Thứ Hai, 9 tháng 9, 2013

Marion Cotillard - Ly vang quý của nước Pháp

 Nàng thơ của nước Pháp có vẻ đẹp đầy đam mê như một ly rượu chát quý chứa đầy hương vị của tháng năm. 

Nhắc đến vẻ đẹp Pháp, sẽ thật khó để chúng ta tìm ra một quy chuẩn, một đặc điểm chung nào. Tuy thế, chắc chắn khi bạn nhìn thấy Marion Cotillard, các bạn cũng sẽ nhất trí rằng, cô mang trong mình một vẻ đẹp chuẩn đặc trưng của nước Pháp.

Bông hồng Pháp, Mỹ nhân ngư nước Pháp hay Nàng thơ nước Pháp là một đôi trong số rất nhiều những tên gọi mà người mến mộ ưu ái dành cho Marion Cotillard. Vẻ đẹp của cô là sự kết tinh từ những gì đẹp nhất của nữ giới Pháp. Đôi mắt mơ mộng, huyền hoặc, đôi môi mọng đỏ như trái dâu chín, nước da mịn màng như sứ mới tráng và mái tóc màu hạt dẻ nâu óng. Tuy thế, vẻ đẹp ngoại hình chưa là gì so với thần thái cô tạo nên xung quanh mình với sự lả lơi, gợi tình từ đôi mắt, giọng nói Pháp lơ lớ ngọt lịm, rót vào tai ta từng giọt như thứ trà ấm nóng. Tất cả tạo nên một phong thái thật thanh lịch, trải qua và đầy hấp dẫn, tựa như một ly rượu quý, óng ả, và mời gọi ta với mùi hương của tháng năm cuộc đời.















 

Trong khi khuynh hướng những bức ảnh mượt mà, bóng đẹp của các nữ diễn viên, ca sĩ trên bìa các trang tùng san nhờ “ phép màu ” Photoshop thì nữ diễn viên người Pháp thường chọn cho mình phong cách hoàn toàn đối nghịch khi không ít lần cô xuất hiện với khuôn mặt mộc, không trang điểm hoặc chỉ nhẹ nhàng thêu dệt. Với vẻ đẹp hiếm có của mình, không lấy làm lạ khi Marion được Dior, thương hiệu thời trang trải qua hàng đầu thế giới chọn làm khuân mặt đại diện.















 

Năm nay 37 tuổi, Marion Cotillard xứng đáng giành được một vị trí cho một trong những diễn viên sáng giá nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh, một khuân mặt được đợi, trân trọng, kính nể hơn rất nhiều các ngôi sao thuộc tuýp “ chân dài, mặt đẹp ” điển hình của Hollywood. Nữ diễn viên từng giành được 1 tượng vàng Oscar năm 2008 ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong La Vie En Rose . Và sau đó là một loạt những bộ phim bom tấn với sự đóng góp của Marion như Public Enemies, Nine, Inception, The Dark Knight Rises 

Còn giờ, hãy cùng chúng tôi thưởng thức hương sắc của “ ly vang ” Marion Cotillard.

 

 Ruou vang Phap 

 

Rượu Pháp không chỉ có Vang

 Để giới thiệu mỹ tửu nước Pháp, nếu bạn chỉ nói về rượu Vang thì thật là một tội, vì nơi đây còn xuất đi rất nhiều loại rượu ngon khắp năm châu bốn biển như champagne và eau-de-vie (hay brandy). (Nguyễn Thái Hòa, Le Havre) 

Nước Pháp xinh đẹp được trời ban cho vô vàn các đặc ân, một trong số đó chính là khí hậu đa dạng. Thật vậy, đi một quanh quéo nước Pháp ta có thể bắt gặp nhiều kiểu "nắng gió" khác nhau từ nóng ẩm, mưa nhiều của vùng đồng bằng châu thổ hay miền biển cho đến vùng núi cao khô lạnh.

