Thứ Hai, 9 tháng 9, 2013

Muôn màu muôn vẻ với ẩm thực Hy Lạp

 Cùng khám phá nền ẩm thực hấp dẫn của đất nước với nhiều thần thoại này nào! 

Nhắc đến Hy Lạp, người ta thường nhớ ngay đến những câu chuyện thần thoại, những tòa kiến trúc từ thời cổ đại và những ngôi nhà chênh vênh san sát bên sườn núi. Hy Lạp còn sở hữu một nền ẩm thực đồ sộ và phong phú, đã cuốn hút sao nhiêu lượt khách du lịch trên xứ sở này.
 


Món bánh sandwich pita kẹp với thịt nướng, cà chua, dưa leo và được rắc tỏi lên trên


Nằm ở Đông Nam châu Âu, có hai mặt giáp biển nên Hy Lạp trở thành một phần quan trọng của tuyến giao thương mại thời Roman, được xúc tiếp với nhiều nền văn hóa khác. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến phong cách ẩm thực đặc trưng của Hy Lạp.

Sự giao thương không chỉ mang đến Hy Lạp những luồng gió văn hóa mới mà nó còn cung cấp cho sơn hà này những tri thức về các loại gia vị - một phần chẳng thể thiếu trong ẩm thực Hy Lạp bây giờ.
 


Các loại gia vị được dùng trong những món ăn Hy Lạp có nguồn cội từ khắp mọi nơi trên thế giới. Trong đó, không khó để nhận ra sự có mặt của những gia vị như lá oregano, bạc hà, tỏi, cỏ xạ hương, húng quế.

Ở những vùng miền nam, người ta còn sử dụng quế hay hành tỏi trong các món ăn làm từ thịt truyền thống. Ngày nay, ẩm thực Hy Lạp mang màu sắc hòa quyện của toàn bộ mọi vùng miền giang san và chịu cả ảnh hưởng của những tác động văn hóa từ nước ngoài.

Dầu olive - vong hồn của các món ăn

Một nguyên liệu đặc trưng và có lịch sử lâu đời nhất của ẩm thực Hy Lạp chính là dầu olive. Trong những buổi nấu bếp ngoài trời, không thể thiếu sự xuất hiện của loại gia vị này.

Dầu olive được dùng như một loại nước sốt, cùng với nước chanh và các loại thảo mộc khác, nó giúp giữ lại cả hương vị lẫn sự mọng nước trong các thức ăn. Những món ăn nướng vỉ như cá nướng nguyên con sẽ không có hương vị hoàn thiện nếu thiếu đi món sốt latholemono - một loại sốt đặc được làm từ dầu olive và nước chanh.
 


 

Món chiên là một sở thích chung của người dân ở đây. Trong ẩm thực Hy Lạp, các đầu bếp truyền thống không dùng phương pháp chiên ngập dầu mà chỉ chiên áp chảo. Và dầu olive luôn là lựa chọn để chế biến những món ăn từ cá, thịt đến các loại rau và hạt.

Cà chua rán được xem là một trong số những món ăn dễ làm và có hương vị tuyệt vời nhất cũng phải được chế biến bằng dầu olive mới mang lại được đúng hương vị của nó.
 


 

Bên cạnh đó, trong ẩm thực Hy Lạp còn có một nhánh ẩm thực lấy vật liệu chính là dầu olive gọi là Lathera (trong tiếng Hy Lạp có tức là "được nấu với dầu").

Nhánh ẩm thực này bao gồm các món đặc sản mùa hè, có vật liệu tươi như rau quả và đậu, trong đó, dầu olive đóng vai trò như một phương tiện chế biến. Khi được dọn ra đĩa, người ta luôn rưới lên trên cùng một lớp dầu olive để tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Phô mai Hy Lạp - món ăn từ các vị thần

Hy Lạp sản xuất ra rất nhiều loại phô mai khác nhau, và phô mai Hy Lạp cũng được tiêu thụ tích cực trong nước và nước ngoài. Theo thần thoại Hy Lạp, Aristaios, con của thần Apollo và Cyrene, được cử xuống dương gian để tặng thưởng cách làm phô mai cho người Hy Lạp. Nó được gọi là "món quà có giá trị vĩnh hằng".

Một đôi loại phô mai như Feta, Kasseri, Kefalotyri, Graveiera, Anevato, Batzos, ... Đã trở thành nổi tiếng trên thế giới, và không nơi đâu có thể sản xuất được phô mai với hương vị đặc trưng như ở Hy Lạp.
 


