Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2013

Thơm ngon trứng cuộn dăm bông - phô mai

Đơn giản, gọn nhẹ, tiện dụng nhưng cũng đầy đủ dưỡng chất là những gì miêu tả về món trứng cuộn dăm bông phô mai. Cùng vào bếp và thực hiện nó ngay thôi nào.

Nguyên liệu:
  • Thịt bacon (dăm bông): 100g
  • 6 quả trứng
  • 3 củ khoai tây cỡ vừa
  • một nửa củ hành tây
  • 1 muỗng canh sữa tươi, 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/8 muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 3 miếng phô mai.
Cách làm:
  • Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây rồi để ráo nước. Hành tây lột bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Cho hành tây vào chảo, đảo với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Xắt hạt lựu khoai tây thành miếng vừa ăn, cho vào chảo, đảo đều với hành tây. Khoai tây bắt đầu se mặt, cạnh chuyển sang màu vàng, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.
  • Bước 2: Lấy một tô lớn, đánh trứng đều với ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu và sữa. Đổ trứng vào chảo có khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, rán cùng hành tây và khoai tây ở mức lửa cao nhất. Khi trứng bắt đầu chín, dùng thìa gỗ đảo nhẹ để phần tứng phía trên được tiếp xúc với mặt chảo nóng bên dưới. Cho thịt dăm bông cắt hạt lựu vào. Tiếp tục cho phô mai vào.
  • Bước 3: Khi trứng bắt đầu đặc lại, đủ để lật, úp một chiếc đĩa lớn lên bề mặt trứng, ụp trứng từ chảo vào đĩa rồi dùng đĩa trút trứng lại vào chảo. Để trứng trên chảo thêm khoảng 2-3 phút rồi cuốn trứng tròn lại, tắt bếp. Dọn trứng ra đĩa, trang trí với rau xà lách. Dùng kèm với phô mai viên, thịt bacon cuộn, rắc chút muối tiêu tùy thích.
Mẹo nhỏ: Khi đánh trứng, bạn không nên đánh quá kỹ để tránh việc trứng quá bông. Chỉ cần đánh trứng vừa đủ quyện đều với gia vị là được.

Những món tráng miệng ngày hè

Mùa hè nóng nực làm mọi người không thiết tha nhiều với đồ ăn thức uống. Tuy nhiên, để giảm bớt cái nóng nực của ngày hè, bạn có thể tham khảo những món tráng miệng sau đây nhé.

 Bánh flan

Cái khó khi làm bánh flan là chế biến xong, mặt bánh phải mềm mịn, lớp caramen trên mặt có màu cánh gián đẹp mắt. Trước hết, cần phải chuẩn bị sẵn khuôn để khi thắng xong caramen thì đổ ngay vào, nếu không caramen dễ bị cháy. Cho đường và nước vào nồi, bắc lên nấu cho đường tan, vặn lửa vừa và đợi đến khi đường bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu mới dùng muỗng khuấy đều. Khi đường ngả sang nâu cánh gián thì nhấc xuống, đổ caramen vào khuôn, tráng đều. Đập trứng vào tô lớn rồi khuấy tan trứng với đường, đừng khuấy mạnh vì bọt khí dễ làm mặt bánh bị rỗ. Đun nóng sữa tươi, khi chuẩn bị sôi thì tắt bếp. Múc từng muỗng sữa cho vào trứng rồi khuấy cho sữa và trứng quyện đều. Không nên đổ hết sữa vào ngay một lúc vì trứng sẽ vón cục. Lược qua rây cho hỗn hợp thật mịn, sau đó đổ vào khuôn rồi đem hấp cách thủy. Thỉnh thoảng dùng khăn lau khô hơi nước đọng trên vung nồi. Bánh chín để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn trút ra đĩa, thêm đá, cà phê tùy thích.

Rau câu nhân flan

Rau câu là một dạng tảo biển, ăn vào giúp cơ thể thanh mát, kết hợp với bánh flan là món tráng miệng mùa hè tuyệt vời. Làm bánh flan trước rồi để vào tủ lạnh. Sau đó hòa tan bột rau câu với nước, để khoảng 15 phút cho rau câu nở hết rồi mới bắc lên bếp nấu sôi, cho đường vào quậy tan. Nên dùng đường phèn để rau câu ngọt thanh và có thể để lâu. Vặn lửa liu riu để giữ nóng rau câu khi đổ. Dùng khuôn lớn hơn bánh flan một chút, đổ một lớp rau câu mỏng vào, khi rau câu se mặt thì đặt bánh flan vào, tiếp tục đổ rau câu cho đầy khuôn, để nguội hoàn toàn. Món này dùng lạnh mới ngon.

