+ Cách 2: Quét hỗn hợp rượu vang này lên miếng mặt nạ chuyên dùng để đắp mặt. Sau đó bạn chỉ cần đắp lên mặt.


Thực hiện việc đắp mặt nạ đều đặn mỗi tuần khoảng 2 lần sẽ giúp cho da mặt bạn trắng bóng, nếp nhăn sẽ từ từ nhạt dần.

Với cả 2 cách đắp trên bạn đều giữ nguyên trong khoảng 20 phút và sau đó rửa mặt lại với nước.

Mặt nạ làm mờ nám

Theo thời gian, các vết nám sẽ bắt đầu xuất hiện trên làn da của bạn và sẽ bắt đầu gây phiền toái cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ không thoải mái chút nào với chúng. Rượu vang hoàn toàn có thể giúp bạn loại bỏ chúng ra khỏi da mặt của bạn đấy.

Nguyên liệu: 30ml rượu vang, 1 quả trứng (chỉ sử dụng lòng trắng), 50g bột gạo.

Cách làm:

Nghiền thật mịn bột gạo, sau đó cho rượu vang vào và trộn thành dạng hồ. Tiếp đến bạn cho thêm lòng trắng trứng vào trộn đều, khuấy nhẹ tay để lòng trắng trứng không nổi quá nhiều bọt. Với hỗn hợp rượu vang và trứng này bạn phải sử dụng ngay sau khi vừa hoàn thành. Và nếu sử dụng không hết thì bạn cũng không nên tiếc mà giữ lại vì loại hỗn hợp này không thể sử dụng được khi đã qua thời gian lưu trữ.

4. Ngăn ngừa ung thư vú

Các thí nghiệm cho chuột mắc ung thư uống rượu vang nho mới nhất cho thấy, rượu nho có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế bệnh phát triển. Các chuyên gia nghiên cứu của Đại học Dược Illinois (Mỹ) đã dùng dâu, lạc, vỏ quả nho và nhận thấy tác dụng chống ung thư của chúng rất mạnh.


Các nhà khoa học Mỹ gần đây phát hiện rằng trong rượu nho có chứa một chất hóa học có thể chống lại ung thư vú.

Nhà khoa học Roy Williams của Viện nghiên cứu rượu vang nằm ở Los Angeles (Mỹ) đã phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington rằng họ đã phát hiện ra chất có tác dụng phòng ngừa ung thư vú trong rượu vang đỏ và vang trắng.

5. Bồi bổ sức khỏe

Nguyên liệu thiên nhiên và quá trình chưng cất rượu vang nho là yếu tố giúp loại vang này chứa nhiều loại axit amin, khoáng chất và vitamin, đây đều là các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể được hấp thu trực tiếp vào cơ thể mà không cần qua giai đoạn tiền tiêu hóa.

Đặc biệt đối với những người ốm yếu, nếu thường xuyên uống một chút rượu vang nho thì sẽ rất có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Các hợp chất có chức năng oxy hóa có trong vang nho có thể phòng trừ các phản ứng oxy hóa có hại trong quá trình trao đổi chất. Những tác hại này là một trong những nhân tố dẫn đến một số bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể, bệnh tim mạch, lão hóa, xơ vữa động mạch.

Do vậy, thường xuyên uống rượu vang với một lượng vừa phải có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Tags: ẩm thực rượu vang mặt nạ làm đẹp từ rượu vang

Tin liên quan:

Nguồn wine99.com.vn

Thứ Ba, 24 tháng 9, 2013

Cách nấu ăn ngon với các món từ rượu vang

Cách nấu ăn ngon dễ làm với rượu vang - Tùy khẩu vị từng châu lục mà người ta dùng kèm với các loại rượu vang, lại cũng có thể dùng rượu vang kèm với những món dân tộc Việt Nam rất đặc trưng (sườn lợn nướng sả, bò gói lá lốt, vịt hầm măng, chả giò, gỏi cuốn, mực chiên giòn, cua rang muối cùng vô vàn các món khác) một cách hết sức thú vị” và lạ khẩu…

Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn tạo nên những hương vị riêng đặc trưng mà người ta gọi đó là ẩm thực rượu vang. Theo các chuyên gia ẩm thực khi nấu các món ăn, đặc biệt là các món thịt, món cá cho thêm chút rượu vang sẽ làm cho món ăn trở nên thơm ngon, dậy mùi hơn.