Salad Hy Lạp với các loại rau quả và phô mai feta để ở giữa. Chúng mình có thể tự làm món salad ngon tuyệt này ở nhà nữa đấy!
 

rượu vang Hy Lạp

Cũng như phô mai và dầu olive, rượu chát cũng đóng vai trò như một nguyên liệu chính trong các món ăn, và là một phần to lớn trong lịch sử của nền ẩm thực Hy Lạp. Theo sử sách, rượu vang xuất hiện lần đầu tiên ở nước này vào năm 4000 trước Công nguyên.

Cũng như phô mai, trong Kinh thánh nói rằng rượu vang được xem như một món quà từ các vị thần, và lễ hội uống rượu nho được tổ chức để suy tôn vị thần Dionysus, một sinh vật với nghĩ suy của loài người và bản năng của một con quái thú.
 


 

sinh sản rượu chát đạt đến cực điểm vào thời của Homer và càng được cải tiến khi truyền thống làm rượu vang được truyền xuống các đời sau. Người Hy Lạp thường sử dụng các loại gia vị để bảo quản và tăng thêm hương vị cho rượu chát.

Đến đế chế Ottoman, sản xuất rượu nho bắt đầ xuống dốc. Rất nhiều nhà sử học đã nói, vị trí của Hy Lạp trước đây tương đương với vị trí của Pháp hiện trong lĩnh vực rượu nho.

Một số điều thích thú mà bạn chưa biết về ẩm thực Hy Lạp
 


 

- Sùng đạo là một đặc điểm của người Hy Lạp. Họ chỉ tiêu thụ thịt sau khi đã tế lên một vị thần - điều này được tuân thủ đặc biệt nghiêm chỉnh với các loại gia súc.

- Người Hy Lạp có một số quan niệm về các loại thức ăn sạch, và một số loại thức ăn được xem là sạch hơn các thức ăn khác. Một số người Hy Lạp không ăn đậu vì họ cho rằng đậu là loại thức ăn không sạch sẽ.

- Người Hy Lạp luôn nguyện cầu trước thần Dionysus trước khi uống rượu chát. Trước khi ăn bánh mì, họ nguyện cầu trước thần Demeter và Persephone.

- Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số những thức uống phổ quát nhất ở Hy Lạp, và không nói thì các bạn cũng biết cà phê này có xuất xứ từ đâu rồi nhỉ!

Tags: Ruou vang 

Buffet Âu - Thái hấp dẫn và rượu vang miễn phí.

 Nhà hàng Le Chateau De Sai Gon mang đậm phong cách Pháp đang mang tới cho những vị thực khách thân thương một chương trình tiệc Buffet quyến rũ vào cuối tuần. 

Tại 45A, Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, là địa điểm bạn sẽ được thỏa sức thưởng thức với gần 30 món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Pháp và Thái.

Mỗi thứ 7 hàng tuần, từ 18h đến 22h chỉ với 299.000 VNĐ, các bạn sẽ được thưởng thức một “ bữa tiệc” B.B.Q Buffet đậm chất Âu tại Nhà hàng Le Chateau De Sai Gon với Salad, Thịt và hải sản BBQ hay trải nghiệm cảm giác mới lạ với những món đặc sản Thái. Đặc biệt, nhân lễ 30/04 và 01/05 Nhà hàng tặng quý khách thân thương 1 Ly rượu Vang/ vé/ người.

Hãy bắt đầu thật nhẹ nhàng với những món Salad Bò hay Salad Khoai Tây Đức và chầm chậm nhâm nhi một ly rượu Vang bạn sẽ thấy tâm hồn rét mướt, cuộc sống thêm phần ý nghĩa.... Màu sắc bắt mắt cũng là một điểm thu hút khiến các món Salad Thái và Salad Bar là những món mà bạn khó lòng bỏ qua.

Còn rất nhiều các món ngon truyền thống hấp dẫn khác trong menu Buffet: Phở áp chảo, Cari Xanh Gà đậm đà hương vị Thái hay bạn thử khám phá các món BBQ sốt dẻo thơm lừng như Sườn Nướng Sả Ớt, Đùi Cừu, Jambon, Tôm Sú hay Cá Chẻm.

Và khi đã ấm lòng với các món nướng thì bạn hãy thư giãn với các món tráng miệng nhẹ nhõm tuy nhiên không kém phần hấp dẫn về cách bày trí và hương vị. Thực đơn tráng miệng vô cùng phong phú với Bánh Kem Socola, Bánh Flan với hương vị ngọt hay tí vị chua chua của Bánh Chanh Dây hay lạnh mát với Kem, Trái Cây.

Thực khách có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa đắm mình vào các bản nhạc du dương.. Với hàng ngũ phục vụ chuyên nghiệp và bếp với hơn 40 năm kinh nghiệm phục vụ món Âu, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được buổi tối êm ấm với gia đình, bạn bè hay nồng cháy, lãng mạn bên người tình.