Thành ra, mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng loại trái cây, từng công thức chế biến, từng kiểu lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm nom của những người thợ nấu rượu. Chính những yếu tố đó tạo nên sự dị biệt trổi của các loại rượu Pháp so với các nước châu Âu.

Bên cạnh rượu nho Bordeaux và Coté du Rhone hảo hạng, ta còn có rất nhiều loại thức uống có cồn khác ngon không kém như Champagne, Brandy (Cognac và Armagnac), Ricard - rượu hồi và Cidre – một loại rượu táo vùng Normandie huyền thoại.

Champagne là loại rượu nhẹ của người Champenois được lấy theo tên vùng làm ra nó, một đất đồng bằng trải dài nằm giữa lưu vực sông Seine và sông Marne. Như chính cái tên rất Tây, rất quý phái, rượu này tương đối nhẹ hiệp cả với đàn bà. Bởi lẽ không phải ai cũng cảm được cái ngon trong vị chát của rượu chát, nên Champagne như một chọn lọc hoàn hảo thay thế Vang trong các buổi tiệc đông người.

Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của những chai Champagne khai vị từ các bữa tiệc đăng quang của các vua chúa Pháp xa xưa cho đến những tiệc nhẹ hội họp hiện giờ. Thật ra, ban sơ Champagne gốc Pháp có màu nhạt và không sủi bọt. Đến khi nhập khẩu sang Anh, khi công nghệ đóng chai cải tiến, nó được thay đổi thành champagne sủi bọt như hiện tại để hợp gu người tiêu dùng.

Rượu Champagne gồm 3 loại chính: Brut là rượu chua, thường dùng khai vị; Demi-sec thì hơi chua, dùng suốt bữa ăn và Champagne doux hơi ngọt dùng uống kèm sau bữa ăn.

Màu đỏ là các vùng trồng nho sản xuất rượu Vang, còn màu vàng là vùng sản xuất rượu Brandy (Eau-de-vie).  Ảnh tác giả sưu tầm 

Có bao giờ bạn nghe tới các thương hiệu rượu mà người Việt vẫn thường biếu tặng nhau trong các dịp lễ tết như Remy Martin, XO, Henessy, Martell ?!

Vâng, tuốt luốt chúng đều là rượu Brandy nước Pháp (eau-de-vie). Giống như whisky nức tiếng của Anh quốc có J&B, Label 5, v.V… thì Brandy Pháp có Cognac và Armagnac sinh sản ở 2 vùng khác nhau : phía Tây Nam Pháp (Cognac) và phía Nam (Armagnac) như trên hình.

Pháp thật sự là một thiên đường của các loại rượu với giá cả khôn xiết phải chăng. Và nó sẽ thật sự là thiên đàng nếu bạn là người biết thưởng thức rượu, dĩ nhiên không dành cho các tay bợm nhậu uống say để quên sự đời.

Thưởng thức rượu là một nghệ thuật mà các trường bên Pháp vẫn có dạy trong bộ môn thường thức đời sống. Nhiều người cho rằng ly dùng chứa thức uống cần gì quan tâm, miễn sao thức uống ngon thì thôi. Tuy nhiên hình dáng của ly cũng ảnh hưởng rất nhiều tới độ ngon của thức uống bên trong nó. Chọn lọc đúng loại ly hạp với mỗi thức uống không chỉ chứng tỏ sự thông suốt, sành điệu của chủ nhân mà còn giúp thưởng thức được đầy đủ hương vị của thức uống.

Ly uống rượu Champagne hiệp nhất là loại ly hình hoa tuy líp, và khi rót rượu phải đủ chiều cao để các bọt khí tự do nhảy múa tạo ra màu sắc óng ánh, và mùi hương của rượu dễ dàng được thưởng thức hơn.  Ảnh tác giả sưu tầm 

Còn các loại cognac lại dùng loại ly có kiểu dáng sang với kết cấu miệng ly nhỏ có tác dụng giữ mùi rượu ít bay. Ly này dùng để uống khan, tuyệt đối không được sử dụng đá vì dễ vỡ. Cognac nên dùng theo nhiệt độ thường (room temperature) hoặc tốt hơn là làm ấm ly. Khi rót làm sao để khi lắc đều ly mà rượu không bị trào ra ngoài.