1. Thịt bò sốt vang


Thịt bò sốt vang dùng nóng, chấm với bánh mỳ sẽ rất ngon

Bò sốt vang là món ăn ngon và cách làm cũng rất đơn giản, món ăn thích hợp vào mùa đông, dùng nóng và ăn chung với bánh mỳ sẽ rất ngon.

2. Thịt cừu hầm rượu vang

Vào mùa đông những món ăn nóng hổi luôn được mọi người yêu thích, Thịt cừu hầm rượu vang là món ăn rất thích hợp cho mùa đông lạnh giá mà cách nấu cũng rất đơn giản. Hôm nay chúng ta cùng vào bếp học cách chế biến món ăn ngon này nhé.

3. Cá ba sa nấu rượu vang


Cá nấu rượu vang là một trong những món ăn đặc sản trong các nhà hàng

Rượu vang luôn làm cho các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Cá nấu rượu vang là một trong những món ăn đặc sản thường xuất hiện trong menu của các nhà hàng sang trọng, hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn cách nấu món cá ba sa hầm rượu vang .

4. Cá ngừ nướng rượu vang


Cá ngừ nướng rượu vang là món ăn ngon và dễ làm, mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng.

Cá ngừ nướng rượu vang là một món ăn ngon, cách nấu cũng rất đơn giản. Món ăn thích hợp trong các dịp cuối tuần, tiếp đãi bạn bè…. Nếu không có cá ngừ, bạn có thể thay cá ngừ bằng các loại cá khác như cá hồng, cá chẽm ướp nguyên con hay để miếng lớn, tùy thích.

5. Cách nấu món gà Marengo


Gà Marengo là một món ăn ngon được nấu theo kiểu Pháp

Gà marengo là một món ăn của Pháp. Khi dùng không ăn theo thố mà dọn từng phần trên dĩa cho từng người. Gà có hương vị thơm của rượu vang và của bơ, ăn kèm với sandwich chiên vàng. Đây là một món ăn được yêu thích trong đêm Giáng sinh.

Với bài viết hướng dẫn cách nấu ăn ngon với rượu vang dễ làm với rượu vang, chúc các bạn kết hợp thành công và chế biến được những món ngon hảo hạng chiêu đãi cả gia đình.

Tags: ẩm thực rượu vangmặt nạ làm đẹp từ rượu vang

Tin liên quan:


Nguồn wine99.com.vn

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

11 vùng sản xuất rượu vang đẹp nhất nước Pháp

 Những người yêu thích rượu nho từ khắp nơi trên thế giới đều mong muốn đổ về nước Pháp, để thăm các vườn nho minh mông ở đây cùng với nhiều loại rượu đặc sắc. 

Chẳng những có thương hiệu rượu chát nổi danh, nhiều vùng trồng nho và sinh sản rượu ở Pháp còn suýt mọi người với phong cảnh mê đắm mà bạn cũng không nên bỏ lỡ nếu có dịp đến đất nước này.

 1. Vùng Alsace gần biên thuỳ Đức  

2. Thung lũng Loire

3. Vùng Burgundy phía Đông Nam Paris

4. Vùng Champagne bên dòng sông Marne

5. Vùng Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp  

6. Languedoc ở cực Nam lục địa Pháp

 

7. Thung lũng Rhône

 

 8. Vùng Bergerac phía Tây Nam Pháp

 

9. Vùng Provence

 

 10. Đảo Corsica phía Nam nước Pháp

 

11. Languedoc-Roussillon ở miền Nam nước Pháp 


  Xem thêm  : Ruou vang Phap ẩm thực rượu vangphong cách rượu vang

Nguồn wine99.com.vn


Khám phá ẩm thực Canada

Canada - sơn hà của cây lá phong vốn còn rất lừng danh bởi nền ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn hảo hạng. Tuy chưa thật sự phổ quát rộng rãi như trào lưu ẩm thực của Nhật Bản, của Thái Lan nhưng những món ăn tinh túy, giàu chất dinh dưỡng của Canada được sản xuất từ nguồn nguyên liệu rất đặc trưng của một vùng đất, vùng khí hậu vô tiền khoáng hậu mà tự nhiên ban tặng, đã là sự chọn lọc tuyệt trong thực đơn của hàng triệu gia đình trên thế giới. 