Nhà hàng Le Chateau De Sai Gon luôn chào đón bạn và hy vọng Nhà hàng sẽ là điểm “du lịch” và khám phá ẩm thực quen thuộc mỗi khi bạn nghĩ đến tổ quốc Pháp xinh đẹp.

 thông báo liên tưởng: Nhà hàng Le Chateau De SaiGon 

 Địa chỉ: 45A, Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. 

 Tel: 08. 3932. 6277, 08. 3932. 9977. 

 Fax: 08. 3932. 6277 

 Rượu vang 

Những thức uống duy trì tuổi thanh xuân

 Ngoài thức ăn và các thực phẩm lành mạnh, bạn có thể tiếp thu những chất chống oxy hóa thông qua các loại đồ uống. 

Như chúng ta đã biết, các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể an toàn khỏi sự tác động của các phân tử gốc tự do, và bởi thế bảo vệ da khỏi tác động của quá trình lão hóa trước tuổi.

Uống các thức uống có chứa thành phần chống oxy hóa sẽ giúp cho bạn luôn trẻ trung và đầy nhựa sống. Chưa kể những đồ uống này còn làm cho bạn mạnh khỏe hơn. Chúng bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh, củng cố hệ thống cảm xúc và bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn muốn giữ cho mình một vẻ ngoài kèm ý thức trẻ trung lâu nhất có thể, hãy thêm những loại thức uống thần hiệu này vào menu hàng ngày của mình.

 Rượu vang đỏ 

 Rượu vang đỏ 

 

Nho có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, và rượu chát đỏ là một trong những đồ uống tốt nhất mà bạn có thể uống. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa đặc biệt trong rượu nho đỏ có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư. Trên thực tế, một đôi nghiên cứu đã chứng minh được rằng rượu vang đỏ có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Loại đồ uống này còn là một cách thức phòng ngừa khôn xiết hữu hiệu và đơn giản các bệnh về tim mạch. Cho nên, bạn không cần phải chối từ sức hấp dẫn từ món đồ uống này, tuy nhiên hãy tiết chế và giới hạn ở một ly mỗi ngày là đủ!


 Trà xanh  

Trà xanh là một thức uống chứa chất chống oxy hóa tiệt khác. Công năng và tác dụng của món đồ uống bình dân này với sức khỏe là sứ đa dạng, hiệu quả. Uống trà xanh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim, làm giảm hàm lượng cholesterol cao, và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bạn nên (và chỉ nên) uống hai đến ba cốc mỗi ngày. Chất polyphenol trong trà xanh sẽ cung cấp thêm cho bạn năng lượng, sự tỉnh táo, một làn da trẻ đẹp và thậm chí giúp bạn giảm cân nữa. Tuy nhiên, uống nhiều hơn sẽ có thể khiến bạn mất ngủ trầm trọng!


 Nước hoa quả 

Bạn có thể bắt đầu ngày mới với nước cam, nước táo ép hay nước nam việt quất. Chúng đặc biệt hiệu quả cho những người bị thận yếu hay nhiễm trùng bàng quang. Hoặc bạn cũng có thể giảm thăng bằng cách uống nước ép lựu hoặc nước quả Acai. Một ly nước việt quất, nho hoặc sơ-ri đen khi bạn đang thèm ăn cũng lộn xộn bổ ích cho sức khỏe và sự trẻ trung của bề ngoài.


 Cà phê 

Bạn có thể không tin nhưng uống cà phê vào buổi sáng thực tiễn là một thói quen rất tốt. Nếu duy trì được lề thói lành mạnh này, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh về tim, gan, thậm chí cả ung thư. Chỉ cần giữ lề thói đều đặn nhưng không quá đà, bạn kiên cố sẽ đảm bảo vẻ ngoài trẻ trung cho mai sau sau này.


 Nước ép rau củ 

Không chỉ hoa quả mà rất nhiều loại rau củ cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Từ cây artiso cho đến súp lơ xanh, từ khoai lang cho đến bắp cải, từ rau chân vịt cho đến cải xoăn, bạn cứ thoải mái ép chúng và thưởng thức.


 Nước vitamin  

Loại thức uống này nằm rốt cục trong danh sách bởi một lý do. Có rất nhiều loại đồ uống tự nhiên có chứa thành phần chống oxy hóa nhưng cũng có những loại được sản xuất hàng loạt, điển hình là nước vitamin. Nước vitamin được quảng cáo có chứa nhiều loại chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Thức uống vitamin này rất tiện lợi và hữu ích khi bạn tập thể thao cũng như khi đi đường xa.