Rau câu đậu xanh

Thêm một ít đậu xanh vào sẽ làm món rau câu thêm đẹp mắt và lạ miệng. Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Đậu xanh cà vỏ đem ngâm nở rồi hấp chín, để lại một ít, phần còn lại cho ít đường vào rồi đem xay nhuyễn. Chắt sẵn nước cốt dừa. Đổ nước vào, bột rau câu ngâm nở, cho đường vào, bắc lên bếp nấu sôi, khuấy tan hoàn toàn. Chuẩn bị một khuôn tròn lớn, múc rau câu ra hòa với đậu xanh xay nhuyễn rồi đổ vào khuôn, chờ đến khi lớp đáy đông lại, hòa tiếp nước cốt dừa với rau câu rồi đổ lên. Khi lớp này đông cứng mới rải đều đậu xanh nguyên hạt lên, sau cùng đổ lớp rau câu trắng vào, chờ nguội đặt vào tủ lạnh. Để các lớp rau câu dính nhau mà không bị hòa lẫn thì phải đợi lớp trước đông cứng mới đổ lớp sau và nhớ là luôn giữ rau câu nóng trong lúc đổ. Nếu nguội, các lớp sẽ rời ra, mất ngon.
Bánh pudding chuối
Bánh pudding là món tráng miệng quen thuộc ở các nước phương Tây, được chế biến đa dạng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Với kiểu pudding chuối, cho bột bắp, đường và muối vào nồi, đổ sữa tươi, lòng đỏ trứng đánh tan rồi bắc lên bếp nấu, khuấy đều đến khi đặc lại, nhấc xuống cho bơ và vani vào, quậy đến khi bơ tan hoàn toàn. Chuối cắt khoanh, xếp vào khuôn nhỏ, đổ hỗn hợp trên vào, trên mặt rắc thêm một ít bánh xốp bóp vụn, để lạnh khoảng 2 giờ trước khi dùng.

Bánh pudding trà xanh

Loại pudding này sử dụng bột gelatin làm đông. Hòa tan bột trà xanh với ít nước để riêng. Đổ sữa đậu nành vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, trộn đều đường và bột gelatin rồi cho vào nồi sữa khuấy tan hoàn toàn. Đánh tan lòng đỏ trứng rồi cho từ từ vào hỗn hợp trên trộn đều, nhớ giữ đừng để hỗn hợp trứng sữa đông lại trước khi hòa tan trà xanh vào. Đổ pudding ra khuôn và để vào tủ lạnh. Khi ăn lấy bánh pudding ra đĩa, ăn kèm với trái cây và rưới thêm sữa đặc lên mặt bánh.





Mướp hương nấu mực cơm

Mùa hè đang đến dần, và những món ăn thanh mát là một trong những sự lựa chọn cho các chị em nội trợ. Canh mướp nấu mực cơm là một món ăn như thế.



Mực cơm là loại mực con nhỏ cỡ bằng ngón tay cái người lớn. Loại mực này được ngư dân đánh bắt chủ yếu bằng lưới mành và chỉ có một một lần vào lúc sáng sớm khi thuyền cập bến. Khi đó nhưng con mực còn tươi, da trong veo, còn những chấm đỏ tím li ti, mắt sáng, mình cứng tròn là ngon nhất.
Mực chọn nấu canh nên để nguyên con, người làm chỉ cần khéo tay lấy túi mực ra ngoài mà không cần lấy phần đầu và thân rời ra (nhiều người thích để nguyên túi cũng đều ngon), rửa sạch để ráo nước.

Mướp nấu canh ngon nhất chính là loại mướp hương hoặc mướp đất. Chọn những trái mướp non, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái từng miếng vừa ăn. Chú ý nấu canh mướp với mực không cần dầu mỡ gì cả. Đặt nồi nước lên bếp (ít nước vì mướp sẽ ra nước). Khi nước đã sôi, cho phần mực vào nồi nấu chín. Tiếp đến cho mướp vào nồi canh, để lửa lớn cho mướp không bị đen. Khi mướp chín, nêm gia vị lại cho vừa ăn là được.
 
Canh mướp mực cơm dễ nấu, không tốn nhiều thời gian nhưng lại đem đến sự ngon miệng cho bữa ăn gia đình.
Trong những ngày nắng nóng, được ăn canh mướp nấu với mực thì không còn gì bằng. Vị thơm ngọt của mướp, cái dai dai mềm mềm của mực cùng vị ngọt đặc trưng của nước dùng đem lại cho bữa cơm gia đình của bạn một món ăn ngon và lạ miệng.