 Ảnh tác giả sưu tầm 

Cách uống trong loại ly này cũng hơi cầu kỳ: uống từ từ từng ngụm nhỏ, "ngửi" là một động tác chẳng thể thiếu khi uống brandy. Vì brandy có mùi thơm rất dễ chịu, nên khi uống người ta hay lắc nhẹ ly để ngửi mùi bay ra rồi mới uống. Mình thích cognac hơn whisky ở điểm này.

Ngoài nguồn nguyên liệu là nho, người Pháp còn tận dụng một loại trái cây khác để làm say trần gian. Đó là trái táo vùng Normandie. Vùng này được biết đến như vùng đất chịu nhiều sự tàn phá của chiến tranh trong trận đánh quân đồng minh đổ bộ lên nước Pháp phản công người Đức ở thế chiến thứ hai WWII. Nhưng chiến tranh đã đi qua rất lâu, hiện giờ chỉ có những cánh đồng cỏ bạt ngàn với những chú bò sữa ung dung nằm tắm nắng bờ hữu ngạn hạ lưu sông Seine và lấp ló xa xa là những trang trại trồng táo sinh sản rượu cidre phía tả ngạn.

 Ảnh tác giả sưu tầm 

Loại rượu táo - cidre de normandie này là đặc sản bạn chẳng thể bỏ qua khi nhắc đến nước Pháp. Cũng như champagne, cidre có nhiều loại như brut, demi-sec hay doux tùy khẩu vị của người dùng. Rượu táo rất nhẹ nên hợp uống kèm trong bữa ăn hay dùng để hầm các món bò, gà theo kiểu ẩm thực của người Normand và Breton. Ngày xưa, khi bia tràn lan trong các quán bar bình dân thì cidre vẫn còn là loại rượu cao cấp chỉ dành cho quý tộc người Normand.

Ngoài các loại rượu trên, người Pháp, đặc biệt là người Marseille rất kiêu hãnh về một loại thức uống có độ cồn cao thoang thoảng hương hoa hồi tên là Ricard. Rượu này được ngài Paul Ricard pha chế ra từ những năm 1930 bằng cách cho thêm các nguyên liệu chiết xuất từ rễ cây cam thảo để hoàn thiện đặc tính thơm và nồng đặc trưng của rượu mùi hồi. Ngày nay, hãng rượu Ricard của Pháp mạnh thứ 2 châu Âu về doanh số. Hồ hết trong vơ các quán bar nhà hàng Pháp không thể thiếu loại rượu mạnh của người Pháp này. Thường để tránh say, người ta thường pha nước khoáng có gaz hoặc soda chanh vào uống cùng Ricard.

Hy vọng chút kiến thức ít oi của mình sẽ đem lại cái nhìn bao quát hơn về các loại « mỹ tửu » nước Pháp. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Ta không phủ nhận sự thực rằng không ít người nơi đây sa đà vào rượu thành những tên bợm rượu, gây ra tình trạng bạo lực gia đình và gây rối trật tự công cộng. Dù vậy nhưng đừng quên nước Pháp là nơi pháp luật cực kỳ nghiêm, tất thảy các trường hợp trên sẽ bị thẳng thừng trừng trị, đương nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều các tổ chức phi chính phủ giúp họ cai nghiện rượu để giảm bớt gánh nặng tinh thần cho tầng lớp Pháp, để nơi này sẽ mãi là thiên đàng của các loại rượu.

 Nguyễn Thái Hòa 

 Rượu vang Pháp 

Bạn thân Dương Mịch bị đổ rượu vang lên đầu

 Trong trailer mới ra mắt của "Tiny Times", Cố Lý (Quách Thái Khiết) – bạn thân của Lâm Tiêu (Dương Mịch) – đã bị đổ cả ly rượu vang lên đầu bởi thói cao ngạo của mình. 