 

 Bảo Anh (theo Allwomenstalk )

Pháp: Rao bán các đại sứ quán và rượu ngon để trả nợ

 (PetroTimes) - Cuộc khủng hoảng nợ công tại Pháp chưa kết thúc. Chứng cứ là mới đây, Pháp quyết định thắt lưng buộc bụng cả trong lĩnh vực ngoại giao. Trước đó, trong một động thái chưa từng có, Phủ Tổng thống Pháp đã phải mang rượu ngon ra bán để lấy tiền bổ sung ngân sách. 

Báo Le Monde ra ngày 30/8 quan hoài đến đề tài này qua bài viết: “Rao bán các đại sứ quán Pháp”. Trong một lá thư viết cho Tổng thống Hollande mà Báo Le Monde nhận được một bản sao, Ngoại trưởng Laurent Fabius cho biết là sẽ giảm số lượng viên chức trong một số tòa đại sứ trên thế giới hay bán hẳn một số tòa đại sứ nếu không có ích của Pháp tại các quốc gia này. 14 tòa đại sứ sẽ được bán và Pháp đóng cửa 22 trọng tâm văn hóa cũng như một số cơ sở ngoại giao. Từ năm 2013 đến 2015, 600 vị trí công việc sẽ bị giảm biên chế. Hiện, hệ thống ngoại giao Pháp đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó hồi tháng 5/2013, để có thêm tiền bổ sung vào ngân sách tiêu đang càng ngày càng hạn hẹp, Phủ Tổng thống Pháp quyết định mang bán đấu gia 10% trong tổng số 12 nghìn chai vang loại thượng hạng trong hầm rượu của mình. Một số người đã chỉ trích phủ tổng thống bán tống bán tháo di sản của nước Pháp.

 Tổng thống Hollande nếm thử một loại rượu vang được lấy từ hầm rượu của Điện Élyseé 

Phiên bán đấu giá bắt đầu vào chiều sớm tối 30/5/2013. Giá cả của các chai rượu hiếm chuyên để tiếp khách quý rất cao. Theo chuyên gia về rượu Abroise de Montigny, các chai rượu quý hiếm đã được hồ hết người nước ngoài mua. Quả tình là rất đông khách hàng châu Á, Mỹ và Nga đã dự cuộc bán đấu giá chưa từng có của điện Élyseé.

Không chỉ là rượu ngon lừng danh của vang Pháp mà một số chai còn gắn kèm với thời điểm lịch sử của nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp. Trên mỗi chai rượu đều có một mác tròn ghi rõ nguồn gốc và chữ “Điện Élyseé” cùng với ngày bán. Tổng số 1.200 chai vang được đem bán đấu giá trong đợt này đều là loại rượu có niên hạn đóng chai từ năm 1947.

Việc làm tưởng như mang tính tượng trưng cho chủ trương “năng nhặt chặt bị” của Phủ Tổng thống Pháp trong thời buổi khó khăn này lại bị không ít người chỉ trích. Trong một bức thư gửi Tổng thống Franois Hollande, ông Michel-jack-Chasseuil, chủ một hầm rượu nho nổi danh ở miền Tây nước Pháp, tỏ ý lấy làm tiếc khi thấy “di sản thực sự của giang sơn chúng ta” phân tán cho các tỷ phú trên khắp thế giới. Trong thư ông viết: “giả dụ các chai rượu có thể thu lại một khoản tiền kha khá thì nó vẫn chưa thấm vào đâu so với ngân sách của nước Pháp…”.

Điện Élyseé giải thích việc bán một phần rượu quý này là nhằm có được nguồn thu giúp cho việc mua thêm rượu cho hầm. Trong thông cáo, Phủ Tống thống Pháp nói rõ tiền thu được trong cuộc bán đấu giá này sẽ được dùng mua thêm các loại rượu rẻ tiền hơn và khoản tiền thừa ra sẽ được trả vào ngân sách Nhà nước.

Các loại rượu của vùng Bordeaux, Bourgogne chiếm đốn trong cuộc bán đấu giá. Giá khởi điểm của các chai rượu từ 20 đến 2.500 euro. Giá đắt nhất thuộc về chai Petrus năm 1990, được định giá 2.500 euro. Các chai có niên hiệu 1936 cũng có giá khởi điểm từ 2000 đến 2.200 euro.

