Thứ Hai, 9 tháng 9, 2013

Thời điểm thích hợp nhất để uống rượu vang

 (TNO) Một cuộc nghiên cứu mới của hãng đóng chai Cobevco (Anh) tiết lộ rằng tối thứ tư hằng tuần là thời khắc uống rượu chát tuyệt trần và phổ biến nhất, hãng UPI đưa tin. 

Nghiên cứu mới cho thấy nhiều người thích uống rượu nho vào giữa tuần - Ảnh: Shutterstock

Theo phát hiện trên, đàn ông là những người trước hết bị “khuất phục” và uống ly rượu trước tiên vào lúc 18 giờ 40 phút vào ngày thứ tư trong tuần, trong khi đàn bà thường bắt đầu vào khoảng 19 giờ 7 phút.

Ngoại giả, nghiên cứu cũng cho thấy 76% người uống rượu chát vào các ngày thứ tư thường uống ở nhà hơn ở ngoài phố.

&Ldquo;Tôi xoành xoạch mặc đồ pyjama và nhâm nhi vài ly vào khoảng 19 giờ cùng với bữa ăn tối. Đó là thời kì tuyệt vời để ngồi trên sofa và san sẻ một chai rượu nho ưng ý”, Laura Phillips, một người tham gia nghiên cứu cho biết.

 Khang Huy 

 Rượu vang đỏ 

Sự thật ngạc nhiên về sức khỏe

 Có thể bạn đang băn khoăn về những hiện tượng sức khỏe, chế độ ăn uống hoặc chưa tìm ra giải pháp cho tình trạng sức khỏe của bản thân. Một số sự thực về sức khỏe sẽ khiến bạn sửng sốt. 

 Uống cà phê điều độ tốt cho sức khỏe 

 

Việc uống cà phê không điều độ có thể gây ra những vấn đề về tim mạch như tăng nhịp tim, huyết áp. Tuy nhiên, tiêu thụ cà phê với liều lượng vừa phải lại được chứng minh là mang lại nhiều lợi. Sức khỏe. Nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard đã cho thấy những đàn bà uống cà phê điều độ ít có khả năng mắc chứng trầm cảm hơn những người không uống. Ngoại giả, cà phê đã được chứng minh giúp chống lại bệnh Alzheimer và ung thư tuyến tiền liệt.

 

 Thừa cân chưa hẳn là xấu 

 

Đối với những người loãng xương, bị thừa một vài cân lại mang lại lợi ích sức khỏe cho bạn. Chính vì bị suy giảm lượng xương, những người có cân nặng hơi vượt chuẩn sẽ giúp bồi bổ hệ xương cũng như giúp thân khỏe mạnh hơn. Điều này càng hữu ích lợi với người lớn tuổi, lượng mỡ thừa trong cơ thể giúp thay thế hậu quả của loãng xương, hạn chế nếp nhăn, giúp dung mạo trở nên trẻ trung hơn. Một số hormone trong chất béo cũng có đặc tính kháng viêm chống bệnh tật và mô mỡ có thể cung cấp nguồn năng lượng hỗ trợ phục hồi cho những người đang bị bệnh.

 

 Lượng mỡ dôi trong thân thể người thừa cân giúp thay thế hậu quả của loãng xương, hạn chế  

 nếp nhăn, giúp dung mạo trở thành trẻ trung hơn 


 Đi bộ có tác dụng ngang ngửa với chạy bộ 

 

Trong khi nhiều người cho rằng đi bộ không cháy nhiều calo một cách chóng vánh thì một nghiên cứu được ban bố trên tùng san của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy đi bộ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả ngang ngửa với chạy bộ. Mặc dầu chúng ta đều cảm thấy chạy bộ nghe đâu tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, đi bộ cũng được chứng minh là một hoạt động giảm cân đặc biệt hiệu quả và hiệp với nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau.

 

 rượu vang đỏ tốt cho trái tim 

 

Các chất chống oxy hóa trong rượu nho đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim. Duyên cớ là khi uống rượu nho đỏ, các cholesterol tốt được gia tăng giúp ngăn ngừa thương tổn động mạch. Trong khi hồ hết các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân không nên dùng các loại rượu, rượu vang đỏ lại là một ngoại lệ vì tác dụng ráo của đồ uống này với sức khỏe.