Si-rô cây lá phong

Cứ mỗi độ xuân về tới miền đông Canada, khi tuyết bắt đầu tan, muông thú bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài chính là lúc mùa chế biến loại si-rô ngọt ngào từ cây lá phong mà ắt mọi người nô nức trông mong bắt đầu. Canada là nước chiếm 85% sản lượng si-rô chiết xuất từ cây lá phong trên toàn thế giới. Màu đỏ sẫm trải dài đan xen với màu đen thần kì nên thơ giữa những cánh rừng phong và sự hòa quyện tuyệt vời giữa những đêm lạnh giá và tiết xuân ban ngày ấm áp của giang sơn Canada báo hiệu mùa bội thu nhựa cây lá phong trong để làm vật liệu chế biến si-rô.
Các vùng sản xuất si-rô từ cây lá phong của Canada nằm ở tỉnh Quebec, Ontario, New Brunswick và Nova Scotia. Người sản xuất si-rô săn sóc cây rất kỹ để đảm bảo cho cây lá phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần họ chỉ chiết từ mỗi cây khoảng 1 - 1,5 lít nhựa, tương đương với chưa đến một phần mười lượng đường của cây. Với hương vị thơm ngon, ngọt ngào, si-rô cây lá phong không chỉ được dùng làm các loại bánh truyền thống như bánh kếp và bánh quế mà còn để làm ra các sản phẩm gia vị tự nhiên có giá trị gia tăng. Ngành công nghiệp chế biến si-rô cây lá phong vị trái cây và rượu từ si-rô cây lá phong. Bên cạnh si-rô truyền thống còn có rất nhiều sản phẩm khác được chế biến từ si-rô cây lá phong như đường, bơ, kẹo và hàng loạt các mặt hàng có thành phần si-rô cây lá phong như ngũ cốc, sữa chua và nhiều loại sản phẩm khác được tiêu thụ tại 45 quốc gia trên thế giới.

Rượu chát đá

Canada là nhà sản xuất hàng đầu thế giới các loại rượu chát đá (icewine), vừa ngon vừa quý hiếm, và liên tục nhận được các huy chương vàng từ các cuộc thi rượu vang quốc tế có uy tín nhất. Năm này qua năm khác, những mùa đông hà khắc đã mang lại cho những nhà sản xuất rượu nho những chùm nho đông lạnh thiên nhiên, và qua bàn tay lành nghề, sẽ trở nên những loại rượu vang có độ êm và thanh tao mà không loại rượu nào có thể sánh nổi. Khi nhiệt độ hạ xuống -8°C, người ta cẩn thận hái bằng tay những quả nho đóng băng và tức tốc cho ép những quả nho này khi độ đường được tập hợp cao nhất. Tuy chiết xuất được rất ít đường nhưng lại cho chất lượng thật tuyệt trần.
Có thể nhắm nháp và thưởng thức rượu chát đá không kèm thứ gì; có thể nhắm nháp để thưởng thức mùi thơm của nó với hương vị các loại đào, mơ, hoa dại, mật ong, quả lạc tiên và hạt vải. Cũng có thể uống rượu chát đá khi ăn pa-tê gan, hoặc dùng cùng với các loại pho mát non mềm, hoa quả tươi có độ ngọt không vượt quá độ ngọt của rượu. Cần ngâm rượu trong xô đá khoảng 15 phút trước khi thưởng thức.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải (Canola oil) là loại dầu ăn có lợi cho sức khỏe nhất trong số các loại dầu ăn được ưa thích. Loại dầu ăn này được các đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng và các bà nội trợ đánh giá cao vì có lợi cho sức khỏe, đa dưỡng chất và không béo. Dầu hạt cải có tỉ lệ hài hòa nhẵn giữa các chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, và là nguồn dinh dưỡng giầu acid béo omega-3 và vitamin E. Đây là sản phẩm có giá trị nhất của Canada với giá trị xuất khẩu hạt, dầu và khô dầu hạt cải hàng năm lên tới hơn 3 tỉ đôla. Với màu sắc và hương vị nhẹ nhõm, dầu hạt cải rất phù hợp cho nấu bếp, làm bánh, chế biến các món salad và nước sốt.