Giả dụ các mỹ nam của Tiny Times gây ấn tượng nhờ vẻ ngoài mặt đẹp như tượng thì dàn mỹ nữ lại trổi nhờ sự cạnh tranh không ngừng và những mâu thuẫn bao tay. Trong trailer mới ra mắt của phim, cô nàng Cố Lý (Quách Thái Khiết) – bạn thân của Lâm Tiêu (Dương Mịch) – đã bị đổ cả ly rượu nho lên đầu bởi thói cao ngạo của mình.

 


 

Hành động giận dữ này của Nam Tương (Quách Bích Đình) khiến nhiều người rất sửng sốt. Bởi Nam Tương cũng chính là thành viên của nhóm 4 cô gái chơi thân với nhau từ thời trung học. Hơn thế nữa, cô còn là người dịu dàng, nhẫn nhục. Vì thế, lý do khiến Nam Tương nổi nóng tới mức đổ rượu lên đầu Cố Lý ngay trong buổi tiệc là điều khiến nhiều khán giả tò mò.

 

Quách Thái Khiết vai Cố Lý



Quách Bích Đình vai Nam Tương

 

Lần đầu đứng trên cương vị đạo diễn song nhà văn trẻ Quách Kính Minh đã biểu thị được tuấn kiệt và “chất” riêng của mình. Có thể nói, Tiny Times mang một phong cách rất riêng – vừa đương đại lại vừa ấn tượng, vừa sang lại vừa trẻ trung.

 



 

Cố Lý - Nam Tương trở mặt thành thù

 

Qua trailer của Tiny Times, một thế giới xa hoa, hào nhoáng song đầy rẫy đua tranh, mâu thuẫn hiện lên khôn cùng sống động. Tất tật trailer được phủ một gam màu lạnh lẽo – màu sắc của thói đố kị và tự thị. Đạo diễn Quách Kính Minh gọi đây là “bức tranh chân thực về quá trình trưởng thành của giới trẻ hiện đại”.

 

Tiny Times (tên tiếng Trung là Tiểu thời đại) sẽ công chiếu từ ngày 27/6.

 

 Ruou vang Uc 

Vụ án rượu vang giả chấn động nước Mỹ

 Hiện đang bị giam và sẽ phải hầu tòa vào ngày 9-9 vì trong vòng 10 năm, một người đàn ông Trung Quốc đã tìm cách làm giàu bằng việc chế biến và kinh doanh rượu chát giả tại Mỹ.  

Buổi sáng 8-3-2012, tại một khu dân cư ngoại ô TP Los Angeles (Hoa Kỳ), lực lượng FBI đã đột nhập vào lục soát ngôi vi la Arcadia và đã tìm thấy hàng chục vỏ chai, hàng ngàn nhãn hiệu rượu chát được in giả, công cụ để đóng nắp, một máy in laser và rất nhiều những túi nhựa đựng nút bấc đóng chai rượu vang. Đây hẳn là một “phòng thí nghiệm” với các phiếu ghi công thức chế biến đặc biệt vứt tản mác khắp nơi, một trong số đó chỉ dẫn cách dùng các loại vang California mới có gần đây để làm ra một chai Pomerol của thập niên 1940!

  Vỏ bọc “chuyên gia nghiên cứu rượu vang”  

Quá trình điều tra cho thấy kẻ lừa đảo này đã biết cách “sinh sản” ra loại rượu chát chai cỡ đại (magnum) của năm 1983 bằng cách pha trộn hai loại Pétrus của năm 1980 và 1985... Còn đối tượng bị truy nã là Rudy Kurniawan, 37 tuổi, người mà cho đến trước buổi sáng tháng 3 đó vẫn còn được xem là một trong những chuyên gia lừng danh nhất về nghiên cứu và chế biến rượu chát (ngành rượu vang học).