 

 Khi uống rượu nho đỏ, các cholesterol tốt được gia tăng giúp ngăn ngừa tổn thương động mạch 
 

 Sex đốt cháy gần 180 calo mỗi giờ 

 

Sex luôn được đánh giá là một hình thức thể dục tuyệt. Ba mươi phút sex có thể đốt cháy 85 calo hoặc nhiều hơn và một giờ sẽ tăng lên gần 180 calo. Điều này đã được các nhà trị liệu và tình dục học công nhận.

 

 Chocolate ngăn ngừa nhân tố gây bệnh tim 

 

Chocolate trắng hay sữa, đặc biệt là chocolate đen được đánh giá cao nhờ chất chống oxy hóa mạnh. Chất này có tác dụng chống các gốc tự do và các phân tử phá hoại khác có can hệ đến bệnh tim và các bệnh khác. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu liền thưởng thức chocolate cần cân bằng lượng đường bằng cách phối hợp với nhiều thực phẩm lành mạnh khác.

 

 Chocolate đen được đánh giá cao nhờ chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống các gốc tự do  

 và các phân tử phá hoại khác có can dự đến bệnh tim và các bệnh khác 
 

 Rượu gin là thuốc lợi tiểu 

 

Quả Juniper dùng để chưng cất rượu gin cũng được sử dụng như một dược phẩm tự nhiên giúp lợi tiểu. Tinh chất ấm áp của rượu gin cũng được cho là giúp làm dịu những triệu chứng khó chịu trong các ngày “đèn đỏ” của phụ nữ như đầy hơi, chuột rút...

 

 Bia giúp bạn thông minh hơn 

 

Uống bia không chỉ làm gia tăng vòng bụng mà còn tăng cường trí sáng ý cho mỗi người. Nguyên cớ là bia làm tăng HDL cholesterol, một cholesterol tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tim và giúp khả năng nhận thức sáng suốt hơn hẳn.

 

  

 Tăng cường các kích thích tố dopamine chống melatonin và vasotocin có thể giúp những người tình  

 đơn phương có trái tim vui tươi trở lại 


 tình ái đơn phương có thể được chữa khỏi 

 

Trong khi các nhà khoa học đều khoanh tay vì không thể tìm ra phương thuốc để chữa lành những trái tim khổ cực vì yêu đơn phương, các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama và Trường Đại học Y Tabriz ở Iran cho thấy hai chất hóa học melatonin và vasotocin trong não là căn do gây nên triệu chứng bị động của tình đơn phương. Theo đó, các nhà khoa học này tin rằng ái tình là một sản phẩm của não bộ và tăng cường các kích thích tố dopamine chống melatonin và vasotocin có thể giúp những ý trung nhân đơn phương có trái tim vui tươi trở lại.

 

 Rượu vang 

Muôn màu muôn vẻ với ẩm thực Hy Lạp

 Cùng khám phá nền ẩm thực hấp dẫn của đất nước với nhiều thần thoại này nào! 

Nhắc đến Hy Lạp, người ta thường nhớ ngay đến những câu chuyện thần thoại, những tòa kiến trúc từ thời cổ đại và những ngôi nhà chênh vênh san sát bên sườn núi. Hy Lạp còn sở hữu một nền ẩm thực đồ sộ và phong phú, đã cuốn hút sao nhiêu lượt khách du lịch trên xứ sở này.
 


Món bánh sandwich pita kẹp với thịt nướng, cà chua, dưa leo và được rắc tỏi lên trên


Nằm ở Đông Nam châu Âu, có hai mặt giáp biển nên Hy Lạp trở thành một phần quan trọng của tuyến giao thương mại thời Roman, được xúc tiếp với nhiều nền văn hóa khác. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến phong cách ẩm thực đặc trưng của Hy Lạp.

Sự giao thương không chỉ mang đến Hy Lạp những luồng gió văn hóa mới mà nó còn cung cấp cho sơn hà này những tri thức về các loại gia vị - một phần chẳng thể thiếu trong ẩm thực Hy Lạp bây giờ.
 