Hầm rượu vang Điện Élyseé chính thức đi vào hoạt động từ năm 1947, do Tổng thống Pháp khi đó là Vincent Auriol lập nên. Hầm rượu chát không chỉ chứa các loại rượu bình thường mà độc đáo nhất là những chai rượu vang cực hiếm, chỉ có ở hầm rượu Điện Élyseé, như rượu champagne vùng Salon. Từ hàng chục năm nay, rượu vang trong hầm rượu của Điện Élyseé được dùng để tiếp khách quý trong và ngoài nước đến viếng thăm và tiếp chuyện Tổng thống Pháp.

Tuy vậy, nợ công của Chính phủ Pháp vẫn đang “phình to”. Viện thống kê Pháp INSEE đầu tháng 7 vừa qua cho hay, nợ nhà nước của Pháp trong quý I/2013 đã vọt lên tương đương 91,7% GDP của nước này, sau khi chạm mức 90,2% GDP vào cuối năm 2012, điều làm tăng thêm mối quan ngại về tình hình tài chính công của Pháp.

Liên minh châu Âu yêu cầu nợ công không vượt ngưỡng trên 60% GDP. Tuy nhiên, trong thời kì từ quý IV/2012 đến quý I/2013, nợ công của Pháp đã tăng 36,5 tỉ euro lên 1.870,3 euro. Tình hình nợ công bây chừ ở Pháp là hệ quả của thâm hụt ngân sách hàng năm của nước này. Trong khi đó, Chính phủ Pháp vẫn chưa ngã ngũ về các biện pháp kiểm soát thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Bản thân Chính phủ Pháp nhấn nước này sẽ bỏ lỡ đích đạt mức trần thâm hụt ngân sách 3% GDP trong năm 2013. Ủy ban châu Âu đã tán đồng cho Pháp thêm thời kì là hai năm để đưa thâm hụt ngân sách về mức 3% (so với mức đích hiện nay là 3,7%), nhưng với điều kiện Pháp phải đẩy mạnh cải cách về cơ cấu.

Cour des Comptes, cơ quan giám sát tài chính công của Pháp, cuối tháng 6/2013, cảnh báo thâm hụt ngân sách của nước này năm 2013 có thể lên tới 3,8-4,1%, cao hơn mục tiêu 3,7% mà chính phủ đã đề ra, do nguồn thu từ thuế giảm sút và kinh tế tăng trưởng yếu kém.

Cơ quan này nhấn mạnh Pháp cần phải hành động chóng vánh để canh tân lương hưu và cắt giảm các khoản chi cho phúc lợi tầng lớp để kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Tổng thống Francois Hollande cho biết nước này phải kiểm soát xài công trong năm nay và hiện vẫn còn quá sớm để ban bố con số thâm hụt ngân sách cả năm 2013.

Việc siết chặt hầu bao ở Pháp đang đến mức báo động. Ngày 5/8, trong vắng thường niên về kinh tế Pháp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi Paris giảm bớt biện pháp khắc khổ, và nên ưu tiên cho chính sách kích thích tăng trưởng. Ít nói rõ, Paris đã thi hành được 2/3 các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách được triển khai từ năm 2011. Bởi vậy, từ nay, Paris có thể giảm bớt các biện pháp khắc khổ. IMF khuyến nghị Pháp tiếp kiến việc giảm thâm hụt bằng cách giảm xài công, hơn là dựa vào biện pháp tăng thuế.

 S.Phương 

 Rượu vang Pháp 

3 món vịt ngon cho ngày cuối tuần

 Vịt nấu chao, mì vịt tiềm hay vịt om sấu là những món ăn ngon miệng dành cho gia đình bạn vào ngày cuối tuần. 

1. Vịt nấu chao

Vật liệu:

- 1/2 con vịt cỏ (khoảng 600 g).

- Chao đỏ 4 miếng; chao trắng 4 miếng. 1 củ khoai môn, 1 trái dừa tươi.

- Các loại gia vị như: đường, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu, hành, dầu hạt điều...

vit-2-1378459520.jpg

Cách chế biến:

- Khoai môn gọt vỏ, thái quân cờ. Bạn nhớ ngâm khoai trong nước sạch để cho hết nhựa và không bị thâm đen.

- Vịt rửa sạch, rửa lại với rượu trắng và gừng để khử mùi. Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, ướp với các loại gia vị như hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, đường, tiêu, dầu hạt điều, chao đỏ và chao trắng, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

- Vịt sau khi ướp được xào sơ cho thịt hơi săn lại. Cho nước dừa tươi vào nấu nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm.

- Rốt cuộc cho khoai môn vào nấu đến khi khoai chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được. Vịt nấu chao ngon nhất là dùng ngay khi còn nóng và ăn kèm với bún tươi.

2. Mì vịt tiềm

Nguyên liệu:

- 2 đùi vịt làm sạch, 500 g xương heo ninh lấy nước lèo.