Thiết đãi bạn bè món bim bim khoai lang

Cùng làm món bim bim khoai lang ngon tuyệt cho cả nhà thôi nào bạn ơi.

Nguyên liệu
  •   1 củ khoai lang khoảng 120 gr
  •   2 thìa cà phê dầu ô liu
  •   Một nhúm muối tinh.

Cách làm
 
Khoai lang gọt vỏ, dùng dụng cụ bào rau củ để bào khoai thành các lát mỏng. Bạn lưu ý các lát khoai phải có độ mỏng đồng đều để khi nướng trong lò, chúng chín giòn đều nhé!

Rửa các lát khoai nhiều lần đến khi bạn thấy nước rửa khoai không còn đục nữa thì ngâm khoai trong nước lạnh khoảng 15 phút. Việc này giúp loại bỏ tối đa lượng tinh bột có trong khoai, giúp giữ khoai giòn lâu sau khi nướng.

Sau khi ngâm, bạn vớt khoai ra rổ, để ráo khoảng 20 phút rồi trải giấy ăn ra bề mặt phẳng, đặt các lát khoai lên để khoai khô ráo hoàn toàn. Khoai càng khô ráo thì dầu ăn càng dễ bám đều hơn.

Cho các lát khoai vào một bát tô, rưới đều dầu ô liu, rắc thêm ít muối rồi trộn đều. Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, trải giấy nến chống dính ra khay nướng, đặt các lát khoai thành một lớp trên khay.

 
Cho khay nướng vào lò, nướng khoảng 15 phút rồi lấy khay ra xoay lại, tiếp tục nướng thêm 8 - 10 phút nữa. Ở giai đoạn nướng tiếp theo, bạn cần để mắt đến khoai thường xuyên bởi lúc này khoai sẽ chuyển màu vàng nâu rất nhanh, nếu không cẩn thận chúng có thể bị cháy. Khi thấy các miếng khoai co lại và phần rìa khoai chuyển màu vàng nâu, bạn cần lấy khay nướng ra khỏi lò ngay lập tức và để nguội. Khi nguội hoàn toàn, khoai sẽ càng giòn ngon hơn nữa.
 
Khoai lang là một loại thực phẩm không những ngon, rẻ mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang chứa hàm lượng cao beta-caroten, vitamin A, B, C, chất khoáng cũng như chất xơ cần thiết cho cơ thể bạn. Chính vì vậy sẽ chẳng có lý do gì để từ chối một món ăn nhẹ ngon tuyệt làm từ khoai lang phải không bạn?

Ngon miệng với bánh cuộn dâu tây

Mềm, xốp, thơm ngon là tất cả những gì dùng để miêu tả cho bánh cuộn dâu tây. Học cách làm món bánh này ngay thôi các bạn ơi.
Chuẩn bị:
  • 60gr bột bánh ngọt (cake flour); 3 trứng gà; 1/2 tsp bột nở
  •  1/4 cream of tatar (chất làm cứng lòng trắng trứng); 25gr dầu ăn; 30gr sữa tươi
  • 1/2 tsp hương vani/ dâu; 60gr đường bột; Màu thực phẩm màu hồng và xanh
  •  Nhân bánh cuộn: có thể dùng mứt dâu, kem tươi hoặc cuộn không cũng rất ngon rồi.
Cách làm:
  • Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ cho vào 2 bát tô sạch.
  • Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng nổi bông lên như bọt xà phòng, cho thêm đuờng bột và cream of tatar vào đánh tiếp.
  • Đánh lòng trắng trứng ở số lớn cho đến khi nổi bông đặc, úp ngược bát không rơi là đạt.
  • Lòng đỏ, trứng, sữa và vani trộn đều
  • Bột mì, bột nở trộn lẫn, rây mịn vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đến khi đồng nhất.
  • Múc một ít lòng trắng (khoảng ¼) vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng phới lồng trộn đều.
  • Hỗn hợp sau khi trộn lỏng hơn, mịn màng. Cho hỗn hợp lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng
  • Dùng phới lồng trộn đều, nhẹ tay đến khi đồng nhất. Chú ý không làm xẹp lòng trắng trắng 

  • Múc 1 thìa bột ra một bát khác pha màu hồng.
  • Cho vào túi bóp kem, khuôn đã lót giấy nướng.
  • Phun kem thành các hình như hình trái tim lên giấy nướng.
  • Bật lò nóng 170oC, cho khuôn nướng vào 2p, cho se bột màu hồng. 
  • Lấy khuôn bánh ra tiếp tục đổ bột dàn phẳng mặt bột, cho vào lò nướng 12p.
  • Bánh chin lấy ra khỏi lò, gỡ giấy nướng và cuộn lại. Có thể cho nhân bên trong hoặc không cần nhân cũng được.
  • Dùng màu thực phẩm màu xanh vẽ một vài cuống dâu lên là đã hoàn tất món bánh cuộn dâu tây. 