Các loại gia vị được dùng trong những món ăn Hy Lạp có nguồn cội từ khắp mọi nơi trên thế giới. Trong đó, không khó để nhận ra sự có mặt của những gia vị như lá oregano, bạc hà, tỏi, cỏ xạ hương, húng quế.

Ở những vùng miền nam, người ta còn sử dụng quế hay hành tỏi trong các món ăn làm từ thịt truyền thống. Ngày nay, ẩm thực Hy Lạp mang màu sắc hòa quyện của toàn bộ mọi vùng miền giang san và chịu cả ảnh hưởng của những tác động văn hóa từ nước ngoài.

Dầu olive - vong hồn của các món ăn

Một nguyên liệu đặc trưng và có lịch sử lâu đời nhất của ẩm thực Hy Lạp chính là dầu olive. Trong những buổi nấu bếp ngoài trời, không thể thiếu sự xuất hiện của loại gia vị này.

Dầu olive được dùng như một loại nước sốt, cùng với nước chanh và các loại thảo mộc khác, nó giúp giữ lại cả hương vị lẫn sự mọng nước trong các thức ăn. Những món ăn nướng vỉ như cá nướng nguyên con sẽ không có hương vị hoàn thiện nếu thiếu đi món sốt latholemono - một loại sốt đặc được làm từ dầu olive và nước chanh.
 


 

Món chiên là một sở thích chung của người dân ở đây. Trong ẩm thực Hy Lạp, các đầu bếp truyền thống không dùng phương pháp chiên ngập dầu mà chỉ chiên áp chảo. Và dầu olive luôn là lựa chọn để chế biến những món ăn từ cá, thịt đến các loại rau và hạt.

Cà chua rán được xem là một trong số những món ăn dễ làm và có hương vị tuyệt vời nhất cũng phải được chế biến bằng dầu olive mới mang lại được đúng hương vị của nó.
 


 

Bên cạnh đó, trong ẩm thực Hy Lạp còn có một nhánh ẩm thực lấy vật liệu chính là dầu olive gọi là Lathera (trong tiếng Hy Lạp có tức là "được nấu với dầu").

Nhánh ẩm thực này bao gồm các món đặc sản mùa hè, có vật liệu tươi như rau quả và đậu, trong đó, dầu olive đóng vai trò như một phương tiện chế biến. Khi được dọn ra đĩa, người ta luôn rưới lên trên cùng một lớp dầu olive để tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Phô mai Hy Lạp - món ăn từ các vị thần

Hy Lạp sản xuất ra rất nhiều loại phô mai khác nhau, và phô mai Hy Lạp cũng được tiêu thụ tích cực trong nước và nước ngoài. Theo thần thoại Hy Lạp, Aristaios, con của thần Apollo và Cyrene, được cử xuống dương gian để tặng thưởng cách làm phô mai cho người Hy Lạp. Nó được gọi là "món quà có giá trị vĩnh hằng".

Một đôi loại phô mai như Feta, Kasseri, Kefalotyri, Graveiera, Anevato, Batzos, ... Đã trở thành nổi tiếng trên thế giới, và không nơi đâu có thể sản xuất được phô mai với hương vị đặc trưng như ở Hy Lạp.
 


Salad Hy Lạp với các loại rau quả và phô mai feta để ở giữa. Chúng mình có thể tự làm món salad ngon tuyệt này ở nhà nữa đấy!
 

rượu vang Hy Lạp

Cũng như phô mai và dầu olive, rượu chát cũng đóng vai trò như một nguyên liệu chính trong các món ăn, và là một phần to lớn trong lịch sử của nền ẩm thực Hy Lạp. Theo sử sách, rượu vang xuất hiện lần đầu tiên ở nước này vào năm 4000 trước Công nguyên.

Cũng như phô mai, trong Kinh thánh nói rằng rượu vang được xem như một món quà từ các vị thần, và lễ hội uống rượu nho được tổ chức để suy tôn vị thần Dionysus, một sinh vật với nghĩ suy của loài người và bản năng của một con quái thú.
 