- 2 hoa hồi, 3 đinh hương, 1 nhánh quế, ít vỏ quýt khô, 10 tai nấm đông cô, nước tương, gừng, hạt nêm, muối, đường.

- 4 vắt mì trứng sợi nhỏ, 1 bó cải thìa hoặc cải ngọt tùy ý thích.

vit-4-1378459520.jpg

Cách chế biến:

- Đùi vịt rửa sạch, chà xát lại với rượu trắng, dùng khăn sạch lau khô. Ướp với tỏi băm, hạt tiêu, nước tương, muối, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thấm. Sau đó chiên vàng.

- Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm, cắt bỏ cuống. Các hương liệu cho vào chảo rang thơm. Cải thìa, hành lá rửa sạch. Xương heo rửa sạch, cho vào ninh lấy nước dùng. Vớt bỏ xương heo, gừng để vỏ, rửa sạch và nướng vàng cho vào nước lèo.

- Các loại hương liệu sau khi rang cho vào túi vải cột chặt rồi thả vào nước dùng. Sau đó cho đùi vịt đã chiên vàng vào nấu mềm, tiếp đến cho nấm đông cô vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

- Mì trứng chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vớt ra rổ để ráo. Cải thìa cho vào nồi luộc chín với ít dầu ăn và ít muối để cải bóng. Cải chín vớt ra cho ngay vào nước lã để cải giữ được màu xanh đẹp mắt.

- Cho mì vào bát, xếp đùi vịt lên trên, thêm cải thìa, tai nấm, hành lá thái nhỏ, chan nước dùng vào là bạn đã có bát mì vịt tiềm thơm ngon, sốt dẻo cho cả nhà cùng thưởng thức.

3. Lẩu vịt om sấu

Nguyên liệu:

- 1/2 con vịt cỏ, 10 quả sấu xanh.

- 1 bó rau muống, 1 củ khoai môn, 1 kg mì chũ hoặc bún tươi.

- Ớt, ngò om, hạt nêm, muối, đường, tiêu.

vit-3-1378459520.jpg

Cách chế biến:

- Vịt rửa sạch với nước muối, rửa lại với rượu trắng để không bị hôi. Để ráo nước, thái thành từng khúc vừa ăn rồi ướp với gia vị hạt nêm, muối, tiêu, đường trong khoảng 15 phút.

- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch. Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch thái quân cờ.

- Phi thơm hành, cho thịt vịt vào xào săn, tiếp đến cho sấu vào đảo sơ. Cho nước lọc, khoai môn vào rồi đun chín. Nêm lại gia vị vừa ăn.

- Lẩu vịt om sấu ăn kèm với rau muống, mì chũ hoặc bún tươi.

 Rượu vang 

 Khánh Hòa 

Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Rượu vang rục rịch vào mùa vàng

 Tháng 9 mới bắt đầu thời điểm thu hoạch nho để làm rượu vang ở châu Âu, nhưng ở Việt Nam, những nhà phân phối đã tìm đến khách hàng ngay khi những cơn mưa cuối hạ bắt đầu rả rích. >>> Nhập khẩu rượu vang Pháp, Italia của Việt Nam vẫn tăng 20% 

 Rượu vang Pháp 

Từ tuần đầu tháng 7, 14 nhà phân phối rượu vang có tiếng của Pháp và Italy đã đến Việt Nam giới thiệu sản phẩm rượu vang trong khuôn khổ chương trình thử rượu vang truyền thống chất lượng cao lần thứ tư tại TP.HCM và Hà Nội.

  
  Tiêu thụ rượu vang tại Việt Nam rất tốt,
tăng trưởng khoảng 20%/năm 
 

Thời điểm này trùng hợp với khoảng thời gian có nhiều sự kiện văn hóa - lễ hội diễn ra trên khắp cả nước với lượng rượu - bia tiêu thụ gia tăng, cũng đồng nghĩa với khoảng thời kì “vàng ngọc” của các nhà kinh doanh rượu.

Chương trình thử rượu vang chỉ dành riêng cho giới chuyên môn, do Thương vụ Pháp và Thương vụ Italy tại Việt Nam đồng tổ chức, nhưng cũng thu hút đáng kể lượng khách hàng quan tâm đến vang tại 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Tham gia chương trình chung giữa Pháp và Italy này, các chuyên gia về rượu Việt Nam đã có cơ hội thưởng thức các loại rượu vang hảo hạng đến từ những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất châu Âu. Với các nhà nhập khẩu và phân phối, đây là cơ hội thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh với các nhà sản xuất rượu đến từ các quốc gia này.