Tuy nhiên, nguồn cội xuất thân của ông ta rất lù mù, bởi Rudy Kurniawan luôn tìm cách né tránh, khi thì nói ông là người gốc Indonesia, khi thì nói là người Indonesia gốc Hoa. Và nguồn cội khối gia bản kếch xù của ông ta cũng ly kỳ không kém, chỉ biết rằng trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo  New York Times  vào năm 2006, Rudy cho là do ba má có được giấy phép phân phối bia cho khu vực Đông Nam Á.

Mặt khác, Rudy đã biết cách khôn khéo chiếm được lòng tin những nhân vật nức tiếng như thương nhân người Mỹ Paul Wasserman, người có bà mẹ là một trong những nhà nhập khẩu hàng đầu loại rượu Bourgogne vào Mỹ trong thập niên 1970. Paul Wasserman sau đó đã kết giao với Rudy Kurniawan và đã chỉ bảo tận tình, nói chung là huấn luyện, cho hắn biết rõ những nét tinh tế của mỗi loại vang và tính chất của từng loại nho.

  Sự rồ dại của “Mr Conti”  

Theo tạp chí  Vanity Fair  , Rudy Kurniawan hẳn là một người có tài, ông ta học hỏi nhanh, rất nhanh nữa là đằng khác. Trong quá trình thụ giáo “quân sư” Paul Wasserman của mình, trước tiên Rudy học về những loại rượu nho của Ý, sau đó là Pinot xám của Đức và dòng rượu chát Haut-Médoc, rồi các loại rượu Bourgogne nổi danh. Chỉ sau ba năm chú tâm theo học Paul Wasserman, Rudy Kurniawan đã thuộc và đáp làu làu tuốt luốt câu hỏi chông gai về sự tinh tế của các loại rượu chát, nhất là những loại vang có xuất xứ từ vùng Côte des Nuits, một dải đất rộng 1.500 ha nằm tại phía nam Dijon, vùng nho Bourgogne. Chính niềm đam mê của ông ta về các loại rượu Bourgogne cổ - nhất là vang Romanée-Conti và thói quen hay tiến thoái những câu lạc bộ nếm thử rượu chát đã khiến dần dần Rudy được mọi người đặt cho biệt danh là “Mr Conti”. Chàng thanh niên Rudy Kurniawan đặc biệt chứng tỏ kỳ tài của mình trong những lần nếm thử được gọi là “mù đôi”, tức là nếm để đoán được nhãn hiệu rượu và niên đại của rượu.

    

  Kẻ lường đảo “sinh sản” ra loại rượu nho chai cỡ đại của năm 1983 bằng cách pha trộn hai loại Pétrus của năm 1980 và 1985...  

Từ đó, Rudy ngày càng mở rộng khuôn khổ giao dịch, mở mang các mối quan hệ và thường đi ăn tối trong những nhà hàng lớn nhất tại Mỹ. Ông ta luôn nếm thử các chai rượu đắt tiền nhất, mua lại chúng rồi thỉnh thoảng mang chúng đến bán tại những kỳ đấu giá lớn. Năm 2006, tại một cuộc bán đấu giá ở New York, Rudy Kurniawan đã thu được 20 triệu USD, trong đó có một chai Romanée-Conti được đấu giá hơn 12.000 USD.

Tháng 4-2008, từ những thành công liên tiếp của mình, nhà sưu tập Rudy Kurniawan, giờ đã nổi danh, đã mang đến một phiên đấu giá tại New York bộ sưu tập vang khoảng 100 chai, trong đó có 84 chai thuộc gia đình Ponsot (Domaine Ponsot), Clos Saint-Denis. Laurent Ponsot, người trồng nho nức danh và đang quản lý nhãn rượu Bourgogne của quê hương mình với 20 mác khác nhau thuộc sở hữu gia đình, đã được một người bạn là một trạng sư tại Manhattan cảnh báo trước. Hẳn Laurent Ponsot không phải là tay mơ, ông luôn thích nói ra câu này: “rượu chát đang chảy trong huyết mạch của tôi”. Ông chỉ cần nghe qua tình hình là hiểu ngay ra vấn đề và lên tiếng: “Những chai vang cũ loại này chẳng thể là hàng thật, bởi chúng tôi chỉ bắt đầu sinh sản chúng từ năm 1982 mà thôi!”. Không do dự, Laurent Ponsot nhảy phóc lên chuyến bay trước hết trực chỉ New York. Và sau đó, trong khi sắp sửa đến phần của sản phẩm Clos Saint-Denis, viên chức bán đấu giá đã phải thông tin rút lại lô hàng này sau khi chủ nhân Laurent Ponsot đã đến và cản trở.