 

sinh sản rượu chát đạt đến cực điểm vào thời của Homer và càng được cải tiến khi truyền thống làm rượu vang được truyền xuống các đời sau. Người Hy Lạp thường sử dụng các loại gia vị để bảo quản và tăng thêm hương vị cho rượu chát.

Đến đế chế Ottoman, sản xuất rượu nho bắt đầ xuống dốc. Rất nhiều nhà sử học đã nói, vị trí của Hy Lạp trước đây tương đương với vị trí của Pháp hiện trong lĩnh vực rượu nho.

Một số điều thích thú mà bạn chưa biết về ẩm thực Hy Lạp
 


 

- Sùng đạo là một đặc điểm của người Hy Lạp. Họ chỉ tiêu thụ thịt sau khi đã tế lên một vị thần - điều này được tuân thủ đặc biệt nghiêm chỉnh với các loại gia súc.

- Người Hy Lạp có một số quan niệm về các loại thức ăn sạch, và một số loại thức ăn được xem là sạch hơn các thức ăn khác. Một số người Hy Lạp không ăn đậu vì họ cho rằng đậu là loại thức ăn không sạch sẽ.

- Người Hy Lạp luôn nguyện cầu trước thần Dionysus trước khi uống rượu chát. Trước khi ăn bánh mì, họ nguyện cầu trước thần Demeter và Persephone.

- Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số những thức uống phổ quát nhất ở Hy Lạp, và không nói thì các bạn cũng biết cà phê này có xuất xứ từ đâu rồi nhỉ!

Tags: Ruou vang 

Buffet Âu - Thái hấp dẫn và rượu vang miễn phí.

 Nhà hàng Le Chateau De Sai Gon mang đậm phong cách Pháp đang mang tới cho những vị thực khách thân thương một chương trình tiệc Buffet quyến rũ vào cuối tuần. 

Tại 45A, Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, là địa điểm bạn sẽ được thỏa sức thưởng thức với gần 30 món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Pháp và Thái.

Mỗi thứ 7 hàng tuần, từ 18h đến 22h chỉ với 299.000 VNĐ, các bạn sẽ được thưởng thức một “ bữa tiệc” B.B.Q Buffet đậm chất Âu tại Nhà hàng Le Chateau De Sai Gon với Salad, Thịt và hải sản BBQ hay trải nghiệm cảm giác mới lạ với những món đặc sản Thái. Đặc biệt, nhân lễ 30/04 và 01/05 Nhà hàng tặng quý khách thân thương 1 Ly rượu Vang/ vé/ người.

Hãy bắt đầu thật nhẹ nhàng với những món Salad Bò hay Salad Khoai Tây Đức và chầm chậm nhâm nhi một ly rượu Vang bạn sẽ thấy tâm hồn rét mướt, cuộc sống thêm phần ý nghĩa.... Màu sắc bắt mắt cũng là một điểm thu hút khiến các món Salad Thái và Salad Bar là những món mà bạn khó lòng bỏ qua.

Còn rất nhiều các món ngon truyền thống hấp dẫn khác trong menu Buffet: Phở áp chảo, Cari Xanh Gà đậm đà hương vị Thái hay bạn thử khám phá các món BBQ sốt dẻo thơm lừng như Sườn Nướng Sả Ớt, Đùi Cừu, Jambon, Tôm Sú hay Cá Chẻm.

Và khi đã ấm lòng với các món nướng thì bạn hãy thư giãn với các món tráng miệng nhẹ nhõm tuy nhiên không kém phần hấp dẫn về cách bày trí và hương vị. Thực đơn tráng miệng vô cùng phong phú với Bánh Kem Socola, Bánh Flan với hương vị ngọt hay tí vị chua chua của Bánh Chanh Dây hay lạnh mát với Kem, Trái Cây.

Thực khách có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa đắm mình vào các bản nhạc du dương.. Với hàng ngũ phục vụ chuyên nghiệp và bếp với hơn 40 năm kinh nghiệm phục vụ món Âu, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được buổi tối êm ấm với gia đình, bạn bè hay nồng cháy, lãng mạn bên người tình.