Ông Marc Cagnard, Trưởng đại diện Tham tán thương mại Pháp tại Việt Nam nhận định: “Dù kinh tế khó khăn, nhưng tiêu thụ rượu vang tại Việt Nam rất tốt, tăng trưởng khoảng 20%/năm”.

Theo đánh giá của Thương vụ Pháp, Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường rượu vang năng động nhất châu Á. Kim ngạch nhập khẩu rượu vang năm 2012 tăng 10% so với năm 2011, đạt 63 triệu EUR. Triển vọng tăng trưởng thuận lợi, thu nhập người dân tăng, cũng như ngành du lịch phát triển mạnh là những lý do khiến Việt Nam đang là một thị trường rất hấp dẫn đối với các nhà sản xuất rượu vang trên khắp thế giới.

Trong những năm qua, Pháp luôn là nước cung cấp rượu vang hàng đầu cho Việt Nam. Năm 2012, rượu vang nhập khẩu từ Pháp chiếm 14,3% lượng rượu nhập khẩu của Việt Nam. Trong các nhãn hiệu rượu vang của Pháp đến Việt Nam, có những loại đặc biệt đã thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn hoàng gia thời xưa, có những nhãn hàng được sản xuất và lưu giữ ở trong những hầm rượu cổ xưa nhất thế giới…

Đứng thứ hai trong lĩnh vực phân phối rượu vang tại Việt Nam là các nhà nhập khẩu đến từ Chile. Năm 2002, Chile đứng vị trí thứ 7 trong số các quốc gia xuất khẩu rượu vang vào Việt Nam, nhưng đã vươn lên và sản lượng rượu xuất khẩu vào Việt Nam có thể vượt cả Pháp trong tương lai không xa.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Chile, năm 2012, nước này xuất sang Việt Nam lượng rượu vang trị giá 10 triệu USD. Hiện có 30 công ty sản xuất rượu vang của Chile xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam, trong đó nổi lên là các hầm rượu Vina Errazuriz và Conchay Toro.

Rượu vang Italy cũng đang ngày càng có chỗ đứng tại Việt Nam, chiếm khoảng 2,5% lượng rượu vang nhập khẩu của Việt Nam năm 2012, tăng 19,7% so với năm 2011. Trong khuôn khổ chương trình thử rượu vang tại Hà Nội và TP.HCM mới đây, các nhà sản xuất, phân phối rượu vang Pháp và Italy đã không quên giới thiệu lịch sử ngàn năm của rượu vang ở vùng đất này. Cũng tại chương trình, độc đáo nhất phải kể đến kỹ thuật làm rượu vang lạnh (vang đá) của Cộng hòa Séc.

Để sản xuất ra những chai rượu vang ngon nhất, những người trồng nho ở Cộng hòa Séc phải thu hoạch nho trong cái lạnh âm 12 độ C. Từ 3 giờ sáng tới trước bình minh, họ phải thu hoạch xong những vườn nho. Nho sau đó được ép khi nước trong quả nho vẫn còn đông lạnh, bởi lúc này những quả nho tập trung lượng đường cao nhất. Những người lao động trên vườn nho ở Bzenia, Bzenec và Mikulov tại CH Séc, thu hoạch trung bình 5 tấn nho/vụ. Mặc dù số lượng nho rất lớn, nhưng chỉ sản xuất ra được khoảng 1.000 lít rượu vang đá Eiswei. Chỉ một số rất ít người sành vang trên thế giới mới thưởng thức được loại vang này.

 Quang Hưng  

Uống rượu có hại hay có lợi cho sex?

 Câu giải đáp thật sửng sốt là: uống rượu có hại nhưng cũng có lợi đối với chuyện "chăn gối". 

 Rượu vang 

Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh nhưng hẳn là không phải ai cũng biết. Thành thử, thay vì dùng rượu một cách bản năng, hãy uống nó một cách thật khoa học và nắm rõ ưu, tội lỗi của rượu để không làm hại đời sống dục tình của bạn nhé!
 

ích nên ghi nhận của rượu
 

Tăng chất lượng yêu
 

Một nghiên cứu mới của tạp chí Faseb Journal cho thấy, nếu mỗi ngày bạn uống 1-2 ly rượu nho thì chất lượng yêu của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Vì trong rượu nho có chứa chất làm giảm cholesterol trong máu, xúc tiến quá trình đàm luận chất, giúp cơ thể linh hoạt hơn nên rất phù hợp với những người có thể trạng béo và thường ăn nhiều đạm.
 