Tôm hùm

Là một trong những quốc gia có vùng biển rộng nhất trên hành tinh, với tổng chiều dài bờ biển lớn nhất thế giới (244.000km), Canada có ngành công nghiệp đánh bắt hải sản có giá trị nhất thế giới và là nước xuất khẩu cá và hải sản hàng đầu sang hơn 130 quốc gia. Môi trường nước sạch là lạnh của các lãnh hải Canada là nơi cư ngụ của hơn 160 loài cá và sò biển. Nhưng có thể nói tôm rồng chính là vị đại sứ của Canada ra thế giới. Tôm rồng được mệnh danh là "Vua hải sản" và là niềm tự hào Đại Tây Dương Canada.
Tôm hùm là thực phẩm đa năng tuyệt vời, bộ phận nào của nó cũng đều có thiết chế biến thành món ăn. Vỏ tôm có thể dùng làm các món súp; gạch tôm có vị rất đặc biệt làm chất phết bánh, các loại bơ hoặc các loại nước chấm; trứng tôm có màu sắc lạ kỳ dùng làm món khai vị hoặc salad, càng tôm được dùng để trình diễn.# Đẹp mắt trên món salad. Cả con tôm rồng, được hấp lên ăn kèm với bơ là bữa tiệc của bậc đế vương. Khi dùng nóng, thịt tôm rồng có vị không lẫn vào đâu được, cho dù là luộc, rán, nhồi, sốt, nấu súp, ốp-lết, rán phồng, làm bánh quiche, bánh kếp và rất nhiều món khác. Khi dùng nguội, tôm hùm rất hợp với các món salad, khai vị và món gỏi cuốn tôm rồng nổi danh.

Ốc vòi voi

Ốc vòi voi là một trong những đặc sản biển do thiên nhiên ưu đãi nhờ vào môi trường biển lạnh và sạch của miền duyên hải Thái Bình Dương của Canada. Ốc vòi voi Canada được đánh bắt từ những khu vực biển xa bờ ngoài khơi tinh British Columbia và nổi tiếng về chất lượng cao, quy trình thu hoạch, đóng gói cẩn trọng.
Cái tên "ốc vòi voi" là do người Trung Quốc đặt do loài ốc này có chiếc xúc tu to lớn, dày thịt, ăn giòn sần sật và có vị ngọt bùi thơm ngon. Ốc vòi voi vừa là nguồn bổ sung protein hảo hạng, ít chất béo và cholesterol, đồng thời vừa là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Ốc vòi voi rất được ưa thích ở Hong Kong, Trung Quốc và Nhật Bản, nơi nó được coi là món đặc sản quý hiếm và thường được chế biến để ăn lẩu kiểu người Hoa hoặc làm gỏi sống sashimi chấm với tương và mù tạt wasabi. Trong menu của Nhật, ốc vòi voi được gọi là mirugai.

Xem thêm: Ruou vang Canada ẩm thực rượu vang, phong cách rượu vang

Nguồn wine99.com.vn

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2013

Rượu cho món nướng

 Rượu sẽ là một gia vị sạch khi biết phối hợp nó với các món nướng trong các bữa tiệc barbrcue. 

Nhứng món nướng cho các bữa tiệc barbrcue ngoài trời luôn cần phải có ít rượu để ướp hoặc thưởng thức cùng món ăn. Nhưng dùng rượu đỏ hay trắng, đậm hay nhẹ còn tùy thuộc vào món ăn của bạn.

Những bữa tiệc barbecue vào mùa hè luôn là dịp hạp để bạn bè họp mặt, truyện trò rôm rả, tự tay nướng thức ăn và cùng thưởng thức. Cho dù là bạn nướng trong nhà hay ngoài trời, khói sẽ biến mất nếu bạn có một ly rượu khi dùng kẹp để nướng. Rồi nhấp một ngụm nếu thấy thích. Tuy nhiên khi đến lúc thưởng thức tác phẩm của mình, hãy ăn kèm một thứ gì đó để tăng sự sảng khoái. Một vài lời khuyên sau sẽ giúp bạn chọn được loại rượu hiệp cho những món nướng.