Nhà hàng Le Chateau De Sai Gon luôn chào đón bạn và hy vọng Nhà hàng sẽ là điểm “du lịch” và khám phá ẩm thực quen thuộc mỗi khi bạn nghĩ đến tổ quốc Pháp xinh đẹp.

 thông báo liên tưởng: Nhà hàng Le Chateau De SaiGon 

 Địa chỉ: 45A, Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

 Tel: 08. 3932. 6277, 08. 3932. 9977. 

 Fax: 08. 3932. 6277 

 Rượu vang 

Những thức uống duy trì tuổi thanh xuân

 Ngoài thức ăn và các thực phẩm lành mạnh, bạn có thể tiếp thu những chất chống oxy hóa thông qua các loại đồ uống. 

Như chúng ta đã biết, các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể an toàn khỏi sự tác động của các phân tử gốc tự do, và bởi thế bảo vệ da khỏi tác động của quá trình lão hóa trước tuổi.

Uống các thức uống có chứa thành phần chống oxy hóa sẽ giúp cho bạn luôn trẻ trung và đầy nhựa sống. Chưa kể những đồ uống này còn làm cho bạn mạnh khỏe hơn. Chúng bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh, củng cố hệ thống cảm xúc và bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn muốn giữ cho mình một vẻ ngoài kèm ý thức trẻ trung lâu nhất có thể, hãy thêm những loại thức uống thần hiệu này vào menu hàng ngày của mình.

 Rượu vang đỏ 

 Rượu vang đỏ 

 

Nho có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, và rượu chát đỏ là một trong những đồ uống tốt nhất mà bạn có thể uống. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa đặc biệt trong rượu nho đỏ có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư. Trên thực tế, một đôi nghiên cứu đã chứng minh được rằng rượu vang đỏ có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Loại đồ uống này còn là một cách thức phòng ngừa khôn xiết hữu hiệu và đơn giản các bệnh về tim mạch. Cho nên, bạn không cần phải chối từ sức hấp dẫn từ món đồ uống này, tuy nhiên hãy tiết chế và giới hạn ở một ly mỗi ngày là đủ!


 Trà xanh  

Trà xanh là một thức uống chứa chất chống oxy hóa tiệt khác. Công năng và tác dụng của món đồ uống bình dân này với sức khỏe là sứ đa dạng, hiệu quả. Uống trà xanh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, làm giảm hàm lượng cholesterol cao, và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bạn nên (và chỉ nên) uống hai đến ba cốc mỗi ngày. Chất polyphenol trong trà xanh sẽ cung cấp thêm cho bạn năng lượng, sự tỉnh táo, một làn da trẻ đẹp và thậm chí giúp bạn giảm cân nữa. Tuy nhiên, uống nhiều hơn sẽ có thể khiến bạn mất ngủ trầm trọng!


 Nước hoa quả 

Bạn có thể bắt đầu ngày mới với nước cam, nước táo ép hay nước nam việt quất. Chúng đặc biệt hiệu quả cho những người bị thận yếu hay nhiễm trùng bàng quang. Hoặc bạn cũng có thể giảm thăng bằng cách uống nước ép lựu hoặc nước quả Acai. Một ly nước việt quất, nho hoặc sơ-ri đen khi bạn đang thèm ăn cũng lộn xộn bổ ích cho sức khỏe và sự trẻ trung của bề ngoài.


 Cà phê 

Bạn có thể không tin nhưng uống cà phê vào buổi sáng thực tiễn là một thói quen rất tốt. Nếu duy trì được lề thói lành mạnh này, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh về tim, gan, thậm chí cả ung thư. Chỉ cần giữ lề thói đều đặn nhưng không quá đà, bạn kiên cố sẽ đảm bảo vẻ ngoài trẻ trung cho mai sau sau này.


 Nước ép rau củ 

Không chỉ hoa quả mà rất nhiều loại rau củ cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Từ cây artiso cho đến súp lơ xanh, từ khoai lang cho đến bắp cải, từ rau chân vịt cho đến cải xoăn, bạn cứ thoải mái ép chúng và thưởng thức.