Sau đó, nhà trồng nho Laurent Ponsot đã yêu cầu được gặp ăn trưa với Rudy Kurniawan. Và ngay hôm sau, hai người đã đến cuộc hẹn tại nhà hàng ba sao Saint-Georges trông ra Central Park. &Ldquo;Nhà sưu tập” Rudy Kurniawan tỏ ra lúng túng khi được hỏi: “Từ đâu mà “ngài” có được những chai vang này và cho rằng phần đông là do mình bỏ tiền ra mua”. Thế rồi, Laurent Ponsot đã nhờ một đôi người bạn tại châu Á cung cấp thông tin về “nhà sưu tập bí ẩn” Rudy Kurniawan kia nhưng không có kết quả. Và đến lần gặp thứ hai với Rudy Kurniawan ba tháng sau đó tại Los Angeles cũng vậy, Laurent Ponsot không biết được mảy may thêm chi tiết nào. Đúng vậy. Rudy đã gửi cho Laurent Ponsot hai số điện thoại nhưng trong hai số này thì một số gọi đến một máy fax và số kia thì gọi vào tổng đài của một hãng hàng không tại Djakarta! Trong khi đó, Rudy là một trong những tên gọi phổ quát nhất tại Indonesia nên chẳng thể dò hỏi được tin tưởng.# Gì thêm.

Laurent Ponsot đành phải dừng “cuộc chơi” truy mối lái về Rudy Kurniawan, mãi cho đến khi nhận được một cú điện thoại vào hai năm sau đó, tháng 1-2010. Đó là cuộc gọi từ James P. Wynne - một viên chức FBI- trong một nhóm đặc nhiệm truy vấn các nhân chứng trong vụ án Rudy Kurniawan. Hay nói đúng hơn đó là vụ án Zheng Wang Huang, một người Hoa đã đến định cư tại Mỹ vào năm 1998 với thị thực sinh viên và nhập cư trái phép từ năm 2003. Laurent Ponsot ngay tức thì nhận lời tương trợ FBI truy hỏi đầu mối kẻ tình nghi. Thậm chí ông còn tổ chức một đợt huấn luyện kiến thức trên thực địa khi mời các viên chức FBI đến tham quan các vườn nho của ông trong ba ngày. Ông cũng trả lời nhiều buổi phỏng vấn của các dụng cụ truyền thông tại Mỹ.

Rút cục, phiên tòa xét xử kẻ ăn gian Rudy Kurniawan sẽ bắt đầu vào ngày 9-9. Rudy có nhẽ sẽ phải chịu hình phạt 40 năm tù với số tiền phạt 500.000 euro. Vụ việc này hiện đang là đề tài đàm luận về những góc khuất của vấn đề: Có chăng một ai đã tiếp tay cho Rudy Kurniawan trong những phi vụ sinh sản và kinh dinh rượu giả trơn này? Bằng cách nào mà Rudy Kurniawan đã có thể qua mặt được những chuyên gia giỏi về rượu vang trong ngần ấy năm? tuốt tuột chủ vườn nho nức tiếng tại Bourgogne sẽ có thể ra chứng, thậm chí có thể qua video.

  Trong số 84 chai đem ra đấu giá, chỉ một chai là rượu thật!  