Rượu nhẹ không phải lúc nào cũng hợp lý

Đến tháng sáu, nhiều người dự trữ rượu vang trắng nhẹ để dùng hết mùa hè. Tuy nhiên rượu vang trắng không nhất thiết là sự phối hợp hoàn hảo với các món nướng. Những nước trên thế giới có truyền thống về nấu bếp ngoài trời như Tây Ban Nha, Úc, Pháp, Argentina... Vẫn thường dùng rượu chát đỏ trong các bữa ăn mùa hè hơn là rượu chát trắng. Và người ta thường dùng các loại rượu có màu sắc khác nhau cho các món nướng, các món quay hay các món ăn hun khói.

Chừng độ sảng khoái

Đối với các món nướng thông thường (chả hạn các món rau hay món tôm) thì rượu ở đây phải có độ giòn. Độ giòn của rượu bắt nguồn từ độ a-xít và độ a-xít trong rượu làm giảm bớt đi mùi nồng của món nướng để tạo độ ngon cho món ăn. Những loại rượu có lượng a-xít phù hợp phải kể đến là Sauvignon Blanc, rượu vang trắng của Đức, Pinot Gris hay Pinot Grigio. Đối với các loại rượu chát đỏ, hãy chọn Sangiovese hoặc Pinot Noir.

Mùi thơm sẽ làm món ăn thêm ngon miệng

Một số loại rượu vốn đã có vị cay nồng hoặc có mùi cay như tiêu. Nếu món ăn mà bạn đang làm có vị cay, thì cay của rượu sẽ càng giúp cho thức ăn thêm mặn mòi. Hoặc là món có vị chua sẽ được đằm thắm hơn khi dùng loại vang trắng chua.

Rượu mạnh sẽ làm món ăn thêm đặm đà

Trong cái nóng của mùa hè, có một ly rượu ngon, hương vị nhẹ thật đáng đồng tiền. Nhưng ngượi lại một loại rượu mạnh cũng làm cho ta sảng khoái. Các món nướng thông thường cần phải được ướp mặn mòi, có mùi thơm và nước sốt phải ngon. Và một loại rượu ngon sẽ góp phần rất quan trọng để kết hợp làm cho món nướng thêm ngon miệng. Các chuyên gia về rượu khuyên nên chọn loại rượu mạnh, đắt tiền và có hương trái cây. Loại rượu Sauvignon Blanc của New Zealand và Gew’rztraminers ở Alsace là những loại rượu vang trắng cần phải mua, đặc biệt trong những ngày hè. Còn các loại vang đỏ thì phải kể đến là Zinfandels cỉa California, Shirazes của Úc và một số loại vang đỏ ở miền nam nước Pháp.

Đẳng cấp cao – Rượu đông lạnh

Bên cạnh những loại rượu đã được đề cập ở trên thì rượu đông lạnh cũng là loại được chuộng trong những ngày hè, đặc biệ là dùng để uống khai vị. Đứng đầu trên thế giới về rượi đông lạnh phải kể đến Canada, tiếp đến là Đức và Áo. Ở Canada, nho trắng được xem là loại rất phổ quát để làm rượu đông lạnh. Ở Đức thì hồ hết các loại rượu đông lạnh nức danh đều được làm từ nho xanh. Và cũng có vài loại rượu đông lạnh làm từ nho đỏ, chả hạn như rượu cabernet franc. Nhưng dù bất kể được làm từ nho gì thì rượu đông lạnh cũng được làm bằng cách nho để lâu trên dây, bằng cách này, nho sẽ chín mùi và sẽ cô đọng lại khi ướp lạnh. Nho dùng làm rượu này thường là được hái bằng tay, các quả nho rắn lại như hạt đậu khi đông lạnh. Khi những quả nho này được ép, nước sẽ đọng lại dưới những cục đá lạnh. Những dòng nước này rất ngọt ngào, thơm ngon, đậm đà và sẽ cho lên men thành rượu đông lạnh.