 Nước vitamin  

Loại thức uống này nằm rốt cục trong danh sách bởi một lý do. Có rất nhiều loại đồ uống tự nhiên có chứa thành phần chống oxy hóa nhưng cũng có những loại được sản xuất hàng loạt, điển hình là nước vitamin. Nước vitamin được quảng cáo có chứa nhiều loại chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Thức uống vitamin này rất tiện lợi và hữu ích khi bạn tập thể thao cũng như khi đi đường xa.

 

 Bảo Anh (theo Allwomenstalk )

Pháp: Rao bán các đại sứ quán và rượu ngon để trả nợ

 (PetroTimes) - Cuộc khủng hoảng nợ công tại Pháp chưa kết thúc. Chứng cứ là mới đây, Pháp quyết định thắt lưng buộc bụng cả trong lĩnh vực ngoại giao. Trước đó, trong một động thái chưa từng có, Phủ Tổng thống Pháp đã phải mang rượu ngon ra bán để lấy tiền bổ sung ngân sách. 

Báo Le Monde ra ngày 30/8 quan hoài đến đề tài này qua bài viết: “Rao bán các đại sứ quán Pháp”. Trong một lá thư viết cho Tổng thống Hollande mà Báo Le Monde nhận được một bản sao, Ngoại trưởng Laurent Fabius cho biết là sẽ giảm số lượng viên chức trong một số tòa đại sứ trên thế giới hay bán hẳn một số tòa đại sứ nếu không có ích của Pháp tại các quốc gia này. 14 tòa đại sứ sẽ được bán và Pháp đóng cửa 22 trọng tâm văn hóa cũng như một số cơ sở ngoại giao. Từ năm 2013 đến 2015, 600 vị trí công việc sẽ bị giảm biên chế. Hiện, hệ thống ngoại giao Pháp đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó hồi tháng 5/2013, để có thêm tiền bổ sung vào ngân sách tiêu đang càng ngày càng hạn hẹp, Phủ Tổng thống Pháp quyết định mang bán đấu gia 10% trong tổng số 12 nghìn chai vang loại thượng hạng trong hầm rượu của mình. Một số người đã chỉ trích phủ tổng thống bán tống bán tháo di sản của nước Pháp.

 Tổng thống Hollande nếm thử một loại rượu vang được lấy từ hầm rượu của Điện Élyseé 

Phiên bán đấu giá bắt đầu vào chiều sớm tối 30/5/2013. Giá cả của các chai rượu hiếm chuyên để tiếp khách quý rất cao. Theo chuyên gia về rượu Abroise de Montigny, các chai rượu quý hiếm đã được hồ hết người nước ngoài mua. Quả tình là rất đông khách hàng châu Á, Mỹ và Nga đã dự cuộc bán đấu giá chưa từng có của điện Élyseé.

Không chỉ là rượu ngon lừng danh của vang Pháp mà một số chai còn gắn kèm với thời điểm lịch sử của nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp. Trên mỗi chai rượu đều có một mác tròn ghi rõ nguồn gốc và chữ “Điện Élyseé” cùng với ngày bán. Tổng số 1.200 chai vang được đem bán đấu giá trong đợt này đều là loại rượu có niên hạn đóng chai từ năm 1947.

Việc làm tưởng như mang tính tượng trưng cho chủ trương “năng nhặt chặt bị” của Phủ Tổng thống Pháp trong thời buổi khó khăn này lại bị không ít người chỉ trích. Trong một bức thư gửi Tổng thống Franois Hollande, ông Michel-jack-Chasseuil, chủ một hầm rượu nho nổi danh ở miền Tây nước Pháp, tỏ ý lấy làm tiếc khi thấy “di sản thực sự của giang sơn chúng ta” phân tán cho các tỷ phú trên khắp thế giới. Trong thư ông viết: “giả dụ các chai rượu có thể thu lại một khoản tiền kha khá thì nó vẫn chưa thấm vào đâu so với ngân sách của nước Pháp…”.

Điện Élyseé giải thích việc bán một phần rượu quý này là nhằm có được nguồn thu giúp cho việc mua thêm rượu cho hầm. Trong thông cáo, Phủ Tống thống Pháp nói rõ tiền thu được trong cuộc bán đấu giá này sẽ được dùng mua thêm các loại rượu rẻ tiền hơn và khoản tiền thừa ra sẽ được trả vào ngân sách Nhà nước.