Ngày 25-4-2008, tại một căn phòng của nhà hàng Cru lừng danh của New York, có cả trăm nhà sưu tập rượu đến từ khắp nơi trên đất Mỹ để dự vào buổi bán đấu giá. Buổi bán đấu giá đã diễn ra non 10 phút thì một sự kiện bất ngờ xảy đến: Laurent Ponsot tất tưởi từ phi trường đến thẳng đây và lên tiếng buộc mọi người phải dừng lại. Nhân viên bán đấu giá phải cho rút lại lô sản phẩm “Domaine Ponsot”, ước tính trị giá lên đến khoảng từ 650.000 đến 1,3 triệu euro.

Sau 30 năm du lãm khắp nơi trên thế giới, Laurent Ponsot đã có đủ kinh nghiệm để phát hiện ra những bản sao các chai rượu nho của ông. Lần này tại New York, ông cảm thấy mình bị xúc phạm nặng nề khi biết được đã có 83 bản sao các chai rượu của ông được đem ra đấu giá tại một nơi tên tuổi như thế. Nhưng Laurent Ponsot còn muốn biết nhiều thêm nữa. Ai đã mua những chai rượu giả đó để rồi đem đi bán đấu giá? Rudy Kurniawan, một nhân vật chẳng thể không ai biết đến trong lãnh vực rượu nho, một người đã sinh sống tại Los Angeles từ 10 năm nay, sẵn sàng bỏ ra hơn 1 triệu USD/tháng để có được những chai rượu vang lừng danh, có bộ sưu tập gần 50.000 chai, đặc biệt thú vị các loại chai nhỏ Bordeaux và Bourgogne.  (Theo  Paris Match  )  

 

  TƯỜNG NGUYỄN     (Theo   Le Point  )  

 Ruou vang My 

Uống rượu vang ta nên ăn gì ?

 Uống rượu chát ta nên ăn gì ?- Click ngay để biết thêm chi tiết về : Uống rượu vang ta nên ăn gì ? và biết thêm về các : Quán ăn ngon và Món ăn ngon khác 

 

Rượu vang,món ăn kem theo


 Chắc bạn cũng có đôi lần băn khoăn không biết uống rượu vang ta nên ăn gì ? Vậy vống rượu vang ta nên ăn gì ? 

Dân sành sỏi có những nguyên tắc nhất mực khi dùng đồ ăn nào thì dùng thức uống gì. Nói một cách khái quát thì vang đỏ hay dùng với các thứ thịt đỏ, còn vang trắng sẽ thơm ngon hơn khi đi với hải sản và các món ăn nấu bởi sốt trắng. Quan niệm này có lẽ sẽ dần đổi thay vì người ta đang thấy nếu dùng “khác kiểu” đi một tẹo vẫn cứ… thơm ngon như chơi!

Mỗi loại rượu chát, trắng hay đỏ, đều đi theo món ăn mà bạn sẽ dùng. Tuy nhiên, việc chọn vang trắng hay đỏ không hoàn toàn mang tính thắt. Nhưng những người sành ăn uống đã đúc kết kinh nghiệm và đưa ra một vài lựa chọn cho bạn. Với các món ăn được chế biến từ cá, tôm rồng, cua... Bạn nên dùng vang trắng chát hoặc hơi chát (tỉ dụ rượu chát trắng vùng sông Loire).

Các món ragu, rô- ti hoặc thịt nướng, bạn hãy dùng vang đỏ hơi đậm (vang đỏ vùng sông Loire, vàng Bordeaux nhẹ...) Với món ngan ngỗng của Pháp, rượu chát trắng có vị rất ngọt, nhưng là lựa chọn phụ thống nhất dành cho bạn. Vang Rose' thường được dùng vào mùa hè, cho những bữa ăn ngoài trời. Khi uống loại rượu nho này, bạn nên ướp cho thật lạnh. Tránh dùng rượu vang chung với nước, trái cây, salad và sô- cô- la. Giấm trong món salad và sô- cô- la được coi là kẻ thù của thức uống này.

 Ruou vang do 

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>