Tim khỏe thêm sức yêu
 

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra rượu nho có thể sản xuất Endothylin (một loại protein gây co huyết quản, làm giảm lượng oxy đến tim và đóng vai trò chủ chốt gây ra bệnh mạch vành). Vì thế, rượu đỏ có tác dụng phòng bệnh tim mạch, lượng máu lưu thông tốt hơn, quá trình yêu được kéo dài.

 

Uống 1 chút rượu vang có lợi cho chuyện chăn gối

Đẩy lùi bệnh tuyến tiền liệt
 

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy nếp uống rượu ở một lượng một mực trong suốt thế cục đã giúp đàn ông Nhật Bản đẩy lùi tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyết tiền liệt xuống mức thấp nhất và tăng khả năng yêu chống được xuất tinh sớm .
 

Làm chậm quá trình lão hóa
 

Vài thành phần trong rược vang có khả năng chống lai quá trình lão hóa của tế bào, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid. Chất này có nhiều trong vang đỏ có khả năng chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với rau củ quả.
 

Ngoài ra, chất chống lão hóa khác cũng đáng được lưu ý có trong rượu nho là reveratrol. Khi bạn uống rượu chát ở mức vừa phải (1 - 2) ly mỗi ngày thì resveratrol trong rượu sẽ làm tăng hormone, lượng hồng huyết cầu đến các tế bào nhiều hơn qua đó nó cũng giúp bạn "lên đỉnh" tốt hơn.

Gian loãng xương
 

Một chút rượu mỗi ngày vừa đủ và đều đặn, sẽ giúp tăng lương calci trong máu, khích thích hormone sinh dục nam tránh nhức mỏi trong quá trình yêu, giúp cho "chuyện yêu" của bạn trở thành dễ dàng.

 

Nó có thể giúp bạn phòng tránh 1 vài bệnh tật hiểm
 

Tác hại cần lưu tâm
 

Giảm chất lượng yêu
 

Trong "chuyện ấy", rượu có tác dụng làm cho người ta tăng sự ham muốn, Một chút rượu sẽ làm cho cả hai đẹp hơn trong mắt đối phương. Tuy nhiên, nếu uống với liều lương cao rất dễ gặp rắc rối ngoài ý muốn như bị rối loạn cương dương do ức chế thần kinh trung ương hay các quý ông có thể chưa làm xog chuyện ấy đã lăn ra ngủ mất rồi…
 

Ngoại giả, những thể hiện bất thường về mặt thần kinh, tâm thần của người đàn ông say rượu sẽ khiến phụ nữ mất hết xúc cảm, thậm chí sợ hãi, ức chế, lâu dần trở nên chai sạn và vô cảm với chuyện đó. Điều này ảnh hưởng rất lớn với hạnh phúc gia đình.
 

Dễ bị vô cơ
 

Một nghiên cứu cho thấy rượu là duyên cớ thực thể gây liệt dương ở nam giới , do làm giảm mức testosteron (hormone sinh dục nam có tác dụng duy trì đòi hỏi dục tình và kích thích tuyến tiền liệt, túi tinh bài tiết tinh dịch). Như thế, vô tình rượu chính là một trong các tác nhân làm mất hoặc giảm đòi hỏi dục tình.



Nhưng nếu bạn uống quá nhiều rượu sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe và chuyện dục tình


Gần đây có một nghiên cứu mới nói rượu có thể gây vô sinh nam do không đủ về số lượng tinh dịch, số lượng và hình thái tinh trùng dẫn đến hiện tương khó thụ thai, vô sinh hiếm muộn. Đó là chưa kể quan hệ tình dục khi say rượu có thể làm bạn thương tổn về tinh thần cũng như thể chất.


Đột quỵ, tử vong
 

Nhiều đấng mày râu cho rằng uống rượu rồi quan hệ vợ chồng ngay là thể hiện tính đàn ông. Việc uống rượu cũng khiến cho các hormone thần kinh ham muốn tiết ra nhiều hơn khiến đàn ông thường thấy ham muốn tăng hơn lúc bình thường. Chính bởi thế, rất nhiều người đàn ông thường thích "nhập cuộc" ngay sau khi uống rượu. Nhưng hiệu quả thường trái ngược với những gì bạn nghĩ, rượu không những không làm tăng sức khỏe, thời lượng của quá trình yêu, mà nó sẽ gây ra sự tổn hại đến sức khỏe. Rượu sẽ khiến cho tâm thần của bạn căng thẳng chẳng thể điều khiển được thởi gian yêu. Nhiều người uống rượu trước khi yêu có thể dẫn đến "thượng mã phong" gây tử vong.

 


Thậm chí uống nhiều rượu có thể dẫn tới tình trạng "thượng mã phong" gây đột quỵ

 

Theo Lam Anh - Web đàn bà

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
type='text/javascript'/>