Các loại rượu của vùng Bordeaux, Bourgogne chiếm đốn trong cuộc bán đấu giá. Giá khởi điểm của các chai rượu từ 20 đến 2.500 euro. Giá đắt nhất thuộc về chai Petrus năm 1990, được định giá 2.500 euro. Các chai có niên hiệu 1936 cũng có giá khởi điểm từ 2000 đến 2.200 euro.

Hầm rượu vang Điện Élyseé chính thức đi vào hoạt động từ năm 1947, do Tổng thống Pháp khi đó là Vincent Auriol lập nên. Hầm rượu chát không chỉ chứa các loại rượu bình thường mà độc đáo nhất là những chai rượu vang cực hiếm, chỉ có ở hầm rượu Điện Élyseé, như rượu champagne vùng Salon. Từ hàng chục năm nay, rượu vang trong hầm rượu của Điện Élyseé được dùng để tiếp khách quý trong và ngoài nước đến viếng thăm và tiếp chuyện Tổng thống Pháp.

Tuy vậy, nợ công của Chính phủ Pháp vẫn đang “phình to”. Viện thống kê Pháp INSEE đầu tháng 7 vừa qua cho hay, nợ nhà nước của Pháp trong quý I/2013 đã vọt lên tương đương 91,7% GDP của nước này, sau khi chạm mức 90,2% GDP vào cuối năm 2012, điều làm tăng thêm mối quan ngại về tình hình tài chính công của Pháp.

Liên minh châu Âu yêu cầu nợ công không vượt ngưỡng trên 60% GDP. Tuy nhiên, trong thời kì từ quý IV/2012 đến quý I/2013, nợ công của Pháp đã tăng 36,5 tỉ euro lên 1.870,3 euro. Tình hình nợ công bây chừ ở Pháp là hệ quả của thâm hụt ngân sách hàng năm của nước này. Trong khi đó, Chính phủ Pháp vẫn chưa ngã ngũ về các biện pháp kiểm soát thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Bản thân Chính phủ Pháp nhấn nước này sẽ bỏ lỡ đích đạt mức trần thâm hụt ngân sách 3% GDP trong năm 2013. Ủy ban châu Âu đã tán đồng cho Pháp thêm thời kì là hai năm để đưa thâm hụt ngân sách về mức 3% (so với mức đích hiện nay là 3,7%), nhưng với điều kiện Pháp phải đẩy mạnh cải cách về cơ cấu.

Cour des Comptes, cơ quan giám sát tài chính công của Pháp, cuối tháng 6/2013, cảnh báo thâm hụt ngân sách của nước này năm 2013 có thể lên tới 3,8-4,1%, cao hơn mục tiêu 3,7% mà chính phủ đã đề ra, do nguồn thu từ thuế giảm sút và kinh tế tăng trưởng yếu kém.

Cơ quan này nhấn mạnh Pháp cần phải hành động chóng vánh để canh tân lương hưu và cắt giảm các khoản chi cho phúc lợi tầng lớp để kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Tổng thống Francois Hollande cho biết nước này phải kiểm soát xài công trong năm nay và hiện vẫn còn quá sớm để ban bố con số thâm hụt ngân sách cả năm 2013.

Việc siết chặt hầu bao ở Pháp đang đến mức báo động. Ngày 5/8, trong vắng thường niên về kinh tế Pháp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi Paris giảm bớt biện pháp khắc khổ, và nên ưu tiên cho chính sách kích thích tăng trưởng. Ít nói rõ, Paris đã thi hành được 2/3 các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách được triển khai từ năm 2011. Bởi vậy, từ nay, Paris có thể giảm bớt các biện pháp khắc khổ. IMF khuyến nghị Pháp tiếp kiến việc giảm thâm hụt bằng cách giảm xài công, hơn là dựa vào biện pháp tăng thuế.