Rượu đông lạnh thường được xem là một trong những loại rượu khai vị tinh tế và trải qua nhất. Chúng rất đắt tiền vì phải sản xuất rất nhiều công đoạn và dây chuyền chế biến đặc biệt. Các khâu tải cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với những loại rượu khác.

Theo Món ngon Việt Nam

 Ruou vang chinh hang 

Trung Quốc vơ vét đất nông nghiệp ở Canada

 TT - Giờ đây, các nước phát triển nhấp nhổm không yên trước tình trạng đất nông nghiệp đang bị dân nhập cư Trung Quốc thâu tóm. Thấp thoáng đâu đó là bóng dáng chính quyền Bắc Kinh. 

Andy Hồ tại trang trại do mình đầu tư ở làng Ogema thuộc tỉnh Saskatchewan (Canada) - Ảnh: AFP

Là một giám đốc nhà máy đồ chơi Mattel ở Trung Quốc, năm 2004 Andy Hồ, 39 tuổi, quyết định thiên di đến Canada và bắt đầu bước sang lĩnh vực đầu tư bất động sản. Hồ thành lập công ty bất động sản Maxcrop và chọn tỉnh Saskatchewan, nơi sở hữu 45% đất canh tác ở Canada, làm chốn cắm dùi. Anh sục sạo khắp địa bàn tỉnh và đặt hết nhiệt huyết vào Ogema, ngôi làng nông thôn với khoảng 400 cư dân sinh sống.

Các khách hàng của Hồ phần nhiều là nhà đầu tư cũng chóng vánh chộp lấy hàng ngàn hecta đất tại Ogema và các khu vực phụ cận. Có tin cho rằng Maxcrop đang sở hữu 3.000ha và đứng ra điều hành khoảng 30.000ha khác của các khách hàng đầu tư của mình. Sau khi thâu tóm đất nông nghiệp tại đây, Maxcrop bắt đầu cho người dân bản địa thuê lại các khu đất này để canh tác.

Tham vọng của Hồ không chỉ dừng ở việc trồng trỉa. Hồ chỉ tay đến một thị trấn heo hút gần làng Ogema và cho biết sẽ bắt đầu xây dựng một trại chăn nuôi và thuê các cặp vợ chồng trẻ Trung Quốc sang săn sóc đàn gia súc. Hồ cho biết sẽ mất 2-3 năm để biến nơi đây thành khu chăn nuôi lớn nhất Canada với 5.000 con cừu.

Cả thảy sản phẩm thu hoạch được sẽ xuất khẩu về Trung Quốc. Theo Hồ, từng lớp trung lưu của Trung Quốc “cần thêm nhiều đạm” và “họ sẵn sàng trả tiền cho đồ ăn ngon”. &Ldquo;Cơ hội ở đây là rất lớn” - Hồ khẳng định chắc nịch. Giống như Hồ, nhiều Hoa kiều cũng đang thẳng cánh thâu tóm đất nông nghiệp tại Canada

Theo AFP, tại tỉnh Saskatchewan giá đất nông nghiệp đã tăng 10% trong năm 2012. Tuy nhiên, theo anh Ian Hudson, một nông dân Canada sống gần làng Ogema, giá đất trong ba năm vừa qua ở những khu vực có người Trung Quốc sinh sống đã tăng đến 50%. Theo tính nết của chính quyền tỉnh Saskatchewan, khoảng nửa tá công ty đầu tư lớn đã mua đứt các trang trại trong tỉnh.

Trước tình hình đó, các quan chức tỉnh Saskatchewan bắt đầu nhiều cuộc điều tra. Một điều tra viên đặc biệt đã được thuê để tìm hiểu về cội nguồn số tiền đầu tư và việc những nhà đầu tư này có nhận được trợ cấp từ bên ngoài để thâu tóm thị trường bất động sản tại đây hay không. Bộ trưởng nông nghiệp tỉnh, ông Lyle Stewart, cho biết “hai hoặc ba trường hợp khả nghi” đã được lưu ý để theo dõi chém đẹp hơn nữa, dù vậy ông Stewart từ khước cung cấp thêm thông tin với lý do quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành.