Chiếc bánh thành phẩm màu vàng nhạt, điểm chút hồng nhẹ hút mắt, thoang thoảng hương vani quyến rũ, vị xốp mềm, ngọt dìu dịu, vô cùng hấp dẫn nhưng cũng lại rất dễ thương.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bò kho - cực ngon - cực dễ

Bò kho là một trong những món ăn cực ngon và cực dễ dành cho các chị em nội trợ. Để nấu được bò kho ngon cho cả gia đình thì điều quan trọng chính là nguyên liệu và chuẩn bị thời gian cho việc chế biến.


Nguyên liệu:
  • Thịt bò hay dùng để nấu bò kho là bò bắp (thịt dạng thỏi tròn dài hình thoi) nạm và gân. Tùy ý dùng cả nạc bò nếu thích; 
  • Thịt bắp cắt miếng vuông chừng 3cm. Thịt nạm tùy miếng thịt pha ra, cắt miếng nhỏ vừa đừng dày quá 1cm. Nếu có gân thì cắt thành miếng cỡ ngón tay cái.
  • 300gr cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa, cắt dày khoảng 1,5cm
  • 1 muỗng súp bột năng hoặc bột bắp
  • 1 chén nước lọc.
  • Gia vị : muối, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, ngũ vị hương, bột điều.
  • Tỏi băm nhỏ, gừng thái sợi
Cách nấu bò kho ngon
  • Bước 1: Tẩm gia vị cho thịt. Bạn cho thịt vào nồi, sau đó tẩm gia vị vừa phải (áp dụng cho 1kg thịt bò): 2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm+ 1 muỗng súp tỏi băm, gừng thái sợi +1 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê  hạt tiêu + 1 thìa cà phê đường để thịt qua 20 phút rồi mới cho thêm vào 15gr ngũ vị hương + 5 gr hột điều màu đỏ giã mịn thành bột. 
Trộn đều để qua 30 phút nữa.
  • Bước 2: Pha 1 muỗng súp bột năng hoặc bột bắp với 1 chén nước lọc.
  • Bước 3: Bắc thịt lên bếp, cho vào 1 muỗng súp dầu ăn, xào nhỏ lửa cho thịt săn lại; cho vào với ít nước sôi vừa đủ sấp mặt thịt, hầm nhỏ lửa.
  • Bước 4: Hầm cho đến khi thịt mềm thì cho cà rốt vào, hầm đến lúc nào cà rốt mềm vừa ăn.
  • Bước 5: Châm vào từ từ ít nước bột, khuấy đều tay cho nước bò kho hơi sánh lên một chút là được, không làm cho sệt lại. 
Cách nấu bò kho thì khá đa dạng, tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể thay đổi các thành phần cho thích hợp. Bạn có thể chuẩn bị món này để ăn sáng hay dùng trong bữa ăn chính của gia đình đều được. Bò kho là món ăn quen thuộc của người Việt, bạn có thể dùng để ăn sáng kèm với bánh mì hay mì gói đều tuyệt nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

HỢP TÁC ĐÀO TẠO VỀ RƯỢU VANG VÙNG TUSCAN 2013

Từ ngày 20/5 đến ngày 23/5/2013 trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist (STHC) hợp tác với Promosiena, Italian Trade Commission tổ chức khóa đào tạo về rượu vang vùng Tuscan, nước Ý và “phối hợp giữa rượu vang Ý với thức ăn Việt Nam”.
 Tham dự lễ khai mạc khóa học có sự hiện diện:
  • Bà Bruna Santarelli, Giám đốc Thương vụ Ý tại TP. Hồ Chí Minh
  • Thầy Trần Văn Hùng, Hiệu trưởng trường STHC.
Tham dự khóa học có 67 học viên gồm những nhà hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực như: chuyên gia rượu vang, đầu bếp, quản lý nhà hàng, người bán rượu vang,  với sự hướng dẫn của ông  Massimo Castellani, giáo sư – chuyên gia về rượu vang Ý.







 
 

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>