 S.Phương 

 Rượu vang Pháp 

3 món vịt ngon cho ngày cuối tuần

 Vịt nấu chao, mì vịt tiềm hay vịt om sấu là những món ăn ngon miệng dành cho gia đình bạn vào ngày cuối tuần. 

1. Vịt nấu chao

Vật liệu:

- 1/2 con vịt cỏ (khoảng 600 g).

- Chao đỏ 4 miếng; chao trắng 4 miếng. 1 củ khoai môn, 1 trái dừa tươi.

- Các loại gia vị như: đường, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu, hành, dầu hạt điều...

vit-2-1378459520.jpg

Cách chế biến:

- Khoai môn gọt vỏ, thái quân cờ. Bạn nhớ ngâm khoai trong nước sạch để cho hết nhựa và không bị thâm đen.

- Vịt rửa sạch, rửa lại với rượu trắng và gừng để khử mùi. Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, ướp với các loại gia vị như hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, đường, tiêu, dầu hạt điều, chao đỏ và chao trắng, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

- Vịt sau khi ướp được xào sơ cho thịt hơi săn lại. Cho nước dừa tươi vào nấu nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm.

- Rốt cuộc cho khoai môn vào nấu đến khi khoai chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được. Vịt nấu chao ngon nhất là dùng ngay khi còn nóng và ăn kèm với bún tươi.

2. Mì vịt tiềm

Nguyên liệu:

- 2 đùi vịt làm sạch, 500 g xương heo ninh lấy nước lèo.

- 2 hoa hồi, 3 đinh hương, 1 nhánh quế, ít vỏ quýt khô, 10 tai nấm đông cô, nước tương, gừng, hạt nêm, muối, đường.

- 4 vắt mì trứng sợi nhỏ, 1 bó cải thìa hoặc cải ngọt tùy ý thích.

vit-4-1378459520.jpg

Cách chế biến:

- Đùi vịt rửa sạch, chà xát lại với rượu trắng, dùng khăn sạch lau khô. Ướp với tỏi băm, hạt tiêu, nước tương, muối, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thấm. Sau đó chiên vàng.

- Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm, cắt bỏ cuống. Các hương liệu cho vào chảo rang thơm. Cải thìa, hành lá rửa sạch. Xương heo rửa sạch, cho vào ninh lấy nước dùng. Vớt bỏ xương heo, gừng để vỏ, rửa sạch và nướng vàng cho vào nước lèo.

- Các loại hương liệu sau khi rang cho vào túi vải cột chặt rồi thả vào nước dùng. Sau đó cho đùi vịt đã chiên vàng vào nấu mềm, tiếp đến cho nấm đông cô vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

- Mì trứng chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vớt ra rổ để ráo. Cải thìa cho vào nồi luộc chín với ít dầu ăn và ít muối để cải bóng. Cải chín vớt ra cho ngay vào nước lã để cải giữ được màu xanh đẹp mắt.

- Cho mì vào bát, xếp đùi vịt lên trên, thêm cải thìa, tai nấm, hành lá thái nhỏ, chan nước dùng vào là bạn đã có bát mì vịt tiềm thơm ngon, sốt dẻo cho cả nhà cùng thưởng thức.

3. Lẩu vịt om sấu

Nguyên liệu:

- 1/2 con vịt cỏ, 10 quả sấu xanh.

- 1 bó rau muống, 1 củ khoai môn, 1 kg mì chũ hoặc bún tươi.

- Ớt, ngò om, hạt nêm, muối, đường, tiêu.

vit-3-1378459520.jpg

Cách chế biến:

- Vịt rửa sạch với nước muối, rửa lại với rượu trắng để không bị hôi. Để ráo nước, thái thành từng khúc vừa ăn rồi ướp với gia vị hạt nêm, muối, tiêu, đường trong khoảng 15 phút.

- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch. Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch thái quân cờ.

- Phi thơm hành, cho thịt vịt vào xào săn, tiếp đến cho sấu vào đảo sơ. Cho nước lọc, khoai môn vào rồi đun chín. Nêm lại gia vị vừa ăn.

- Lẩu vịt om sấu ăn kèm với rau muống, mì chũ hoặc bún tươi.

 Rượu vang 

 Khánh Hòa 

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>