Chính quyền Saskatchewan quy định rất rõ rằng việc đầu tư vào đất nông nghiệp tại đây chỉ dành cho công dân Canada và những người định cư lâu dài. Tuy thế, ông Stewart lại cho biết bất động sản ở Saskatchewan hiện rất rẻ, thuế khoá, lãi suất nhà băng hiện đang ở mức thấp kỷ lục, trong khi giá cả hàng hóa đang có thiên hướng đi lên và vì vậy “đây là điều kiện hoàn hảo cho các nhà đầu tư”.

Dưới con mắt của người dân bản địa, việc đất nông nghiệp bị thâu tóm ồ ạt tại Canada đã dấy lên lo ngại rằng đời nông dân trẻ ở giang san này đang bắt đầu bị dân nhập cư Trung Quốc đẩy ra khỏi thị trường địa phương. Nạn đầu cơ bất động sản đã khiến các dân cày bản địa trẻ tuổi khó lòng mua được đất canh tác. Anh Stuart Leonard, 34 tuổi, một dân cày trẻ thế hệ thứ năm tại Canada, bắt đầu hồ nghi: “Với những công ty lớn như vậy, họ sẽ chẳng thể nào tự mình trồng trọt. Liệu rồi ra tất tật chúng ta có bị biến thành nhân lực của họ không?”.

Không chỉ riêng tại Canada, báo Wall Street Journal dẫn một cuộc khảo sát do Học viện Lowy thực hành trên 1.002 người dân Úc hồi tháng 3-2013 cho thấy 57% người dân nước này lo ngại về việc Trung Quốc mua nhiều đất nông nghiệp để thành lập trang trại. Và mặc dù trong thời điểm ngày nay Úc đang mở mang quan hệ hiệp tác với Trung Quốc, việc đổ vốn của Bắc Kinh vẫn là vấn đề mẫn cảm tại đây, đặc biệt là trong thị trường đất nông nghiệp. Năm ngoái, việc đồng ý cho một công ty Trung Quốc mua một trang trại bông cotton lớn của Úc đã dấy lên sự chỉ trích mạnh mẽ từ một số nhà làm luật Úc.

Thâu tóm thị trường rượu chát của Pháp

Những thương hiệu nổi danh của Pháp, đáng kể là thị trường rượu nho, càng ngày càng rơi vào tay các tập đoàn lớn của Trung Quốc, theo báo Le Point. Trung Quốc vẫn đang nối vung tiền mua lại các công ty Pháp vì đây là “món ăn béo bở” mà các doanh nghiệp Trung Quốc muốn sở hữu.

Gần đây nhất là ba lò rượu Bordeaux nổi danh, thuộc sở hữu của cơ sở sản xuất tư nhân Rolland, đã mau chóng rơi vào tay Tập đoàn Goldin Financial Holdings Limited có hội sở ở Hong Kong. Dù không tiết lậu giá mua nhưng tập đoàn này từng cho biết sẵn sàng chi 15 triệu euro (khoảng 19,5 triệu USD) để sở hữu 95% vốn của Rolland.

Lý do để các thương nhân Trung Quốc không ngần ngại đầu tư vào thị trường rượu vang ở Pháp là vì cơn sốt rượu vang của người Trung Quốc ngày một tăng. Người dân nước này tiêu thụ khoảng 10% các sản phẩm rượu chát của Pháp, tương đương 70 triệu chai/năm. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu rượu quốc tế thực hiện vào cuối năm 2010, Trung Quốc sẽ trở thành nhà sinh sản rượu đứng thứ sáu trên thế giới từ nay đến năm 2016.

Không chỉ thâu tóm rượu chát, Trung Quốc còn muốn chiếm lĩnh các thị trường khác ở Pháp như năng lượng, giày hiệu, thực phẩm hoặc thành lập hàng ngàn công ty trên đất Pháp. Cuối tháng 5, hai công ty chuyên về công nghệ thực phẩm là Justin Bridou và Cochonou đã được nhà đầu tư Trung Quốc Shuanghui International Holding mua lại với giá 7,1 tỉ USD.

HÀ AN

ĐÔNG PHƯƠNG

 Ruou vang Canada 

Rượu vang đến từ Canada

(DVT.Vn) - Những trái nho chín mọng bị đông cứng trong cái lạnh mùa đông là nguyên liệu để sinh sản ra loại rượu nho Ice Wine hảo hạng.

Nghề trồng và làm rượu chát ở Canada hết sức đặc biệt. Người ta để những trái nho chín mọng trên giàn từ mùa thu cho đến khi nho bị đông cứng trong cái lạnh âm 80C – 140C của mùa đông. Khi màn đêm buông xuống, họ nhẹ nhõm ngắt những trái nho từ thân cây tong teo và nâng niu chúng như những viên đá rubi đắt tiền bởi đây chính là nguyên liệu để sản xuất ra loại rượu nho Ice Wine hảo hạng và quý hiếm. Chai rượu Ice Wine có hình trạng thuôn dài, chỉ nhỏ bằng một nửa các loại rượu khác với giá dị biệt hẳn.

Khi màn đêm buông xuống, họ nhẹ nhàng ngắt những trái nho từ thân cây ốm nhách và nâng niu chúng như những viên đá rubi đắt tiền.

Canada là giang san sản xuất Ice Wine nức danh nhất thế giới với điều kiện thời tiết lý tưởng, nhưng loại rượu này lại có xuất xứ từ Đức bởi một lý do rất tình cờ. Tục truyền một chủ vườn nho bận đi công tác nên chẳng thể hái nho vào đúng mùa thu hoạch. Lúc ông ta trở về thì nho đã chín mùi và bị đông đặc trong tuyết. Khi dùng những trái nho này để làm rượu ông phát hiện ra hương vị ngon lạ kỳ mà các loại rượu khác không có. Rượu sau khi được tinh luyện có nồng độ cồn thấp, vị ngọt cay thanh lịch, êm dìu dịu, kích thích mọi giác quan. Người Đức gọi đó là rượu Eiswen hay rượu Ice Wine trong tiếng Anh. Trong tiếng Việt, Ice Wine có thể được dịch thành rượu nho tuyết, rượu vang đá hoặc mỹ miều hơn là “băng tửu”.

Những trái nho đông cứng trong mùa đông giá lạnh.

Những chai vang ngon nhất xuất xưởng từ vùng làm rượu cạnh thác nước Niagara hùng vĩ. Những chai rượu Ice Wine ở đây muốn xuất ra thị trường đều phải phê duyệt sự kiểm định của VQA (cơ quan định chuẩn rượu của Canada). Việc thu hoạch nho cũng phải tuân theo tiêu chuẩn ngặt nghèo, căn chính xác thời điểm lượng đường và axit trong nho thăng bằng. Những trái nho hoàn hảo nhất nên được thu hoạch vào ban đêm. Cả vườn nho rộng lớn chỉ có khoảng 50% trái nho “sống sót” đến khi thu hoạch. Sau khi gạn lọc, số nho đạt tiêu chuẩn để ép rượu lại càng ít ỏi hơn.

Ice Wine được xếp vào dòng vang ngọt (desert wine) thường được dùng với pate gan, các loại phomat non hoặc hoa quả tươi (với điều kiện độ ngọt không được vượt quá độ ngọt của rượu). Men cay nồng cháy của loại rượu này khiến cho mọi bữa tiệc trở thành trải qua và tinh tế như chính cái cách mà người ta đã làm ra nó.

Ice Wine được xếp vào dòng vang ngọt (desert wine) thường được dùng với pate gan, các loại phomat non hoặc hoa quả tươi

Thông báo thêm

- Vào khoảng giữa tháng 1 hàng năm, lễ hội rượu Ice Wine Niagara (Canada) được tổ chức trong suốt 3 tuần, cuốn hàng nghìn khách du lịch tham dự.

- Một số hãng rượu Ice Wine của Canada đang thịnh hành tại Việt Nam: mác Inniskillin, mác Pillitter, nhãn Strewn Wine.

- Một số đơn vị phân phối rượu Ice Wine Canada: Công ty Tấn Khoa, The Ware House, Vine Group.

Lương Kim Minh

 Ruou vang Canada 

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>